Người đọc hiện nay có xu hướng chỉ thu hẹp phạm vi đọc gắn liền với chuyên môn của mình, điều đó giúp cho những hiểu biết chuyên môn sâu sắc hơn. Thế nhưng, sẽ rất tốt nếu việc đọc sách được mở rộng hơn đến các phạm vi liên đới, hoặc những phạm vi tưởng chừng không có gì liên quan đến chuyên môn nhưng thực ra nó có nhiều tác động đến công việc và cuộc sống sau này. Tôi có quen một số bạn mặc dù học Toán nhưng rất thích đọc những tác phẩm văn chương, hoặc những bạn sinh viên văn thích đọc sách lịch sử và âm nhạc.

Có người còn phân chia rạch ròi ra 2 loại sách để đọc: một loại chỉ đọc để biết, nhớ đại khái và không cần ghi chép; một loại khác có liên quan mật thiết đến chuyên môn hay vì một nhu cầu nào đó, người đọc cần viết lại những ý chính, ghi lại tóm tắt nội dung, dẫn chứng hoặc vẽ thành những sơ đồ cho dễ nắm. Như vậy, vô hình chung, loại sách đầu người ta có thể đọc ở mọi lúc mọi nơi: trên xe buýt, phòng chờ, trên tàu hỏa, tàu điện ngầm, thậm chí nhà vệ sinh…; loại sách thứ hai phải được đọc bên bàn sách, giấy bút, trong không gian yên tĩnh ít người tụ tập.

Trong thực tế, tác dụng của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở chỗ tiếp thu kiến thức mà đọc sách còn là một biện pháp để hoàn thiện mọi mặt của con người. Với ý nghĩa này, các loại sách văn hóa học, văn chương, lịch sử, triết học không chỉ là những loại sách thuần chuyên môn mà đã trở thành sách chung cho mọi người, cho xã hội. Do đó, sẽ rất thiếu sót nếu bạn nói rằng ‘Tôi là SV Thể dục thì cần gì đọc sách Văn học’, hay ‘Tôi là sinh viên Kinh tế cần gì đọc sách lịch sử’ và cho rằng những loại sách đó không thiết thực đối với công việc của bạn… Những cái lợi của chuyện đọc sách đã quá rõ ràng, thiết nghĩ không cần nhắc lại. Bên cạnh việc đọc sách để tiếp thu tri thức, việc đọc sách đôi khi còn rèn luyện cho bạn những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích mà đôi khi bạn không nhận ra.

1. Đọc sách giúp tăng cường khả năng giao tiếp:

Bạn có bao giờ thấy ngại ngùng khi đứng trước đám đông? Bạn có bao giờ run lẩy bẩy không biết diễn đạt ý mình như thế nào trước mọi người? Bạn có bao giờ nói vòng vo một vấn đề và cố gắng giải thích mà người khác vẫn không sao hiểu nổi?

Đọc sách thực chất là một quá trình giao tiếp, khi đó tác giả quyển sách và bạn là những nhân vật tham gia giao tiếp. Chỉ có điều quá trình giao tiếp này diễn ra 1 chiều, những vấn đề tác giả nói đến đi sâu vào trí não và hình thành tư duy ở bạn thế nhưng những suy nghĩ của bạn tác giả không hề biết được nếu bạn không viết thư hay gọi điện thoại phản hồi. Quá trình giao tiếp này giúp các bạn hiểu vấn đề, biết cách trình bày vấn đề theo chiều hướng triển khai hay khái quát hợp lý, cách lý luận hay dùng dẫn chứng chứng minh cho một luận điểm nào đó. Đọc sách một thời gian lâu, bạn sẽ biết trình bày vấn đề một cách khúc chiết, mạch lạc, suông sẻ, có đầu có đũa gọn gàng dễ hiểu.

Không chỉ vậy, nhờ loại hình giao tiếp đặc biệt này, bạn sẽ tinh tế hơn khi cảm nhận, phán đoán những cảm xúc, thái độ của người khác. Hình thành những phản xạ và sự nhạy cảm, linh hoạt cần thiết để xử lý vấn đề. Chẳng hạn, bạn biết nói bằng ngữ điệu thế nào, khi nào nói khi nào ngưng, khi nào đặt câu hỏi khơi gợi, khi nào pha trò tạo cảm hứng mới ở người tham gia giao tiếp…

2. Đọc sách giúp rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo:

Sách được viết bằng hệ thống ngôn ngữ, cụ thể là các chữ viết được nối kết liên tục với nhau tạo thành câu, dòng, đoạn, bài… Từ ngữ được dùng luôn có nghĩa, và nét nghĩa đó lại được quy chiếu vào các sự vật tương ứng trong cuộc sống. Thí dụ nói đến ‘tĩnh vật’ chúng ta nghĩ đến một loạt các đồ dùng hay cây trái được đặt trong trạng thái yên tĩnh, nói đến ‘quỹ đạo’ chúng ta nghĩ đến tập hợp những điểm tạo nên một con đường khép kín dành cho sự chuyển động của một thực thể nào đó, hoặc nói đến ‘hoa mai’ chúng ta nghĩ đến loại hoa nhiều cánh, nở vào mùa xuân, đẹp và mọi người thích thưởng thức… Như vậy, quá trình đọc sách thực chất cũng là một quá trình quan sát các sự vật và hiện tượng trong cuộc sống thực mà chữ viết được quy ước tượng trưng thông qua quá trình tưởng tượng, liên tưởng.

Rồi cũng có khi sự liên tưởng nảy sinh khi bạn so sánh những vấn đề đã được đọc trong sách này và sách khác, trong quan điểm của người này người khác, cái giống và khác nhau, tại sao lại có giống và khác như vậy… Trí tưởng tượng phong phú, suy nghĩ cặn kẽ, kết hợp với những động lực khám phá tìm tòi sẽ giúp bạn hình thành năng lực sáng tạo, nghĩ ra cái mới, tìm ra cái mới và từ đó làm ra cái mới.

Không có đọc sách, người ta khó có thể thực hiện được điều đó.

3. Đọc sách giúp rèn luyện năng lực ngôn ngữ:

Bạn thường viết sai chính tả và rất ngại viết vì sợ mọi người chọc. Bạn hay viết những câu không đúng ngữ pháp tiếng Việt, hoặc những câu cụtttt, câu quèèèè không đủ các thành phần chính. Cũng có thể bạn sử dụng những từ ngữ không hợp với đối tượng bạn muốn đề cập. Hoặc bạn có vốn từ vựng quá ít, không đủ để huy động ra trình bày sáng tỏ một vấn đề. Thậm chí bạn không hiểu rất nhiều từ ngữ trong tiếng Việt có nghĩa là gì vì bạn chưa hề nghe qua…

Việc đọc sách là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn khắc phục những sai sót đó trong việc sử dụng ngôn ngữ. Bạn đọc một cuốn sách văn chương thấy tác giả dùng những từ ngữ rất hay để miêu tả bầu trời trong những trạng thái khác nhau. Bạn sẽ thấy những câu văn bắt đầu bằng chủ ngữ hay vị ngữ, bắt đầu bằng động từ hoặc tính từ mà vẫn đúng cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt. Bạn biết cách dùng những từ ngữ chuyển tiếp ‘như vậy’, ‘đương nhiên’ một cách khéo léo uyển chuyển để diễn đạt vấn đề. Bạn cũng sẽ bắt gặp những hình thức viết đúng của những từ ngữ mà bạn phân vân lưỡng lự không biết viết thế nào…

Và chính quá trình đọc sách lâu dài, sự tập trung và tinh ý sẽ giúp bạn hình thành những kĩ năng ngôn ngữ đó.

4. Đọc sách giúp sống tốt trong xã hội và làm người:

Đọc sách và sống tốt là hai việc xem ra chẳng ăn nhập gì với nhau nhưng thực chất có sự tác động qua lại rất lớn.

Ai cũng biết, người biết suy nghĩ phải trái, biết lý lẽ là những người không sống tùy tiện. Mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của họ luôn hướng tới cái hay, cái đẹp; hướng tới lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của những người xung quanh. Cách sống đó là món trang sức quý giá nhất mà mỗi người tự trang bị cho mình thông qua học vấn, cụ thể là từ việc đọc sách.

Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bĩ hơn. Đọc sách triết học, chúng ta nhận ra những quy luật và những diễn biến ý thức hệ trong cuộc sống, từ đó hình thành cách nhìn và cách nghĩ của bản thân. Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu… Tóm lại, sách đem đến cho con người một cuộc sống tốt đẹp, hòa hợp giữa bản thân với cộng đồng, môi trường xung quanh, xã hội và cả nhân loại.

Dĩ nhiên, những điều được trình bày phía trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng… Nhưng ai cũng biết, đọc sách trước tiên là để giúp mình càng tốt hơn.

ST

Views: 30712

Replies to This Discussion

Em thích đọc sách nhưng lại không biết việc đọc sách lại có ti tỉ cái lợi như thế. Cảm ơn anh Hải nhiều nhiều nhé.

Nếu sau khi đọc em vận dụng và chia sẻ trên NHÀ còn thấy thêm ti tỉ lợi ích khác nữa đó ;)

Vâng ạ. Số lượng đầu sách em đã đọc hơi khiêm tốn vì chỉ có điều kiện để đọc sách trên thư viện trường, một số sách "đọc trộm" ở nhà sách. Em đã có ý định chép lại bằng bản word rồi share lên blog để nhiều người biết đến. Nhưng em chưa thành công vì cứ vài hôm thư viện lại đổi vị trí sách, làm em tìm mệt nghỉ luôn.  

Quan trọng không phải em đọc được bao nhiêu sách mà là em đã dùng được bao nhiêu những điều em đã đọc được để mang lại giá trị cho bản thân mình, là em đã thay đổi tích cực như thế nào :)

. Em sẽ biến lý thuyết thành thực hành và giới thiệu một số sách với NHÀ ạ.

Vậy là chưa áp dụng gì sao? :)
Em đọc chỗ nào thấy có giá trị và vận dụng được thì chia sẻ điều ấy để cùng thảo luận nhằm gia tăng giá trị nhé ;)

Dạ có áp dụng rồi nhưng chưa đến nơi đến chốn thì cũng coi như chưa làm được gì hết anh ạ. Em đã đọc "Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh" của đồng tác giả Adam Khoo và Stuard Tan, không biết em là người thứ bao nhiêu trong NHÀ đọc nó. Anh chị, ai đọc rồi thì cho em tìm đồng minh với nhé 

Em đọc rồi thì chia sẻ điều mang đến cho em cảm xúc mạnh mẽ và em đã thay đổi như thế nào, có được lợi ích gì từ thay đổi đó nhé...

"Neo cảm xúc" - đây là thuật ngữ mà em đã chẳng hiểu gì khi lần đầu tiên đọc nó nhưng nó lại là một điều em thấy rất thú vị. Khi đọc nó, em được chỉ cho biết rằng: cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của chúng ta về mỗi sự việc không phải là cái bất biến mà hoàn toàn có thể thay đổi. Cảm xúc chúng ta có không phải là cái mà sự việc đó mang lại mà chính là cái chúng ta quyết định mình sẽ cảm nhận nó như thế nào.

Chính những điều được chỉ cho biết này mà nhiều lần em đã thoát khỏi những tâm trạng không đáng có. uhm, ví như cùng với tình huống là anh Hải "soi" thật kĩ em nhé . Nếu là ngày xưa (xưa thật xưa), em sẽ nghĩ là: sao mà cứ thấy người ta nói gì là lại bắt đầu soi rồi hoạch họe đủ thứ vậy chứ, kiểu này mình im luôn cho khỏi soi nữa ; còn bây giờ thì: sao mãi mà chưa thấy anh Hải trả lời nhỉ, anh ấy có trả lời thì mình mới biết comment của mình được anh ấy đọc, mới biết mình sai gì và thiếu gì chứ. Anh Hải đi đâu rồi????

"chép lại bằng bản word rồi share lên blog" --> "Chép" là sao em? Ngồi gõ lại từng từ à? Sao rảnh quá vậy?Chưa kể, với hành vi này coi chừng em bị khép vào tội vi phạm bản quyền, tiếp tay cho bọn in sách lậu đó nha em ;). Em chỉ có thể giới thiệu tên sách cũng như những cảm nghĩ của mình khi đọc nó (thêm vài dẫn chứng trích từ sách ra cho sinh động) - giống như ngày xưa mình làm văn nghị luận - mà thôi.

Thư viện đổi vị trí sách thì tra máy để tìm ký hiệu xếp giá. Trên giá cũng đã ghi sẵn khoảng ký hiệu cho dễ tìm rồi.

 

 

Cám ơn chị đã góp ý . Em rất "rảnh" mà . Em đã kiểm tra kĩ tất cả những thông tin cho phép và không cho phép nên mới dám "chép" đấy ạ . Còn vấn đề tra sách thì không dễ như chị bày đâu ạ. Chính em lúc đầu, sau bài học đầu tiên về việc "sách mất tích" cũng đã ghi lại mã đầu sách rất cẩn thận, nhưng mà sau đó thì em có tìm cách nào cũng không thấy được mã số đó trên tất cả các kệ sách chứ đừng nói là tìm thấy sách ạ 

RSS

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV