Người đọc hiện nay có xu hướng chỉ thu hẹp phạm vi đọc gắn liền với chuyên môn của mình, điều đó giúp cho những hiểu biết chuyên môn sâu sắc hơn. Thế nhưng, sẽ rất tốt nếu việc đọc sách được mở rộng hơn đến các phạm vi liên đới, hoặc những phạm vi tưởng chừng không có gì liên quan đến chuyên môn nhưng thực ra nó có nhiều tác động đến công việc và cuộc sống sau này. Tôi có quen một số bạn mặc dù học Toán nhưng rất thích đọc những tác phẩm văn chương, hoặc những bạn sinh viên văn thích đọc sách lịch sử và âm nhạc.

Có người còn phân chia rạch ròi ra 2 loại sách để đọc: một loại chỉ đọc để biết, nhớ đại khái và không cần ghi chép; một loại khác có liên quan mật thiết đến chuyên môn hay vì một nhu cầu nào đó, người đọc cần viết lại những ý chính, ghi lại tóm tắt nội dung, dẫn chứng hoặc vẽ thành những sơ đồ cho dễ nắm. Như vậy, vô hình chung, loại sách đầu người ta có thể đọc ở mọi lúc mọi nơi: trên xe buýt, phòng chờ, trên tàu hỏa, tàu điện ngầm, thậm chí nhà vệ sinh…; loại sách thứ hai phải được đọc bên bàn sách, giấy bút, trong không gian yên tĩnh ít người tụ tập.

Trong thực tế, tác dụng của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở chỗ tiếp thu kiến thức mà đọc sách còn là một biện pháp để hoàn thiện mọi mặt của con người. Với ý nghĩa này, các loại sách văn hóa học, văn chương, lịch sử, triết học không chỉ là những loại sách thuần chuyên môn mà đã trở thành sách chung cho mọi người, cho xã hội. Do đó, sẽ rất thiếu sót nếu bạn nói rằng ‘Tôi là SV Thể dục thì cần gì đọc sách Văn học’, hay ‘Tôi là sinh viên Kinh tế cần gì đọc sách lịch sử’ và cho rằng những loại sách đó không thiết thực đối với công việc của bạn… Những cái lợi của chuyện đọc sách đã quá rõ ràng, thiết nghĩ không cần nhắc lại. Bên cạnh việc đọc sách để tiếp thu tri thức, việc đọc sách đôi khi còn rèn luyện cho bạn những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích mà đôi khi bạn không nhận ra.

1. Đọc sách giúp tăng cường khả năng giao tiếp:

Bạn có bao giờ thấy ngại ngùng khi đứng trước đám đông? Bạn có bao giờ run lẩy bẩy không biết diễn đạt ý mình như thế nào trước mọi người? Bạn có bao giờ nói vòng vo một vấn đề và cố gắng giải thích mà người khác vẫn không sao hiểu nổi?

Đọc sách thực chất là một quá trình giao tiếp, khi đó tác giả quyển sách và bạn là những nhân vật tham gia giao tiếp. Chỉ có điều quá trình giao tiếp này diễn ra 1 chiều, những vấn đề tác giả nói đến đi sâu vào trí não và hình thành tư duy ở bạn thế nhưng những suy nghĩ của bạn tác giả không hề biết được nếu bạn không viết thư hay gọi điện thoại phản hồi. Quá trình giao tiếp này giúp các bạn hiểu vấn đề, biết cách trình bày vấn đề theo chiều hướng triển khai hay khái quát hợp lý, cách lý luận hay dùng dẫn chứng chứng minh cho một luận điểm nào đó. Đọc sách một thời gian lâu, bạn sẽ biết trình bày vấn đề một cách khúc chiết, mạch lạc, suông sẻ, có đầu có đũa gọn gàng dễ hiểu.

Không chỉ vậy, nhờ loại hình giao tiếp đặc biệt này, bạn sẽ tinh tế hơn khi cảm nhận, phán đoán những cảm xúc, thái độ của người khác. Hình thành những phản xạ và sự nhạy cảm, linh hoạt cần thiết để xử lý vấn đề. Chẳng hạn, bạn biết nói bằng ngữ điệu thế nào, khi nào nói khi nào ngưng, khi nào đặt câu hỏi khơi gợi, khi nào pha trò tạo cảm hứng mới ở người tham gia giao tiếp…

2. Đọc sách giúp rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo:

Sách được viết bằng hệ thống ngôn ngữ, cụ thể là các chữ viết được nối kết liên tục với nhau tạo thành câu, dòng, đoạn, bài… Từ ngữ được dùng luôn có nghĩa, và nét nghĩa đó lại được quy chiếu vào các sự vật tương ứng trong cuộc sống. Thí dụ nói đến ‘tĩnh vật’ chúng ta nghĩ đến một loạt các đồ dùng hay cây trái được đặt trong trạng thái yên tĩnh, nói đến ‘quỹ đạo’ chúng ta nghĩ đến tập hợp những điểm tạo nên một con đường khép kín dành cho sự chuyển động của một thực thể nào đó, hoặc nói đến ‘hoa mai’ chúng ta nghĩ đến loại hoa nhiều cánh, nở vào mùa xuân, đẹp và mọi người thích thưởng thức… Như vậy, quá trình đọc sách thực chất cũng là một quá trình quan sát các sự vật và hiện tượng trong cuộc sống thực mà chữ viết được quy ước tượng trưng thông qua quá trình tưởng tượng, liên tưởng.

Rồi cũng có khi sự liên tưởng nảy sinh khi bạn so sánh những vấn đề đã được đọc trong sách này và sách khác, trong quan điểm của người này người khác, cái giống và khác nhau, tại sao lại có giống và khác như vậy… Trí tưởng tượng phong phú, suy nghĩ cặn kẽ, kết hợp với những động lực khám phá tìm tòi sẽ giúp bạn hình thành năng lực sáng tạo, nghĩ ra cái mới, tìm ra cái mới và từ đó làm ra cái mới.

Không có đọc sách, người ta khó có thể thực hiện được điều đó.

3. Đọc sách giúp rèn luyện năng lực ngôn ngữ:

Bạn thường viết sai chính tả và rất ngại viết vì sợ mọi người chọc. Bạn hay viết những câu không đúng ngữ pháp tiếng Việt, hoặc những câu cụtttt, câu quèèèè không đủ các thành phần chính. Cũng có thể bạn sử dụng những từ ngữ không hợp với đối tượng bạn muốn đề cập. Hoặc bạn có vốn từ vựng quá ít, không đủ để huy động ra trình bày sáng tỏ một vấn đề. Thậm chí bạn không hiểu rất nhiều từ ngữ trong tiếng Việt có nghĩa là gì vì bạn chưa hề nghe qua…

Việc đọc sách là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn khắc phục những sai sót đó trong việc sử dụng ngôn ngữ. Bạn đọc một cuốn sách văn chương thấy tác giả dùng những từ ngữ rất hay để miêu tả bầu trời trong những trạng thái khác nhau. Bạn sẽ thấy những câu văn bắt đầu bằng chủ ngữ hay vị ngữ, bắt đầu bằng động từ hoặc tính từ mà vẫn đúng cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt. Bạn biết cách dùng những từ ngữ chuyển tiếp ‘như vậy’, ‘đương nhiên’ một cách khéo léo uyển chuyển để diễn đạt vấn đề. Bạn cũng sẽ bắt gặp những hình thức viết đúng của những từ ngữ mà bạn phân vân lưỡng lự không biết viết thế nào…

Và chính quá trình đọc sách lâu dài, sự tập trung và tinh ý sẽ giúp bạn hình thành những kĩ năng ngôn ngữ đó.

4. Đọc sách giúp sống tốt trong xã hội và làm người:

Đọc sách và sống tốt là hai việc xem ra chẳng ăn nhập gì với nhau nhưng thực chất có sự tác động qua lại rất lớn.

Ai cũng biết, người biết suy nghĩ phải trái, biết lý lẽ là những người không sống tùy tiện. Mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của họ luôn hướng tới cái hay, cái đẹp; hướng tới lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của những người xung quanh. Cách sống đó là món trang sức quý giá nhất mà mỗi người tự trang bị cho mình thông qua học vấn, cụ thể là từ việc đọc sách.

Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bĩ hơn. Đọc sách triết học, chúng ta nhận ra những quy luật và những diễn biến ý thức hệ trong cuộc sống, từ đó hình thành cách nhìn và cách nghĩ của bản thân. Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu… Tóm lại, sách đem đến cho con người một cuộc sống tốt đẹp, hòa hợp giữa bản thân với cộng đồng, môi trường xung quanh, xã hội và cả nhân loại.

Dĩ nhiên, những điều được trình bày phía trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng… Nhưng ai cũng biết, đọc sách trước tiên là để giúp mình càng tốt hơn.

ST

Views: 30792

Replies to This Discussion

VAI TRÒ CỦA SÁCH ĐỐI VỚI NHÂN LOẠI

Chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán... là nhờ Thầy, Cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại.

Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện "Hạt giống tâm hồn" ta thấy xúc động, đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa... Khi ấy sách là bạn cùng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống.

Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Khi ta mua được cuốn sách quý và muốn lưu lại cho con cháu, lúc ấy sách là tài sản.

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn  thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Cũng như M.Gorki đối với ông :"Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống."

M.Gorki, ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông được đưa vào trường học. Những điều ông có được là từ cái nhìn về thực tế và qua việc tự học cho nên bản thân ông đã là nhân chứng hùng hồn cho câu nói "Hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức --- M.Gorki.".

Không những thế ngoài ông ra còn có nhiều nhà khoa học, bác học lớn trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mài mò qua sách như Êđixơn,....

Nếu có một quyển sách hay và thêm một người thầy giỏi nữa thì tuyệt vời hơn! Vì thế nên chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích chứ không phải sách nào cũng là hay là quý cả. Mọi thứ đều phải có sự chắt lọc mới có kết quả như ý :  Sách có thể ít đi một chút nhưng phải tốt đẹp hơn, không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách, đừng ăn cắp thời gian của người lao động (N.Ô-xtơ-rốp-xki)

Chúng ta có thể tham khảo một số danh ngôn sau, để thấy rõ hơn vai trò của sách và tác dụng của việc đọc sách:

* Đọc sách là cách học tốt nhất ---- A.Puskin


* Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời (A.U-Pít)


* Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách(M.Mông-tê-guy)


*Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích(M.An-cốt)


* Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách(Dr.Gúerin)

* Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ ---- V.Na Xốp


* Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ . ----- M.Xê-Clê-Ca

* Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay. --- (Vi Hiền Truyện)

* Chỉ nên coi việc đọc sách là sự gợi ý, sự nhắc nhở nhận từ những người thông thái từng trải, tựa hồ trái táo của Adam Eva kích thích sự sống phát triển. --- (Son. H)

* Kết hợp những điều hiểu biết với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có - đó là nguyên tắc cần thiết khi lựa chọn sách. --- (Krupxkaia )

* Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy. --- Mann Horace)

* Lựa sách mà đọc cũng như lựa bạn mà chơi. Hãy coi chừng bạn giả. --- (Damiron)

* Gặp được một quyển sách hay, nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó --- (Churchill Sir Winston)

* Sau một giờ đọc sách thì nỗi đau khổ nào của tôi cũng biến mất. --- (Môngtexkiơ)

* Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú. --- (Môngtexkiơ)

* Bạn hãy đọc sách đi! Và mong sao trong đời bạn sẽ không có ngày nào mà bạn không đọc dù chỉ một trang sách mới. --- (C.Pautốpxki)

*  Đọc một cuốn sách xấu thì thà không đọc còn đỡ tệ hại hơn. --- Biêlinxki

*  "Hiện nay chúng ta đang ba hoa về sự cô đơn toàn cầu của nhân loại. Làm thế nào để vượt qua điều đó? Chỉ có đọc sách! Chỉ cuốn sách mới "trò chuyện" với con người không mang tính chất hình thức, mà là một cách tâm tình, khuyên bảo và cung cấp những định hướng cần thiết. Trong sách có những bí mật của đạo đức - quy tắc của lương tâm..." --- GS.TSKH (Mikhain Phiôđôrôvích Nhenasep)

*  Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc.--- (N. Rubakin)

*  Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.---- (Gustavơ Lebon)

*  Nghệ thuật đọc sách là nghệ thuật tư duy với ít nhiều sự giúp đỡ của người khác…---(Phaghe)

*  Sách có thể ít đi một chút, nhưng phải tốt đẹp hơn. Không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách. Đừng ăn cắp thời gian của người lao động trung thực.--- (N.Ôxtơrốpxki)

*  Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy.
(V.Ôbrưsép)

*  Vương Thù nói: Sách Kinh thì nuôi căn bản con người, sách Sử thì mở mang tài trí cho con người.--- (Lê Quý Đôn)

*  Sách vở đầy bốn vách
    Có mấy cũng không vừa ---  (Nguyễn Du)

*  Xa chốn ngựa xe xuân mộng đến
    Vui bên sách vở tuổi già ngâm ---- (Nguyễn Bỉnh Khiêm)


*  Thư viện không nên chỉ là nơi giữ sách, cũng không nên chỉ là nơi đọc sách giải trí nhẹ nhàng. Nó phải là một trung tâm nghiên cứu – sự nghiên cứu mà bất kỳ một con người có lý trí nào cũng cần phải có.--- (Phêđôrôp)

*  Tôi bước chân vào thư viện và khép cửa lại. Như thế là tôi đã tách khỏi tính tham lam, lòng tự ái, tệ say rượu và sự lười biếng củng tất cả những thói hư tật xấu do cái dốt nát, sự vô công rỗi nghề và cảnh sầu tư sinh ra. Tôi đắm mình vào cái vĩnh hằng giữa những tác giả tuyệt diệu với một niềm tự hào, với một cảm giác thỏa mãn đến mức cảm thấy thương hại tất cả các ông quan lớn sang trọng và giàu có nhưng không được hưởng niềm hạnh phúc này.--- (D. Henziut)

 * Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người.----(G.V.Leibniz)

*  Đọc sách không nhiều thì gan dạ không vững mà can đảm không lớn, lý nghĩa sâu sắc không tinh thì tâm địa không tế nhị.--- (Sách Nhị vị)

*  Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng, những người làm điều thiện, tuy không mong báo đáp nhưng tự trong lòng khoan khoái.
     (Ngạn ngữ Trung Quốc)

*  Nghe cho nhiều rồi chọn điều phải mà cố làm kỳ được, xem cho rộng rồi ghi nhớ lấy để biết cho tường. --- (Luận ngữ)

*  Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn.--- (G.Létxinh)

*  Đối với một thanh niên, chúng ta không thể tạo ân huệ nào lớn hơn là cho phép anh ta được đọc sách không mất tiền ở một thư viện công cộng tốt. --- (Braitơn)

*  Người xưa đã đem tâm trí đúc chuốt thành lời hay ý đẹp để chắp lông chắp cánh cho văn chương, ta mà lại coi thường được sao  --- (Cao Bá Quát)

*  Để viết được một tác phẩm chân thực thì bạn cần nếm trải mọi sự khổ đau. Và không phải chỉ là đau khổ của riêng mình thôi đâu ---- (Gióocgiơ Xăng)

*  Nhiệm vụ quan trọng nhất của nền văn minh là dạy cho con người biết tư duy  --- (T. Edison)


*  Không có gì có thể thay thế văn hóa đọc. --- Gunte Grass

*  Đọc sách là một phần đối với bổn phận của người phong nhã. --- Christine de Pisan

*  Sách là bạn thân của cô tịch. Nó nuôi dưỡng sự cởi mở cá nhân chủ nghĩa. Trong việc đọc sách của mình, người ta tự xét mình để có vài cơ hội để gặp được chính mình.
    G.Duhamel (Defence des Lettres)

* Chúng ta ngạc nhiên khi đọc danh tác cũ để nhận thấy rằng những tình cảm tinh vi, tế nhị, thơ mộng mà chúng ta tưởng là quá hiếm ở ngày nay, đã có ở những người hằng bao thế kỷ qua.
--- Maurice Barres

*  Những quyển sách làm say mê ta đến tận tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta những lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân thật sống động và nhịp nhàng. --- F.Petrarque     (H.Godefroy)

*  Sách của một kẻ hành khất còn giá trị hơn là dòng máu của kẻ quý tộc. --- Shakespeare.

Thư viện Trường THCS Công Lập Phan Bội Châu Q.Tân Phú TP.HCM

Lợi ích của việc đọc sách nhiều lần

Đọc một cuốn sách đến lần thứ 2 không những giúp hiểu thêm nội dung của sách, mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho trí não của bạn.

Đọc cuốn sách yêu thích thêm lần nữa thường mang lại cảm giác khác biệt cho một người, và nay các nhà khoa học đã xác nhận được lợi ích thực sự của hành động này.

Đọc sách nhiều lần mang lại lợi ích thiết thực cho não của bạn
Đọc sách nhiều lần mang lại lợi ích thiết thực cho não của bạn

Thói quen xem phim hoặc đọc sách nhiều lần khuyến khích con người tiếp cận với nội dung theo hướng đầy cảm xúc hơn.

Lần đầu tiên xem hoặc đọc, con người thường chỉ tập trung vào sự kiện và những câu chuyện. Đến lần thứ 2, cảm giác lập lại kích hoạt sự gắn kết với bộ phim hoặc quyển sách đó, cho phép một người thưởng thức nội dung trọn vẹn và đầy cảm xúc hơn.

Đó là kết luận rút ra từ cuộc khảo sát của Đại học Mỹ, sau khi phỏng vấn người đọc ở Mỹ và New Zealand, theo chuyên san Journal of Consumer Research.

Ảnh hưởng này cũng xảy ra đối với trường hợp những điểm du lịch thường đến của các gia đình, tạo cho đối tượng cảm giác gắn bó đối với những nơi này.

Theo Thanh Niên

Lợi ích khi đọc sách

Thứ Tư, 04/05/2011 15:27

Một cuộc nghiên cứu xã hội sâu rộng và kéo dài của Đại học Oxford đã cho kết quả rằng các bạn trẻ có thú vui đọc sách có khuynh hướng tìm được việc làm tốt hơn khi trưởng thành.

Trong số tất cả các hoạt động trong thời gian rảnh như chơi trò chơi vi tính, nấu ăn, chơi thể thao, đi xem phim hay xem kịch, thăm viện bảo tàng, tán gẫu với bạn bè… thì đọc sách là hoạt động duy nhất giúp bảo đảm cho các bạn có được một kiến thức tôt cho công việc khi trưởng thành.
Kết luận của đại học Oxford khi nghiên cứu 17.000 người sinh ra trong cùng một tuần lễ của tháng 5-1970. Giờ đây họ đều đã trưởng thành và ở trong độ tuổi đầu 40, và cuộc nghiên cứu xã hội này đã theo dõi quá trình trưởng thành của họ.
Khi được 16 tuổi, vào năm 1986, những người này được hỏi họ làm gì để thư giãn trong thời gian rảnh. Những câu trả lời của họ sau đó được kiểm tra đối chứng với công việc họ đang làm lúc 33 tuổi, vào năm 2003.
Mark Taylor, nhà nghiên cứu tại trường Cao đẳng Nuffield, Oxford phát hiện có 39% khả năng các bạn gái sẽ làm những công việc chuyên môn hoặc quản lý khi 33 tuổi nếu họ đọc sách lúc 16 tuổi, nhưng chỉ có 25% cơ hội nếu họ không đọc sách. Với các bạn trai, khả năng thành công tăng từ 48% lên tới 58% nếu họ đọc sách. Kết quả này đã được công bố trong buổi hội thảo thường niên của Hiệp hội Xã hội học Anh Quốc diễn ra ở London. 
Chơi game trên máy tính - hay ít nhất là các phiên bản trò chơi có mặt trong năm 1986 - rất có hại đến tiền đồ của các bạn trẻ. Chơi game thường xuyên và không tham gia các hoạt động nào khác có nghĩa là cơ hội vào đại học của các bạn trẻ giảm từ 24% xuống 19% đối với con trai, và từ 20% xuống 14% đối với con gái.
Chơi nhạc cụ hay thể thao đồng đội, hay những hoạt động mà các giáo viên thường khuyên học sinh tham gia để có bản lý lịch xin việc hoàn thiện, đều hoàn toàn chẳng liên quan gì đến việc họ có tìm được việc làm tốt hay không. 
Mark Taylor nói: “Rõ ràng bản thân việc đọc sách đã là một việc tốt. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng đó là lý do chính giúp các bạn vào được đại học và tìm được việc làm tốt.” 
Ông giải thích hoạt động đọc sách này khiến cho một bạn trẻ có vẻ có khả năng hùng biện, có hiểu biết, và gần như đã gây ấn tượng với các nhà phỏng vấn khi các bạn tìm việc làm. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, đọc sách ở tuổi 16 lại không liên quan đến chuyện được trả lương cao hơn. 
Theo ông Taylor: vào độ tuổi 33, nhiều công việc mà họ mơ ước như bác sĩ hay kiến trúc sư đều đòi hỏi nhiều năm rèn luyện, và dù những người làm các nghề này cuối cùng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, thì sự khác biệt cũng không mấy rõ ràng ở độ tuổi tương đối trẻ thế này. 
Ông nói thêm: “Và tất nhiên, trong cuộc phỏng vấn khi bạn tỏ ra có vẻ hiểu biết thì không có nghĩa là khi thật sự bắt đầu công việc, bạn sẽ có những kỹ năng để làm tốt và được thăng tiến.”
P.Thái (Theo Telegraph) (NLĐ)

"Ti tỉ" lợi ích từ việc đọc sách

 
Thảo Nguyên - Theo PLXH

Đọc sách hàng ngày không chỉ làm phong phú thêm kiến thức cho bạn mà còn có lợi cho trí não và sức khỏe của bạn nữa cơ.

1. Đào tạo não bộ

Một lợi thế của việc đọc sách là giúp trí não tập trung tâm trí hơn hẳn khi không đọc sách.  Đọc có thể giúp bộ não của chúng mình luôn thực hiện và duy trì tốt chức năng hoàn hảo của nó. Hơn nữa, trong khi đọc sách, não bộ của bạn phải suy nghĩ nhiều hơn vì thế nó có thể làm cho bạn thông minh hơn.2. Giảm căng thẳng

Stress là một yếu tố gây nên nhiều căn bệnh nguy hại cho sức khỏe cơ thể bạn. Trong khi đó, vẻ đẹp của ngôn ngữ trong cuốn sách lại có khả năng giúp bạn bình tĩnh và làm giảm căng thẳng, đặc biệt  là thói quen đọc sách viễn tưởng trước khi đi ngủ. Đây cũng được coi là biện pháp tốt nhất để giúp mỗi chúng mình đối phó với căng thẳng trong học tập hàng ngày đấy.


3. Tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Đọc sách thực sự có thể tăng sức mạnh của mô não ngay lập tức. Khi đọc, não bộ sẽ được kích thích và sự kích thích thường xuyên này có thể giúp ngăn ngừa rối loạn cho não bộ mà từ đó tránh cho bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay còn gọi là chứng mất trí nhớ.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng để khi bạn đọc sách hoặc đọc tạp chí, hay tham gia giải câu đố, ô chữ,… có thể vô tình giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa chứng bệnh mất trí nhớ vì các hoạt động này kích thích các tế bào não kết nối và phát triển.

4. Cho giấc ngủ lành mạnh hơn

Nếu bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ hãy cứ tích cực duy trì điều này nhé. Bởi vì sau khi  bạn ngừng đọc sách, não thường tự phát ra tín hiệu báo động cho cơ thể rằng thời gian sau đó là để ngủ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh rơi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.


5. Tăng sự tập trung của não bộ trong mọi hoàn cảnh

Với những nhân thích đọc sách sẽ có một não bộ có khả năng tập trung hơn và dễ tập trung trong mọi hoàn cảnh. Với đặc điểm này, nếu chúng mình đọc sách thường xuyên sẽ có khả năng quan tâm đầy đủ các sự kiện và làm được những điều thiết thực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thói quen đọc sách còn giúp phát triển các kỹ năng về tính khách quan và ra quyết định của chính bạn nữa đấy.


Vì vậy, bạn không chỉ bỏ ra hàng giờ xem truyền hình hoặc chơi trò chơi máy tính, mà còn nên bỏ thời gian để đọc sách mỗi ngày. Hãy duy trì thói quen tốt và lành mạnh này vì nó không chỉ giúp làm mới tâm trí mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và đời sống tinh thần thú vị cho bạn.

Lợi ích của việc đọc sách

 

Học giả nổi tiếng người Trung Quốc, ông Lương Tùng Cai đã có chuyến thăm Đài Loan, ông có 1 bài diễn thuyết với tiêu để là: : “ Người mẹ Lâm Huy Âm của tôi”

Ông Lương trong bài diễn thuyết có nhắc đến người mẹ của ông trước khi đi ngủ thường kể những câu chuyện đầu giường cho con gái nghe, không chỉ có những câu chuyện cổ tích thần thoại như công chúa Bạch Tuyết, Đại Dã Lang mà còn trực tiếp muốn con tiếp xúc, thưởng thức kiến trúc và nghệ thuật kiến trúc của Michelangelo, hành động này sẽ đặt nền móng cho sự tu dưỡng trong phương diện giáo dục nhân văn sau này của con trẻ. Ở đây chúng tôi không cần bạn phải làm tương tự cũng không nhất thiết phải ép buộc trẻ học. Chúng tôi chỉ muốn nói với bạn rằng: bất luận là kể những câu chuyện đầu giường hay bạn đọc cho trẻ 1 đoạn văn thì đều dẫn trẻ cánh cửa của thế giới đọc sách, thông qua nói, nghe, nhìn, hỏi có thể cho trẻ cơ hội được tham quan kho tàng sách rộng lớn. Mỗi ngày, bạn hãy đọc cùng trẻ, lật qua từng trang sách sẽ mang lại cho các em cả 1 thế giới đầy màu sắc. Để cho con trẻ nhổ neo ra khơi thì trước tiên hãy đưa con đến bến đò ấm áp. Dạy con đọc sách bắt đầu từ bây giờ không bao giờ là quá muộn. Vậy thì có phải bạn luôn muốn biết, đọc sách rốt cuộc có những ích lợi ra sao với con trẻ?

 

I) Đặt cơ sở cho việc phát triển ngôn ngữ

Học ngôn ngữ là một hoạt động cho thấy sự phát triển trong khả năng hoạt động của con trẻ  , bao gồm sự rèn luyện của các năng lực bao gồm: việc nhớ, suy nghĩ, giao tiếp, quan sát… đều bắt đầu từ ngôn ngữ. Từ khi đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời Nghe và Nhìn là nhận thức, là sợi dây gắn kết giữa đứa trẻ và thế giới; học ngôn ngữ, bắt đầu chính từ việc nghe và nhìn. Đặc biệt là thời niên thiếu là thời kỳ hoàng kim cho việc học ngôn ngữ. Nếu có thể ở thời kỳ này trẻ được thường xuyên đọc sách chủ yếu là thông qua 2 hoạt động nghe và nhìn thì sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ, và tại thời điểm này có hiệu quả gấp nhiều lần. Thời kỳ trẻ bi bô học nói, trẻ nghe thấy giọng mẹ dịu dàng, thấy những động tác làm mẫu của mẹ , ngoài việc sẽ làm cho trẻ có cảm giác an toàn, vui vẻ cũng dần dần phát triển từ cách phát âm đến hiều được ý nghĩa của ngôn ngữ, cho nên trẻ có thể học được cách vỗ tay, vẫy tay tặm biệt hoặc giơ tay lên đòi được ôm ấp…Đối với những trẻ mẫu giáo nhỏ thì đọc những cuốn truyện tranh thì lại mở ra cho trẻ những trải nghiệm mới của cuộc sống. Những hình ảnh rõ nét đầy màu sắc trong các câu chuyện được kể bởi giọng kể sinh động của mẹ, vận dụng rất nhiều từ vựng và điển cố, khi đứa trẻ được nghe kể từng câu chuyện một cách say sưa trẻ sẽ nhớ, sẽ được thấm dần. So với những trẻ mẫu giáo trẻ tiểu học biết được số lượng chữ nhất định, trẻ có thể tiếp cận và xem những bức hình minh họa qua đó có thể hiểu bài học; nếu như trẻ có mẹ bên cạnh hướng dẫn, gặp những từ mới chưa hiểu hoặc những câu khó, có thể nhận được lời giải đáp của mẹ. Với cách đọc như này, không chỉ giúp cho đứa trẻ có thể nắm được chính xác  và tinh túy của đoạn văn mà còn giúp cho việc học ngôn ngữ của trẻ càng thêm phong phú

 


 

II) Sự lắng đọng của cảm xúc và giải tỏa những cảm xúc xấu

Cảm xúc tốt xấu gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự mong muốn học tập của đứa trẻ. Nếu như đứa trẻ thông qua việc lấy mẫu vân tay cho kết quả thuộc nhóm tính cách cởi mở, nếu như khí chất đứa trẻ quá đỗi nhạy cảm, nếu như đứa trẻ có khu học tập ở thùy trán đặc biệt và ưu thế hoặc những đứa trẻ mà cảm tính hơn là lí tính … không thể chịu được những cách giáo dục tiêu cực ; vậy thì đối với những đứa trẻ có những cảm xúc thất thường thế này càng cần sự động viên và ân cần của bạn. Nhưng bạn có biết cách để có thể làm yên bình lại những cảm xúc không tốt của con trẻ không? Dạy bảo? trách mắng? không thèm quan tâm? Để trẻ muốn làm gì thì làm? Hay bạn thực sự không biết phải làm như nào? Việc đọc sách có thể giúp bạn điều này. Chọn cho trẻ một quyển sách có liên quan đến việc chữa bệnh tâm lý hay gỡ rối những vấn đề tình cảm, thông qua những câu chuyện hay tình tiết trong cuốn sách để cho đứa trẻ hiểu có những câu chuyện cuộc sống không như ý, vốn có 8, 9 trên 10 trường hợp không chỉ có mình trẻ là xui xẻo, không nên tùy tiện nổi giận, cũng không cần thiết phải có những sự phiền muộn không cần thiết mà phải đi tìm cách giải quyết. Giúp con đọc sách, chỉ cho con những thăng trầm trong tình cảm của các nhân vật, bạn có thể nhân cơ hội này lồng vào đó những giọng điệu tình cảm  để thể hiện cho con thật tự nhiên tình cảm của bạn với con. Ví dụ, bạn có thể thấu hiểu hoàn cảnh của đứa trẻ, đồng cảm với nó, nếu như bạn là nó bạn cũng sẽ tức giận như vậy… để đứa trẻ không còn cảm thấy cô đơn, không còn cảm thấy tuyệt vọng hay bế tắc. Khi bạn tìm được phương thuốc chữa trị những cảm xúc tiêu cực trong lòng nó.., chúng tôi tin rằng, vào thời điểm bạn đột nhiên quay đầu nhìn lại, bạn sẽ vui mừng phát hiện ra rằng hóa ra công hiệu to lớn đó đến từ việc hàng ngày bạn đọc sách cho bé nghe.

 

III) Khả năng hành văn được tăng cường.

Hành văn là năng lực của trẻ thông qua các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác để nhận biết người, việc, vật, vận dụng ngôn ngữ để diễn tả lại. Hành văn tổng hợp những năng lực như quan sát tưởng tượng, ghi nhớ, lí giải cùng khả năng phán đoán… thêm vào đó là khả năng đưa ra dẫn chứng xác đáng, cuối cùng là năng lực vận dụng những ngôn từ có hiệu quả cũng như những câu văn hay để viết thành bài văn. Do đó chúng ta không khó để hiểu, nếu như trí tuệ của trẻ ưu tú, khả năng tường thuật tốt, nếu như thiếu khả năng sắp xếp bố cục hay vốn từ ít thì bạn là bố mẹ của đứa trẻ bạn không thể khiến đứa trẻ không thất vọng và có những cảm xúc tiêu cực. Kinh nghiệm phong phú có được khi đọc sách hàng ngày có thể cho đứa trẻ hiểu được phải đặt bút viết như nào. Từ việc đọc sách, từ những phong cách viết khác nhau của các tác giả, có thể thấy được sự đa dạng của phong cách viết, có thể biết được phải biểu đạt tình cảm như nào, mô phỏng cách viết, có thể biết làm sao để bố cục Khởi, thừa, chuyển, hợp cho mạch lạc….Dần dần qua quá trình học tập không nghỉ,. Cuối cùng phát triển kĩ năng, kĩ xảo viết văn thuần thục nhất. Quá trình: Đọc sách -> mô phỏng-> hiểu-> lãnh ngộ-> luyện tập-> tích lũy-> kĩ xảo, chỉ có bằng cách này mới phát triển năng lực viết văn của trẻ

 

IV) Học giao tiếp giữa các cá nhân

Đọc sách, là quá trình từ việc nghe đọc sách trẻ đã thu được rất nhiều từ vựng so với vốn từ mà đứa trẻ vốn nắm được, thậm chí cả việc sử dụng biện pháp tu từ. Do đó, đứa trẻ biết cách mô phỏng ngữ khí, cách nói, cách dùng từ của nhân vật trong sách để giao tiếp với mọi người xung quanh, làm phong phú, vui vẻ, và trọn vẹn cho các mối quan hệ giao tiếp giữa các cá nhân. Đọc sách, là quá trình từ việc xem sách trẻ có những nhận thức về những chữ cái, sự khác biệt giữa các vật, sự hiểu biết về những khái niệm trừu tượng và cụ thể. Ví dụ từ việc đọc sách đứa trẻ đã biết đến chữ số Ả rập, bạn có thể khuyến khích bé gọi điện thoại cho người bố hiện đang đi làm, người bà ngoại ở xa hay những người bạn thân của trẻ….Ngoài việc có thể giúp trẻ thấy được lợi ích của việc đọc sách, còn tăng thêm lòng tự tin, lạc quan cho trẻ, cho trẻ quen với việc giao tiếp với mọi người.

 

V) Dạy con đọc sách là sự tương tác hiệu quả giữa cha mẹ và con cái

Thời niên thiếu của con trẻ thật ngắn ngủi, có thể do cuộc sống của bạn bận rộn đến nỗi chỉ trong nháy mắt thôi thời niên thiếu của con bạn đã trôi qua rồi,. Bạn đã lãng phí bao nhiêu tháng năm? Việc bạn cùng đứa trẻ đắm mình trong những cuốn sách là món quà to lớn nhất mà bạn dành cho chúng. Thời thơ ấu, bạn chỉ cho con đọc từng trang sách, thời mẫu giáo và tiểu học cùng con thảo luận về 1 cuốn sách, đưa ra những cảm nhận và bài học, đây chính là những trải nghiệm sống của bạn và con, là những sự tương tác thân mật, luôn bên cạnh hỗ trợ cho con. Trong những năm tháng sau này không thể nào có thể biết trước những ký ức và trải nghiệm tươi đẹp như vậy sẽ trở thành những sợi dây tình cảm bền chặt, nâng bước đứa trẻ đi qua xuân hạ thu đông

 

Việc đọc sách nên bắt đầu từ lúc 0 tuổi

Nếu như con bạn được lấy mẫu vân tay rồi thì bạn chắc chắn biết tầm quan trọng của việc phát triển tiềm năng của đứa trẻ. Tiềm năng của trẻ nhiều hay ít? Câu trả lời: tiềm năng của trẻ là vô hạn. Nhưng báu vật vô hạn này lại cần bạn khai quật cũng như cần bạn cung cấp nguồn dưỡng chất văn hóa. Tiềm năng vô hạn của đứa trẻ từ khi biết nhận thức đến khi sang tỏ đều cần bạn chăm chút, uốn nắn, kiên trì bền bỉ giống như dòng Trường Giang bồi đắp thành một dòng sông màu mỡ, từng giọt nước làm nên một dòng cũng như việc đọc sách hàng ngày cung cấp cho bạn biết bao nhiêu tri thức. Nếu một ngày bạn không đọc sách bạn có thấy đáng tiếc không? Bạn hãy coi sách như người bạn, có thể gột sạch tâm hồn bạn để tâm hồn bạn thanh khiết, tỏa hương.

Người tài không ra khỏi cửa làm sao biết chuyện thế gian? Hãy coi cuốn sách như cánh cửa sổ có thể nhìn ra được khắp thế giới, có thể gõ cửa vũ trụ. Trong sách có vàng bạc châu báu, trong sách có hồng nhan tựa ngọc, trong sách có hàng ngàn hộc gạo. Hãy coi sách như chìa khóa, bạn có thể đương đầu với mọi thách thức đang chờ đón của cuộc sống. Bởi vì sách là kết tinh của trí tuệ, là sự đúc rút kinh nghiệm, bởi vì có sách, nên không có khoảng cách khi giao tiếp giữa các cá nhân. Đọc sách không có giới hạn tuổi tác. Hãy dẫn trẻ vào thế giới sách càng sớm càng tốt. Cho nên cho trẻ đọc sách đề nghị bắt đầu từ 0 tuổi

 

Đọc sách với trẻ độ tuổi tiểu học từ 7- 12 tuổi

Đọc sách cần được hiểu là đọc sách ngoài chương trình học, đó là nguồn tài liệu ngôn ngữ tốt nhất, cũng là yếu tố giúp trẻ nâng cao năng lực hành văn. Do đó bằng cách nào hướng dẫn trẻ độ tuổi này đọc sách? Bạn hãy nắm lấy 3 nguyên tắc dưới đây:

 

1, Chọn sách để đọc

Chọn sách để đọc việc đầu tiên là phải phù hợp với lứa tuổi và thực sự hữu dụng, trẻ lớp 1,2 nếu như chọn sách dành cho trẻ lớp 5,6 thì có quá nhiều từ mới và quá nhiều nội dung mà trẻ không thể nào hiểu được điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự hứng thú đọc sách của trẻ. Ngược lại những trẻ học lớp cao lại chọn những cuốn sách chỉ toàn hình ảnh mà ít có những bài văn, đoạn văn thì lại không đạt được mục đích của việc đọc sách

 

2, Phương pháp đọc sách

Đối với từng loại sách khác nhau thì có những cách đọc khác nhau, ví dụ loại văn du ký tả cảnh, đầu tiên cần biết địa điềm, hành trình, những mô tả về cảnh quan, còn như tả nhân vật truyền kỳ đầu tiên cần hiểu nhân vật, thời đại xuất hiện nhân vật, bối cảnh, hoàn cảnh tạo nên nhân vật, phát triển tính cách; mới có thể hiểu được ngọn nguồn câu chuyện truyền kỳ của cuộc đời nhân vật

Còn khi đọc thơ ca, thơ ca có thể phản ánh thời sự, có thể là sự tả thực của cuộc sống, có khi lại là những biểu lộ tình cảm, nhà thơ thuần thục trong kĩ năng sử dụng các biện pháp tu từ mà viết nên những dòng thơ; đứa trẻ ngoài việc học ngôn ngữ, bài thơ còn có nhiều ngữ cảnh và triết lí cuộc sống

Sự thực là chỉ cần nội dung không có bạo lực, sắc tình hay quỉ thần yêu ma, không có những nội dung gây tổn hại đến tâm lý và sức khỏe thì đều có thể cho trẻ đọc; điều này có ý nghĩa tích cực để làm phong phú thêm trí tưởng tượng cũng như có tác dụng tốt với sức khỏe và tinh thần trẻ

 

3, Thể hiện những điều nhận thức trong quá trình đọc

Đọc sách là quá trình tiếp thu thông tin và học tập ngôn ngữ, do vậy không thể dùng cách thức cưỡi ngựa xem hoa để đọc sách, vì nếu như vậy thì dù đọc bao nhiêu sách đi chăng nữa cũng không có ý nghĩa gì

Đọc sách là một trong những phương pháp tốt nhất để nhìn nhận 1 cách trực quan. Ngoài việc mắt nhìn thấy thì việc đọc to dựa trên nguyên tắc học tập kiểu nghe có công hiệu gấp đôi phương pháp học bằng cách chỉ nói, cách học kết hợp nghe nhìn càng có thể cải thiện sự không tập trung của trẻ, để cho trái tim cảm nhận để cho nội dung khi đọc in sâu vào trí nhớ

Còn những đứa trẻ học lớp cao, biết được nhiều chữ, thì việc dùng đến đôi tay là biện pháp vô cùng hiệu quả cho việc đọc. Khi đọc đến những câu chữ hay thì khoanh tròn lại, ở những đoạn văn mà ta chưa hiểu có thể đánh dấu, hoặc ghi chú lại những câu trọng điểm, rất có ích cho sự ôn tập và thưởng thức sau này.

(ST)

Đọc sách sẽ giúp cho não bộ hoạt động liên tục không ngừng, những người khác du lịch nước ngoài khi sang Việt Nam, họ luôn mang trên tay mình một cuốn sách để đọc.

Ngày nay, văn hóa đọc dần mất đi, thay vào đó là văn hóa xem, văn hóa games, ... cho nên trí nhớ, vốn hiểu biết, khả năng giao tiếp, diễn đạt của con người cũng dần mất đi.

Có khi, văn hóa đọc chỉ là trò tiêu khiển; và mỗi người cũng hình thành một văn hóa đọc khác nhau, và nhiều khi văn hóa đọc ấy cũng chẳng giúp ích gì nhiều trong công việc, cuộc sống, tính cách, ...

Nói chung, với sự phát triển của công nghệ thông tin, lối sống hiện đại thì văn hóa đọc cũng dần bị mai một, mất dần ý nghĩa về tính nhân văn, thế giới quan của con người, cuộc sống.

Nói chung, với sự phát triển của công nghệ thông tin, lối sống hiện đại thì văn hóa đọc cũng dần bị mai một, mất dần ý nghĩa về tính nhân văn, thế giới quan của con người, cuộc sống.

mâu thuẫn với câu:

những người khác du lịch nước ngoài khi sang Việt Nam, họ luôn mang trên tay mình một cuốn sách để đọc.

Theo Tuổi trẻ: 2012

TTO - Tối 25-3, Hội sách TP.HCM năm thứ 7 - 2012 đã bế mạc. Diễn ra từ ngày 19-3 tại công viên Lê Văn Tám (Q.1, TP.HCM), hội sách đã thu hút hơn 850.000 lượt người, tăng 20% so với hội sách năm 2010. Hội sách TP.HCM 2012: Tổng doanh thu 30 tỷ đồng.

Theo Vnexpress: 2010

Hội sách TP HCM thu 20 tỷ đồng

Lần thứ 6 tổ chức, Hội sách có hơn 4 triệu bản sách bán ra và 700.000 lượt người trảy hội tại công viên Lê Văn Tám. Con số mà Ban tổ chức công bố chứng tỏ, tình yêu sách vẫn âm ỉ 'cháy' trong lòng người thành phố.

Theo Vnexpress: 2008

Hội sách TP HCM thu về 15 tỷ đồng

Hơn 600.000 lượt người đã góp phần đưa Hội sách TP HCM lần 5 trở thành ngày hội về sách "thắng" lớn nhất từ trước đến nay. Diễn ra từ 10 đến 16/3, sự kiện này đạt doanh thu 15 tỷ đồng và được đánh giá thành công cao về mặt văn hóa.

Những thống kê này chắc gì đã đồng nghĩa với việc "văn hóa đọc" đang lên? Tôi biết có những người có cả 1 tủ sách đồ sộ, toàn sách quý hiếm hoặc được nhiều người tìm đọc. Sách của họ được bao bọc cẩn thận, thậm chí còn bìa gáy mạ vàng. Nhưng khi giở ra mới biết là có... nhiều trang chưa rọc!!!

Haha, dù sao tôi nói cũng có số thống kê mà :D

văn hóa đọc đang ngày càng bị mai một... buồn........!

Em có bằng chứng không?

Còn anh có bằng chứng ở trên nhé

Quan trọng là rà lại "văn hóa đọc" của bản thân đó em

Về mặt bằng chung, Tp.HCM thu về những con số ấn tượng; tuy nhiên, liệu văn hóa đọc đã di động đến những vùng ven khác trên địa bàn Tp.HCM, chứ chưa nói đến những tỉnh thành khác trong cả nước.

Đa phần, họ tự cho rằng kiến thức vốn có của mình đã đủ để giao tiếp, phục vụ trong công việc cũng như trong cuộc sống của họ; một phần họ lo sợ người khác hơn mình, hay dấu những cái mình biết nhưng đâu hay biết rằng họ đang tự làm cho mình lạc hậu so với sự thay đổi đang diễn ra xung quanh họ.

Trong văn hóa đọc, cũng chưa thấy hình thành văn hóa đọc nhóm; còn gọi là phân chia mảng đọc sau đó trao đổi, xoay vòng kiến thức đọc.

RSS

Latest Activity

Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
7 hours ago
nhutnguyen posted a discussion
yesterday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12
HDDECOR updated their profile
Sep 10
Profile IconHDDECOR and hoang my linh joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 10
Nam Phương posted a discussion

Công thức để chị em có vòng eo 61 sau 10 ngày

Bí quyết của chị Kylie Vũ là áp dụng “chiến dịch” 10 ngày cứu vãn thân hình “phì nhiêu” cùng với…See More
Sep 9

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV