Thu gọn không gian yêu thích vào một hồ nước bằng thực vật thủy sinh mô phỏng thiên nhiên tươi đẹp là nguyên tắc và cũng là nghệ thuật của môn chơi được du nhập từ Nhật Bản này. Mặc dù chỉ mới du nhập và phát triển trong khoản 5 năm trở lại đây nhưng Hồ thủy sinh không còn là danh từ quá mới lạ đối với dân chơi cá cảnh trong nước. Hiện nay, hầu như tiệm cá cảnh nào cũng có bán đầy đủ các dụng cụ, nguyên vật liệu để thiết kế một hồ thủy sinh hoàn chỉnh.

Sức sáng tạo của người chơi trong thiết kế hồ thủy sinh là vô hạn, mỗi mẫu thiết kế mang đến cho người chơi nhiều cảm xúc khác nhau. Phải tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để thiết kế được một hồ thủy sinh như ý nhưng để duy trì và nuôi dưỡng được nó còn đòi hỏi người chơi phải có sự say mê và thật tỉ mỉ.

Kiến thức về hồ thủy sinh thì vô hạn, trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu một số kiến thức cơ bản trong thiết kế và chăm sóc một hồ thủy sinh đơn giản. Gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị hồ:

- Yêu cầu: Hồ thủy sinh tốt nhất nên được làm bằng kính có độ dày 8mm để đảm bảo khả năng chịu lực. Không nên dùng hồ đúc vì theo thời gian mặt hồ sẽ bị trầy xước không đảm bảo thẩm mỹ hồ.
- Giá đỡ hồ phải chắc, đối với hồ > 0,8m tốt nhất nên dùng bàn phẳng để đỡ.

2. Bố cục hồ:

Người chơi phải hình dung và có thiết kế bố cục hồ trước để có kế hoạch làm nền cho phù hợp.
Bổ sung thêm gỗ lũa và đá để có được một thiết kế sống động, tự nhiên.

3. Nước cấp vào hồ:

Nước cấp vào hồ là nước sạch, mềm, trường hợp sử dụng nước máy phải để khoảng 3-5 ngày cho phai hết Chlo sử dụng trong quá trình tẩy trùng nước.

4. Nền hồ:

Có hai loại nền hồ phổ biến: Nền hồ bằng đất trộn và nền hồ bằng đất nền nhân tạo.

4.1. Nền hồ bằng đất trộn:

a. Lớp dưới:

- Đất sạch: 5 phần.

- Cát xây nhà: 5 phần.
- Đất sét bột (bán ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, 30 ngàn 1 bao 50kg, giữ cho nền nhả chậm): 5 phần.
- Phân trùn quế: 2 phần.
- Tro trấu (mua ở các vườn kiểng để tạo mùn): 0,5kg.
Trộn đều các nguyên liệu với tỷ lệ như trên. Sau đó pha thêm chút nước cho sệt lại như trộn vữa xây nhà rồi dùng muỗng múc và rải xuống nền bể khoảng 2cm.

b. Lớp trên:

Trộn đều đất sạch và cát xây nhà với tỷ lệ 1 : 1. Pha thêm với nước cho sệt rồi rải lên trên lớp dưới, độ dày khoảng 2cm.

Cuối cùng là lớp sạn nhỏ trang trí cho nền dày tối thiểu 2cm rải lên trên cùng.
Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế hồ, có chỗ cao thấp khác nhau, do đó độ dày mỏng của các lớp phụ thuộc vào từng thiết kế riêng. Trên đây là yêu cầu tối thiểu về độ dày của từng lớp.

4.2. Nền hồ bằng đất nền nhân tạo:

Có nhiều loại phân nền nhân tạo: Aquabase; Red Highland; Bon Bon; ADA… Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô của hồ mà chọn loại đất nền cho phù hợp.
- Lớp đáy hồ: Dùng nham thạch rải phần đáy hồ và tạo dáng cho hồ theo ý thích. Nham thạch cần được ngâm nước 3 ngày, sau đó rửa sạch rồi mới cho vào hồ.
- Lớp đất nền: Dùng phân nền nhân tạo rải lên trên lớp nham thạch, độ dày tối thiểu 2cm.
- Lớp cát: trộn đất sạch và cát xây nhà theo tỷ lệ 1:1 rải lên trên lớp phân nền, độ dày tối thiểu 2cm.
- Lớp sỏi mịn: Sỏi mịn (màu sắc tùy thiết kế hồ) rửa sạch rải lên trên lớp cát nền, độ dày tối thiểu 2cm.

Sau khi thiết kế xong phần nền, cho nước sạch vào ngâm 1ngày rồi tháo ra, thực hiện 3 lần để súc rửa các chất dơ và khí độc do phần nền thải ra trong thời gian đầu.

Sau khi súc rửa sạch nền hồ như trên, tiến hành cấp nước vào cao hơn lớp nền khoảng 10-20cm để dễ trồng cây. Trồng các cây theo ý thích là đã hoàn thành phần thiết kế hồ.

5. Các phụ kiện trang bị cho hồ:

5.1. Đèn huỳnh quang:
- Được sử dụng để thay cho ánh sáng mặt trời trong thiên nhiên nên loại đèn được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang daylight, với công thức tương đối là từ 0,5 đến 1 watt/lít nước. Các loại đèn màu xanh, hồng... cho hồ cá cảnh thông thường không thể sử dụng cho hồ thủy sinh. Thời gian chiếu sáng tương đương 12h/ngày.
- Chỗ đặt hồ càng khuất càng tốt.... vì như thế, chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn ánh sáng cho cây trong hồ.
- Chiều dài của hồ không dài hơn chiều dài thực của bóng đèn huỳnh quang thông dụng quá 10 cm để có thể bố trí ánh sáng hợp lí hơn, ví dụ như hồ dài 35-40cm là phù hợp với bóng đèn dài 30 cm. Hồ cũng cần có chiều rộng (bề ngang) không quá hẹp để dễ bố trí cây theo hướng xa-gần,cao ở xa phía trong và thấp dần ở phía trước....

5.2. Máy cung cấp khí CO2.

5.3. Bộ lọc nước.

Những bộ lọc hồ cá thông thường cũng không thể sử dụng trong hồ thủy sinh vì thường được thiết kế phần gòn lọc trên mặt hồ,nhưng hồ thủy sinh phải để đèn ở đó. Giải pháp là dùng các bộ lọc khác. Có thể sử dụng một trong các loại bộ lọc sau:
- Lọc ngoài: là 1 thiết bị lọc hoàn chỉnh nằm rời,thường để dưới phần chân hồ, chỉ có 2 ống nước vào-ra là nằm trong hồ.
- Lọc tràn: làm bằng kính,được thiết kế cố định tại 1 góc hồ, lọc nước bề mặt nên xử lý váng vi sinh rất tốt, tuy nhiên...nó chiếm 1 phần thể tích hồ nên thích hợp cho hồ cỡ lớn (trên 200 lít).
- Lọc thác: công suất nhỏ và yếu,thích hợp cho hồ nhỏ (khoảng 60 lít hoặc nhỏ hơn).

6. Cá nuôi trong hồ:
- Dùng các loài cá không cắn nhau, không ăn cây thủy sinh, thường sử dụng là các loài: bút chì thái, neon…
- Không nên thả cá vào ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7- 10 ngày sau, khi hệ vi sinh trong hồ ổn định sẽ an toàn hơn.

7. Chăm sóc hồ:
Tạo ra 1 bố cục là 1 chuyện, còn duy trì và làm tăng vẻ đẹp của hồ lại hoàn toàn khác. Chỉ có cắt tỉa và thay nước đều đặn cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/CO2 phù hợp mới giúp bạn đạt mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả một nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng.
7.1. Thay nước:
- Thay nước định kỳ 3-5ngày/lần để đảm bảo ổn định hệ vi sinh đồng thời quản lý được sự phát triển của rong tảo hại trong hồ.
- Mỗi lần thay khoảng 20-30% lượng nước trong hồ.
7.2. Làm giàu chất nền hồ thủy sinh.
Để làm tăng sự phì nhiêu của lớp chất nền dành cho những loại cây phải bón nhiều như cây họ Swords và cây họ Crypts, hãy chuẩn bị những viên đất sét cỡ 10mm cùng với 10 viên bón loại 14-14-14. Hãy rang khô cho đến khi chúng cứng lại và đặt 1 hoặc 2 viên vào trong lớp chất nền gần rễ của những cây cần nhiều phân bón. Làm lại khi cần thiết và nếu tốc độ phát triển của cây trở nên chậm (khoảng 6 tháng). Lấy khoảng 1/2 thìa cà phê đất sét làm được một viên đất sét cỡ 10 mm. Mỗi viên đất sét sẽ có khoảng 70 mg ni-tơ, tương đương với 300 mg ni-trat và khoảng 70 mg a-xít phốt-pho-ric (P2O5). (Ước tính mỗi thìa cà phê có 113 viên, nặng khoảng 5,7 gam).
7.3. Chăm sóc cây:
Cây thủy sinh lên tốt khi nền, lọc, ánh sáng & CO2 phối hợp hài hòa tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, nếu không theo dõi, cây thủy sinh sẽ mọc quá cao và bố cục trở nên kém hấp dẫn.
- Đối với cây thân đốt: Cây thân đốt có đặc điểm là mọc rất nhanh. Nếu không theo dõi, những ngọn của chúng sẽ mau chóng vươn đến mặt nước và cây thủy sinh sẽ bắt đầu lả ngọn, mọc dập dềnh trên mặt nước. Tôi khuyên bạn nên tỉa chúng sớm hơn, trước khi chúng ở tình trạng như thế, bởi vì phần gốc bên dưới của chúng khi đó thiếu sáng sẽ mất lá (tuột lá), mất rễ (thóai hóa) và trở nên xấu xí, khó coi. Nhờ cắt tỉa, những cây thân đốt sẽ nẩy nhiều nhánh, thân, lá mọc ken dầy. Cắt tỉa đều đặn sẽ mang lại vẻ đẹp rậm rạp cho những bụi cây thân đốt.
- Đối với các cây làm nền như Trân Châu Nhật (Glossostigma) và Riccia cần phải tỉa mỏng sát xuống nền càng nhiều càng tốt, nếu không chúng sẽ mọc thành thảm dầy và sẽ lấn át khác khu vực khác trong bố cục.
- Đối với rêu willow moss bám trên gỗ lũa. Nếu để chúng phát triển tự do, chúng sẽ phủ kín gỗ lũa khiến chúng trở nên bờm xờm, rối rắm, phá hỏng sự cân bằng tổng thể của bố cục. Bạn có thể tỉa bằng cách dùng tay bứt rêu willow moss đến một mức nào đó (theo ý mình), rồi dùng kéo tỉa thêm những ngọn còn lùa thùa.
- Đối với dương sỉ như loại Microsorium sp, mọc trên lũa, ta nên tỉa bỏ lá lớn thường xuyên. Lá dương sỉ sẽ từ từ nhỏ dần, và bụi dương sỉ sẽ trông đẹp hơn.
Bất cứ lá nào của bất cứ cây nào gần chạm mặt kính hồ đều phải tỉa bỏ ngay, vì chúng có thể tạo ra cảm giác bức bối, ngột ngạt cho bố cục.

Chúc các bạn sở hữu một hồ thủy sinh như ý!

Views: 6416

Replies to This Discussion

Hệ thống lọc nước hồ thủy sinh

Có lẽ vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu ,hoặc chưa đánh giá đúng mức quan trọng của hệ thống lọc nước của hồ thủy sinh, dẫn đến mất quân bằng sinh thái trong hồ, gây ra cá chết, cây không phát triển.
Hệ thống lọc hồ thủy sinh


Nhiệm vụ số một và quan trọng nhất của bình lọc là sử dụng vi khuẩn để chuyển Nitrit - NO2, được sinh ra bởi chất thải của cá, lá, cây chết... (nguyên nhân chính làm chết cá) thành Nitrat - NO3, chất ít hại hơn Nitrit rất nhiều, được cây thủy sinh trong hồ hấp thụ rất dễ dàng.

Với những bình lọc áp dụng kỹ thuật mới nhất, người ta đều cố gắng tăng thể tích và tăng diện tích sống cho vi khuẩn trong bình.

Đây là cấu tạo của bình lọc nước loại trung bình nhưng cũng khá đầy đủ những tầng lọc cần thiết.
Hệ thống bình lọc hồ thủy sinh


I. Bông mịn

Dùng để lọc, có thể thay thường xuyên.
Bông mịn trong hệ thống lọc hồ thủy sinh


II. Đá xốp (Zeolith)

Thường có nguồn gốc từ nham thạch núi lửa, rất nhẹ, diện tích trung bình 400m2/kg là địa hình rất rộng cho vi khuẩn bám vào để sinh sống - giá khoảng 25 USD/kg.
Đá xốp (Zeolith) trong hệ thống lọc hồ thủy sinh


III. Xốp mỏng

Chủ yếu dùng để lọc và có thể rửa sạch để tiếp tục sử dụng nhiều lần.
Xốp mỏng trong hệ thống lọc hồ thủy sinh


IV. Ống gốm (Keramic)

Là nơi có diện tích lớn (tuy diện tích này không thể so sánh với Zeolith) cho vi khuẩn sinh sống, vừa có tác dụng tạo nên những xoáy nước, làm nhỏ đi những vật thể của hồ cá bị hút vào trước khi đưa lên tầng lọc bên trên.

Nếu điều kiện chưa cho phép, có thể dùng nhiều lớp xốp (như phần III) cũng khá tốt cho vi khuẩn, vừa có tác dụng lọc nuớc.

Vi khuẩn trong bình nếu có số lượng nhiều, ngoài tác dụng chính chuyển Ammoniac thành Nitrit, sau đó thành Nitrat, sẽ có tác dụng như chất keo dính, dính chặt những hạt nhỏ li ti vẫn hay làm cho nước bị đục (đôi khi như... bị đổ sữa vào).
Ống gốm (Keramic) trong hệ thống lọc hồ thủy sinh


Hai nguyên tắc chúng ta nên tuân thủ:

 • Không làm vệ sinh bình lọc cùng lúc với làm vệ sinh hồ (Ví dụ: tuần này ta rửa bình lọc, đến tuần sau ta rửa hồ)
 • Không làm vệ sinh bình lọc quá kỹ (chỉ giũ nhẹ cho các tấm xốp rơi bớt cặn bẩn lớn bám vào, và không làm vệ sinh toàn bộ bình lọc trong cùng 1 tuần). Đặc biệt đá Ziolith và ống gốm Keramic không cần phải thay rửa.

Đây là sơ đồ bình lọc hạng nặng, công suất mạnh với nhiều ngăn chứa đá và ống gốm keramic hơn.
Hệ thống lọc hồ thủy sinh hạng nặng


Read more: Hệ thống lọc nước hồ thủy sinh | Sinhvatcanh.org 

Tự làm máy lọc ngoài bằng ống nhựa PVC


Bài viết này hướng dẫn tự làm máy lọc ngoài từ ống nhựa PVC. Máy lọc ngoài này khá dễ làm và tiết kiệm hơn 60% chi phí nếu mua máy lọc có trên thị trường.

Vật dụng cần thiết gồm:

 • 1m ống nhựa PVC 160mm
 • 1 nắp PVC
 • 1 nắp vít PVC
 • 4 PVC nắp lưới PVC
 • Keo PVC
 • 1 cục nối góc vuông 90 độ
 • 2 cục nối hai mặt vít
 • 2 van làm vườn
 • 1 van đơn giản
 • 1 cục đệm máy nén
 • 2 vòi chuyển đồi
 • 1 700lph bơm
 • Máy bơm 1700lph
 • Ống nhựa dày và mềm

Các vật dụng cần thiết

Các vật dụng cần thiết

Cắt 30 cm ống nhựa PVC và khoét một lỗ cho nước vào và một lỗ hình bán nguyệt trên nắp dưới đáy.
Khoét lỗ ở nắp trên để thoát nước và gắn các ống vít.
Dán các phần PVC lại và làm sạch và chà nhám nhẹ
Khoét lỗ cho cục đệm máy nén.
Cắt phần dưới của các nắp lưới PVC. Cắt các đoạn ống PVC 1 khoảng 6 cm và làm cho chúng nhỏ hơn để nằm lọt trong bình lọc. Sau đó dán keo các phần lại với nhau.
Gắn máy lọc lên phía trên.
Cắt các vật liệu lọc vừa các rỗ: Mút, chất sơ và ống bioceramic
Sau đó đặt vào bình lọc theo thứ tự: mút ở dưới cùng, tiếp đến chất sơ, sau cùng là ống bioceramic
Nối ống nhựa vào van sử dụng các cục chuyển đổi. Các van được gắn vào vĩnh viễn có tác dụng giữ nước không tràn khi nước được lọc. Chúng ta có thể tắt mở chúng mà không cần rút ống nhựa ra khỏi hồ.
Sau đó chạy kiểm tra thử trong 24h
Sau đó chạy kiểm tra thử trong 24h
Nối các ống vào hồ.
Nối các ống vào hồ
Và dưới đây là hình ảnh máy lọc sau 2 tuần. Máy làm việc rất tốt.
Kết quả sau 2 tuần


 xmuller
(www.aquaticplantcentral.com)

Read more: Tự làm máy lọc ngoài bằng ống nhựa PVC | Sinhvatcanh.org 

link hình hư hết trơn em đọc thôi thì không tưởng tượng được 

uhm, bạn có thể coi một số bài liên quan, hình vẫn còn đó

Mình góp ý một chút về nền và đèn.

- 1 Nền trộn cái này có rất nhiều công thức và đa số các công thức đều có thể áp dụng, tuy nhiên phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người chơi, vì nền trộn chắc chắn sẽ phát sinh rêu hại và tảo dù có kinh nghiệm đến đâu thì xử lý cũng hơi bị khó nếu nền có nhiều dinh dưỡng qua.

- Nến công nghiệp thì không cần lớp xỏi đá ... ở trên nữa nhé Long. Nham thạch rải dưới + doping (dinh dưỡng bổ xung cho cây cắt cắm, vì nền công nghiệp dinh dưỡng không nhiều và nhả chậm). Nham thạch lớp dưới cùng vừa giảm chi phí phân nền vừa làm thoáng nền, nhưng có thể không cần nếu có đủ tài chính, còn lớp cát và xỏi ở trên là vô nghĩa, còn làm cho nền trở nên xấu và không thoáng.

- Đèn có rất nhiều loại đèn có thể dùng được cho hồ TS. Nhưng đèn Huỳnh quang được ưu tiên sử dụng vì nó có giá thành chấp nhận được và tiết kiệm khá nhiều điện. Tùy theo loại cây trồng mà bố trí anh sáng cũng như cường độ sáng. Với cây cắt cắm cần ít nhất 1wat/lit dư chút cũng không sao. Rêu DX cần ít hơn. Chế độ chiếu sáng cũng nên để 8 -->10h'/ ngày là được rồi, tăng thời gian chiếu sáng dễ dẫn tới rêu hại.

- Bổ sung dinh dưỡng (phân nhét) cái này tùy thôi, có thể 6 tháng hoặc hơn mới cần, tuy nhiên phải hết sức cảnh giác khi dùng phân nhét cũng như phân nước vì rất rất dễ làm nước bị đục,  môi trường hồ bị xáo trộn.

- Lọc, không sử dụng lọc cá thông thường không phải vì không có chỗ để nhé Long. Lọc hồ cá thông thường chỉ có tác dụng lọc cặn. Còn lọc hồ TS là lọc vi sinh, Yêu cầu của lọc vi sinh là phần lọc luôn được ngập trong nước, vật liệu lọc phải có chỗ cho vi sinh trú ẩn (Lọc thiết kế thế nào cũng dc miễn sao phần vật liệu lọc phải luôn được ngập trong nước, và lớp vật liệu lọc càng nhiều càng tốt).

RSS

Latest Activity

Profile IconVũ Công Nguyên, Loan and Lý Thị Hoài joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
8 hours ago
diu thi dang posted discussions
8 hours ago
Loan shared their discussion on Facebook
8 hours ago
Loan liked Loan's discussion Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ
8 hours ago
Loan posted a discussion

Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ

Công việc nhiều áp lực khiến bạn mệt mỏi, đau nhức cổ vai gáy nhưng bạn không có nhiều thời gian để…See More
8 hours ago
nhutnguyen posted a discussion

Micro mi dành cho điện thoại mọi lúc mọi nơi

Hàng loại một nha anh chị chất lượng yên tâm âm thanh ok nghe là thíchMicro hàt karaoke cho điện…See More
10 hours ago
nhutnguyen replied to nhutnguyen's discussion bộ bàn ghế VALI du lịch
"hình ảnh để ACE tham khảo nha anh chị."
11 hours ago
nhutnguyen updated their profile
11 hours ago
Lý Thị Hoài posted a discussion

NHỮNG BÀ NỘI DỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY - CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ THÔNG MINH !

- CAM KẾT: Nhân viên cty tư vấn nhiệt tình, tư vấn bạn làm thành công thì mới thôi. Nhân viên giao…See More
yesterday
diu thi dang posted a discussion

Nhà hàng chất lượng và phương pháp đầu tư hiệu quả

Ngày nay để có thể đầu tư cho một nhà hàng chất lượng thì không chỉ món ăn ngon, không gian phù hợp…See More
yesterday
Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sunday
nhutnguyen posted a discussion
Friday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV