Bấy lâu nay, chắc quý vị thường nghe báo chí nhắc đến mấy cụm từ: franchise, franchising, nhượng quyền thương mại, nhượng quyền kinh doanh, nhượng quyền thương hiệu... Vậy tất cả những cụm từ trên dùng để chỉ cái gì? Nhưng trước hết, tác giả xin có một đính chính nhỏ, nếu ai hay dùng cụm từ "nhượng quyền thương hiệu" để chỉ hoạt động franchise (hay franchising) là chưa chính xác, bỡi vì thương hiệu chỉ là một phần trong nội dung nhượng quyền.

Franchise, franchising, nhượng quyền thương mại hay nhượng quyền kinh doanh (gọi tắt là franchise) dùng để chỉ một phương thức kinh doanh đặc biệt, có nhiều định nghĩa về franchise trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương Mại Liên Bang (FTC) đã định nghĩa rằng: "franchise là hợp đồng, thỏa thuận giữa các bên, mà trong đó một bên chủ thương hiệu cho phép bên kia được quyền kinh doanh sản phẩm, dịch vụ theo kế hoạch, hệ thống gắn liền với thương hiệu của chủ thương hiệu. Người được cấp quyền phải trả cho bên cấp quyền các khoản phí trực tiếp hay gián tiếp, gọi là phí franchise".

Tại Việt Nam, theo điều 284 Luật Thương mại 2005 , thì franchise là hoạt động thương mại mà bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau:

- Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo phương thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

- Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Về lịch sử phát triển franchise, theo nhiều tài liệu nghiên cứu, hình thức sơ khai của lối kinh doanh nhượng quyền đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17-18 tại Châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động franchise được chính thức thừa nhận khởi nguồn và phát triển là tại Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19, khi mà Nhà máy Singer (sản xuất máy khâu) ký kết hợp đồng nhượng quyền kinh doanh đầu tiên cho đối tác của mình.

Franchise thực sự phát triển mạnh, bùng phát kể từ sau năm 1945 (khi Thế Chiến II kết thúc), với sự ra đời của hàng loạt hệ thống nhà hàng, khách sạn và các hệ thống kinh doanh, phân phối theo kiểu bán lẻ, mà sự đồng nhất về cơ sở hạ tầng, thương hiệu, sự phục vụ là đặc trưng cơ bản để nhận dạng những hệ thống kinh doanh theo phương thức này. Từ những năm 60, franchise trở thành phương thức kinh doanh thịnh hành, thành công không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn ở những nước phát triển khác như Anh, Pháp... Sự lớn mạnh của những tập đoàn xuyên quốc gia của Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn nhanh, khách sạn-nhà hàng đã góp phần “truyền bá” và phát triển franchise trên khắp thế giới. Ngày nay, franchise đã có mặt tại hơn 150 nước trên thế giới, riêng tại Châu Âu có khoảng 200 ngàn cửa hàng kinh doanh theo phương thức nhượng quyền.

Nhận thấy lợi ích, hiệu quả của phương thức kinh doanh này, nhiều quốc gia đã có các chính sách khuyến khích phát triển franchise. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên luật hoá franchise và có các chính sách ưu đãi cho những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức franchise. Chính phủ các nước phát triển khác như Anh, Pháp, Đức, Nhật, Ý... cũng noi gương Hoa Kỳ, ban hành các chính sách thúc đẩy, phát triển hoạt động franchise, khuyến khích và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc bán franchise ra nước ngoài. Nhiều trung tâm học thuật, nghiên cứu chính sách về franchise của các chính phủ, tư nhân lần lượt ra đời, các đại học cũng có riêng chuyên ngành về franchise để đào tạo, đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế.

Riêng tại Đông Nam Á, kể từ thập niên 90, các quốc gia đã nhận thấy tác động của franchise đến việc phát triển nền kinh tế quốc dân là quan trọng và là xu thế tất yếu của toàn cầu hóa, vì vậy nhiều chính sách, giải pháp phát triển kinh tế liên quan đến franchise đã được nghiên cứu, ứng dụng và khuyến khích phát triển. Năm 1992, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu triển khai chính sách phát triển hoạt động kinh doanh nhượng quyền (Franchise development program) với mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo phương thức nhượng quyền, thúc đẩy và phát triển việc bán franchise ra bên ngoài quốc gia. Singapore, quốc gia láng giềng của Malaysia, cũng có các chính sách tương tự nhằm thúc đẩy, phát triển hoạt động nhượng quyền trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ như đào tạo, y tế, du lịch, khách sạn-nhà hàng... Gần đây nhất, kể từ thời điểm năm 2000, Chính phủ Thái Lan cũng đã có các chính sách khuyến khích, quảng bá, hỗ trợ việc nhượng quyền của các doanh nghiệp Thái Lan tại thị trường nội địa và quốc tế.

Trung Quốc đang trở thành thị trường tiềm năng của các thương hiệu nước ngoài như: Mc Donald's, KFC, Hard Rock Cafe, Chilli's... đồng thời đây là cứ địa đầu tiên để các tập đoàn này bán franchise ra khắp Châu Á. Thông qua đó, hoạt động franchise của Trung Quốc trở nên ngày càng phát triển, Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi thái độ từ e dè chuyển sang khuyến khích, nhiều thương hiệu đang được “đánh bóng” trên thị trường quốc tế thông qua các cuộc mua bán, sáp nhập nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đẩy mạnh hoạt động nhượng quyền ra bên ngoài, được xem là một trong những động thái quan trọng để phát triển nền kinh tế vốn đang rất nóng của Trung Quốc.

Ngày nay, nhiều tổ chức phi chính phủ với tôn chỉ thúc đẩy phát triển, hỗ trợ và quảng bá hoạt động franchise đã được thành lập. Điển hình là Hội đồng Franchise Thế giới (World Franchise Council), ra đời vào năm 1994, có thành viên là các hiệp hội franchise của nhiều quốc gia. Ngoài ra, một tổ chức uy tín và lâu đời nhất là Hiệp hội Franchise Quốc tế (International Franchise Association) được thành lập năm 1960, có khoảng 30.000 thành viên bao gồm các doanh nghiệp bán, mua franchise. Thông qua các tổ chức này, nhiều hoạt động có ích cho doanh nghiệp, cho các nền kinh tế quốc gia đã được thực hiện như:

- Tổ chức các hội chợ franchise quốc tế

- Xây dựng niên giám franchise khu vực, và trên toàn thế giới

- Hợp tác xuất bản các ấn phẩm chuyên ngành, các website để cung cấp thông tin cho mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến franchise...

- Tư vấn, hỗ trợ, hợp tác và phát triển phương thức kinh doanh franchise.

Ở Việt Nam, franchise được xem manh nha xuất hiện vào giữa thập niên 90, khi mà đồng loạt xuất hiện hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên trên khắp mọi miền đất nước. Mặc dù, cách làm của Trung Nguyên lúc đó không hoàn toàn là franchise, nhưng cũng phần nào thể hiện được những đặc trưng cơ bản của phương thức franchise.

Trong thời gian đó, khái niệm franchise gần như xa lạ, chưa được luật hóa. Năm 1998, lần đầu tiên thông tư 1254/BKHCN/1998 hướng dẫn Nghị định 45/CP/1998 về chuyển giao công nghệ, tại mục 4.1.1, có nhắc đến cụm từ “hợp đồng cấp phép đặc quyền kinh doanh – tiếng Anh gọi là franchise...”.

Tháng 02/2005, Chính phủ ban hành Nghị định 11/2005/NĐ-CP về chuyển giao công nghệ, trong đó có nhắc đến việc cấp phép đặc quyền kinh doanh cũng được xem là chuyển giao công nghệ, do đó chịu sự điều chỉnh của nghị định này. Tiếp đến, tại Điều 755 của Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định rằng hành vi cấp phép đặc quyền kinh doanh là một trong các đối tượng chuyển giao công nghệ.

Kể từ năm 2006, franchise chính thức được luật hoá và công nhận. Luật Thương mại 2005 (có hiệu lực từ 01/01/2006) đã dành nguyên Mục 8 Chương VI để quy định về hoạt động nhượng quyền thương mại. Đồng thời, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại, đến ngày 25/5/2006 thì Bộ Thương mại ban hành Thông tư 09/2006/TT-BTM hướng dẫn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Đây chính là những căn cứ pháp lý cơ bản nhất, tương đối đầy đủ để điều chỉnh và tạo điều kiện cho franchise phát triển tại Việt Nam.

Năm 2004, Hội đồng Nhượng quyền thương mại Thế giới (WFC) đã tiến hành một cuộc điều tra với kết quả khẳng định rằng: đã tồn hơn 65 hệ thống franchise hoạt động tại Việt Nam, đa số là các thương hiệu nước ngoài. Mặc dù còn khá ít so với các quốc gia láng giềng, nhưng với tình thế hiện nay, khi franchise đã được luật hóa, Việt Nam chính thức bước qua cửa WTO, đã có nhiều nhận định rằng hoạt động franchise sẽ phát triển như vũ bão.

Hiện nay, khi nhắc đến các nhà nhượng quyền (franchisor) thành công tại Việt Nam, có lẽ người ta nghĩ ngay đến Phở 24. Mặc dù, Trung Nguyên là thương hiệu tiên phong trong hoạt động nhượng quyền (khoảng năm 2000), thế nhưng việc xây dựng một hệ thống nhượng quyền chuẩn mực, mang tính hàn lâm vẫn là Phở 24. Sở dĩ nói như vậy là vì Trung Nguyên thành công trong việc nhân rộng mô hình quán cà phê trên khắp Việt Nam, nhưng Trung Nguyên lại không chú trọng đến việc phải duy trì, phát triển hệ thống theo những chuẩn mực, nguyên tắc nhất định của phương thức franchise, vì thế kể từ năm 2004 trở về sau, hệ thống quán cà phê Trung Nguyên bị “khựng lại”, không còn dấu hiệu mạnh mẽ như trước.

Phở 24 mới bắt đầu xuất hiện từ năm 2003, việc xây dựng hệ thống, tổ chức nhượng quyền được đảm bảo thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản của hoạt động franchise: nhượng quyền có thời hạn, có thu phí nhượng quyền, tổ chức kinh doanh đặc thù, có cơ chế kiểm tra, giám sát cụ thể. Mặc khác, hoạt động quảng bá của của Phở 24 được thực hiện khá tốt và bài bản đã khiến cho hệ thống này phát triển một cách ngoạn mục, chưa đầy 03 năm, Phở 24 đã có trên 20 cửa hàng phở nhượng quyền trong khắp cả nước. Đặc biệt, trong năm 2006, Phở 24 đã tiến hành nhuợng quyền sang Phillipine và Indonesia. Theo nhận định của một số chuyên gia về nhượng quyền, có lẽ Phở 24 sẽ còn phát triển và “phủ sóng” sang khu vực Đông Á tại Hongkong, Nhật bản và Hàn Quốc.

Bên cạnh các thương hiệu nói trên, có thể kể đến Kinh Đô bakery, thời trang Ninomax, Foci, giày dép T&T... Đặc biệt T&T là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Thương mại cấp phép nhượng quyền sang Maysia và Úc. Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển non trẻ của lĩnh vực franchise tại Việt Nam.

Thế nhưng, nếu nhìn nhận về mặt tổng thế, Việt Nam thực sự vẫn chưa có những nhà nhượng quyền tầm cở mang tính xuyên quốc gia như McDonald, KFC, Lotteria ..., việc thực hiện hoạt động nhượng quyền đa phần mang tính thử nghiệm hoặc chập chững từng bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đồng thời, Nhà nước vẫn chưa có chính sách thúc đẩy phát triển hoạt động franchise, do đó số lượng các nhà nhượng quyền Việt Nam vẫn đếm đầu ngón tay. Và có thể mạnh dạn mà nói vui vui rằng: franchise tại Việt Nam đang đón chào bình minh.

(theo nguoidilam)

Views: 722

Replies to This Discussion

'Nhượng quyền thương mại là cơ hội kinh doanh thời khủng hoảng'

Giám đốc điều hành Công ty Asiawide Franchise, Albert Kong, một chuyên gia về nhượng quyền thương mại ở Châu Á, cho rằng để franchise thành công phải chọn thời điểm thích hợp. Việt Nam đang ở bối cảnh thuận lợi ấy.

Có mặt ở TP HCM để chuẩn bị cho một hội thảo về nhượng quyền thương mại (franchise) vào ngày 18/12, ông Albert Kong cho biết, theo số liệu nghiên cứu của Asiawide Franchise ở nhiều nước, cứ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, lượng doanh nghiệp tham gia vào kinh doanh nhượng quyền tăng hơn bình thường.

Kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực nhượng quyền, ông Kong cho rằng, để franchise thành công, vấn đề là chọn thời điểm nào bắt đầu. Ví dụ, nhiều năm trước nhà bán thức ăn nhanh Kentucky làm cuộc đổ bộ vào HongKong nhưng thất bại vì người tiêu dùng không quen với món gà rán KFC. Thế nhưng trong khủng hoảng kinh tế Châu Á 10 năm trước, một thế hệ trẻ đặc khu kinh tế này học ở nước ngoài trở về mang theo lối sống mới từ Châu Âu, trong đó có sử dụng fastfood. Đúng thời điểm này, thương hiệu thức ăn nhanh Pacific nhảy vào thị trường và nhanh chóng thành công ở HongKong.

Trao đổi với VnExpress.net, dự báo sẽ bùng nổ nhu cầu nhượng quyền thương mại tại VN, ông Albert Kong nói: "Có 3 lý do chính để franchise trở thành cơ hội kinh doanh khi khó khăn". Thứ nhất, khủng hoảng kinh tế khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhiều nhà đầu tư tìm cơ hội kinh doanh trong khi nhượng quyền sẽ giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Kế đến, thị trường chứng khoán gặp khó khăn, mức độ tiếp cận tín dụng bị hạn chế do ngân hàng siết chặt cho vay..., thì franchise là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có nguồn vốn tự lực.

"Vấn đề vướng lớn nhất ở thị trường VN là quản lý sở hữu trí tuệ khi nhượng quyền thương mại. Đây cũng là kinh nghiệm franchise của thương hiệu cà phê Trung Nguyên hơn chục năm qua", ông Albert Kong nói.

Nhượng quyền thương mại là cơ hội kinh doanh thời khủng hoảng
Chưa đủ tầm vươn ra nước ngoài, nhiều thương hiệu nội địa vẫn thích hợp để nhượng quyền thương mại trong nước. Ảnh: P.A. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó nhiều doanh nghiệp VN cũng đang ngấp nghé tính chuyện nhượng quyền thương hiệu, nhất là trong thời điểm thị trường bán lẻ mở cửa hoàn toàn vào đầu năm 2009, nhưng chưa đủ tiềm lực thực hiện.

Bà Ngô Lệ Thu, Phó Tổng giám đốc kinh doanh Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, tập đoàn này đang có nhiều tiềm năng để franchise các thương hiệu có tiếng của Satra. Tuy nhiên mỗi thương hiệu lại có ưu và nhược điểm riêng cần phải xây dựng một mô hình chuẩn và đăng ký sở hữu trí tuệ trước khi nhượng quyền.

Satra là tổng công ty thương mại hiện sở hữu nhiều thương hiệu lớn của TP HCM, đặc biệt là trong ngành thực phẩm như Vissan, Agrex... Theo bà Thu, Công ty kỹ nghệ súc sản Sài Gòn (Vissan) có một hệ thống cửa hàng phân phối và bán lẻ trải trên cả nước nên rất thích hợp để nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên phần lớn cửa hàng Vissan còn sơ sài, cần phải nâng cấp và hoạt động theo một mô hình chuẩn. "Đây là nhược điểm khiến Vissan chưa thể franchise ngay được mà cần một nhà tư vấn nhượng quyền chuyên nghiệp", bà Thu nói.

Công ty cổ phần thực phẩm nông sản xuất khẩu Sài Gòn (Agrex) lại gặp một khó khăn khác. Đại diện công ty này cho biết, Agrex xuất khẩu hàng đi các nước Châu Âu rất nhiều nhưng hiện tại lại chưa hình thành một hệ thống cửa hàng nội địa. Do đó, muốn nhượng quyền, trước tiên Agrex phải xây dựng hệ thống cửa hàng chuẩn.

Giám đốc kinh doanh Satra Đào Ngọc Tâm cho rằng, nền kinh tế hiện có nhiều bất trắc, kinh doanh nhượng quyền là lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư, đặc biệt là với các thương nhân khởi nghiệp. Đó cũng là lý do để Satra ký với Asiawide Franchise một hợp đồng hợp tác tư vấn kinh doanh nhượng quyền để nối kết đưa thương hiệu đủ mạnh trong nước chào bán ra nước ngoài và ngược lại.

Phan Anh

Nhượng quyền thương mại sẽ bùng nổ tại Việt Nam

- Trên thế giới, nhượng quyền thương mại (Franchise) là loại hình kinh doanh mang lại doanh thu rất lớn với tỉ lệ thành công rất cao. Mặc dù hoạt động này tương đối mới ở Việt Nam nhưng được đánh giá sẽ bùng nổ trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập WTO. Vậy Franchise là gì, doanh nghiệp kinh doanh Franchise sẽ được hưởng lợi ích gì và làm thế nào để thành công với hình thức kinh doanh mới mẻ này? Đó là nội dung chính của cuộc trao đổi giữa chúng tôi với bà Hà Ngọc Anh, chuyên gia về Franchise của thương vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

PV: Thưa bà, xin bà giới thiệu những nét chính của loại hình kinh doanh nhượng quyền thương mại ?

Bà Hà Ngọc Anh: Nhượng quyền thương mại (Franchise) là một loại hình kinh doanh rất mới tại Việt Nam. Trên thế giới, Hoa Kỳ là nước mạnh nhất về nền công nghiệp Franchise: hơn 550.000 Franchise với doanh thu lên tới hơn 1.530 tỉ USD, chiếm tới 40% tổng doanh thu bán lẻ của nước này. Các bạn hẳn đã từng nghe đến các tên tuổi lớn như McDonald"s, KFC...thì đấy chính là hình thức kinh doanh Franchise. Các bạn có thể đến bất kỳ một nước nào trên thế giới cũng có thể được ăn cùng một loại bánh McDonald"s như nhau, điều này không có nghĩa là McDonald"s trực tiếp đầu tư tại các nước đó mà do các công ty bản địa đã mua quyền kinh doanh thương hiệu McDonald"s tại đó và kinh doanh sản phẩm McDonald"s theo cùng một tiêu chuẩn do McDonald"s đặt ra.

Kinh doanh Franchise mang lại lợi ích như thế nào với doanh nghiệp, thưa bà ?

Theo tôi, lợi ích mà Franchise mang lại rất nhiều. Tất nhiên, chúng ta phải khẳng định với nhau rằng kinh doanh không có gì là dễ dàng cả. Khi muốn phát triển loại hình kinh doanh do tự chúng ta nghĩ ra thì cách thức tiếp cận thị trường như thế nào, sản phẩm gì, làm thế nào để tồn tại và phát triển lớn mạnh...là những khó khăn hàng đầu của các nhà kinh doanh độc lập. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng những phương thức kinh doanh đã được cho là thành công rất rõ ràng trên thế giới, sử dụng chính những kinh nghiệm, phương thức, sản phẩm ...mà người tiêu dùng thế giới đã chấp nhận để kinh doanh. Đó chính là những lợi ích chính của việc mua quyền thương mại, hay còn gọi cách khác là mua Franchise.

Hoạt động nhượng quyền thương mại (Franchise) được coi là khởi nguồn tại Hoa Kỳ, vào giữa thế kỷ 19. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh nhượng quyền trên thế giới năm 2000 là khoảng 1.000 tỉ USD với khoảng 320.000 doanh nghiệp từ 75 ngành khác nhau. Tại Hoa Kỳ, hoạt động nhượng quyền chiếm trên 40% tổng mức bán lẻ, thu hút được trên 8 triệu người lao động trong khu vực này và bình quân cứ 12 phút lại có 1 Franchise mới ra đời. Ở Anh, franchise là một trong những hoạt động tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế với khoảng 32.000 doanh nghiệp nhượng quyền, doanh thu mỗi năm 8,9 tỉ bảng Anh. Khu vực franchising cũng thu hút một lượng lao động lớn với khoảng 317.000 lao động và chiếm trên 29% thị phần bán lẻ. (tổng hợp)

Ở Việt Nam, có phải chúng ta mới chỉ đi mua Franchise ?

Điều này không hoàn toàn chính xác, bởi vì các doanh nghiệp của chúng ta có thể vừa học hỏi kinh nghiệm thông qua việc mua Franchise, mặt khác lại có thể từ đó để tạo ra chính sản phẩm của chúng ta và bán ra nước ngoài. Những thương hiệu của Việt Nam đã thành công, mặc dù là bước đầu nhưng rất rõ ràng, phải kể đến Cà phê Trung Nguyên, Phở 24, bánh Kinh Đô...Đó là những đơn vị đi trước đón đầu, họ không chỉ mua về mà họ còn sáng tạo ra các sản phẩm với thương hiệu riêng để "xuất khẩu" hay bán ngay ở thị trường nội địa. Tôi nghĩ đó là những hình thức hết sức sáng tạo và rất năng động của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Như bà đã nói ở trên, Franchise là một loại hình kinh doanh rất mới rất hấp dẫn. Vậy doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để có thể đạt được thành công ?

Đúng là Franchise là một loại hình kinh doanh hấp dẫn và có phần trăm thành công cao hơn rất nhiều (trên 90%) so với các hình thức kinh doanh độc lập hoặc tự nghĩ ra. Tuy nhiên, chắc tại Việt Nam Franchise quá mới nên tôi thấy nhận thức về vấn đề này vẫn còn rất mơ hồ. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng họ bỏ tiền ra mua và không mất nhiều công sức kinh doanh hoặc khi mua rồi thì ta muốn làm gì thì làm với thương hiệu đó. Trên thực tế, khi ta đặt bút ký hợp đồng với bên bán Franchise thì tất cả mọi hoạt động của chúng ta phải dựa trên hợp đồng đó, chỉ được kinh doanh trong phạm vi định sẵn trên hợp đồng đó thôi; phương thức kinh doanh cũng phải tuân thủ chặt chẽ các bước do bên bán Franchise đặt ra, chúng ta không thể đưa thêm những sáng tạo, những cái chúng ta cho là hay vào nếu không được sự đồng ý của bên bán Franchise

Theo tôi, hợp đồng Franchise là căn cứ pháp luật quan trọng nhất và cũng là căn cứ hợp tác kinh doanh của cả hai bên nên các doanh nghiệp cần có tư vấn pháp luật để xây dựng hợp đồng, tránh thiệt thòi về phía mình. Những người bán Franchise là những người bán quá chuyên nghiệp rồi nên họ sẽ luôn đặt ra những yêu cầu có lợi nhất cho họ.

Bà đánh giá như thế nào về sự phát triển của Franchise trong khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới?

Thực ra Franchise đã quá phát triển tại Hoa Kỳ cũng như tại châu Âu rồi, còn châu Á thì vẫn chưa phổ biến. Vì thế, theo quy luật hội nhập, chúng ta không thể trốn tránh, không thể không học tập những cái hay của người khác. Tại sao đã thành công ở Mỹ, ở châu Âu rồi thì tại sao lại không thể thành công tại châu Á ?

Trong thời gian tới, tôi nghĩ Franchise sẽ phát triển tại Việt Nam một cách bùng nổ, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO, không chỉ trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống như thức ăn nhanh mà còn nhiều lĩnh vực khác nữa, đặc biệt là các dịch vụ bán lẻ, hàng hoá tiêu dùng, trong lĩnh vực thời trang, quản lý bệnh viện, trong giáo dục đào tạo...

Theo tôi, để bán được Franchise, thương hiệu mạnh cũng chỉ là một phần, bên cạnh đó còn là ý tưởng, là dám nghĩ dám làm. Ai cũng biết đến phở cả, nhưng tại sao Phở 24 lại phát triển mạnh, có nhiều người bến đến thế và bước đầu thành công ?

Được biết, việc mua Franchise cần một khoản tiền rất lớn, nhiều khi quá sức của các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy họ cần phải làm gì để có thể vượt qua khó khăn về tài chính này, thưa bà?

Ở những nước phát triển thì Franchise là một hình thức kinh doanh rất phổ biến, được chấp nhận một cách rộng rãi, các ngân hàng đều có thể cho vay với những người mua Franchise và ngay kể cả những người bán cũng có những hỗ trợ với bên mua. Tuy nhiên tại Việt Nam chưa có những hỗ trợ về mặt tài chính như vậy. Vì thế, để mua được quyền thương mại đó, người mua phải bỏ ra một khoản tiền lớn, có khi từ vài trăm nghìn USD đến hàng vài triệu USD. Chúng tôi đang có sự hợp tác với OPIC là một quỹ hỗ trợ đầu tư hải ngoại của Hoa Kỳ để giúp đỡ về mặt tài chính với những người bán Franchise của Mỹ cho các DN Việt Nam cũng như những DN Việt Nam muốn mua Franchise của Hoa Kỳ. Hiện tại, OPIC đã có một khoản tài chính nhất định dành cho các DN vừa và nhỏ cho các DN Việt Nam muốn mùa Franchise của Hoa Kỳ, những người quan tâm thì cần liên hệ với văn phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Xin cảm ơn bà !

HT (thực hiện)

Việt Báo (Theo_VnMedia)

Franchise ở Việt Nam: lỏng lẻo và không toàn diện

Phở 24 - một trong số ít những doanh nghiệp kinh doanh nhượng quyền toàn diện ở VN hiện nay. (Ảnh: NLĐ).

Thực hiện mô hình franchise toàn diện bao gồm 4 thành phần chính: hệ thống, thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ và bí quyết như Phở 24 ở VN hiện nay là rất hiếm. Phần lớn các doanh nghiệp bán franchise như Trung Nguyên, G7 Mart, Tapiocup... đều chọn cách chuyển nhượng một số thành phần nhất định.

 

Đó có thể là nhượng quyền phân phối sản phẩm như cà phê Trung Nguyên, cấp phép sử dụng thương hiệu như G7 Mart, cấp phép sử dụng công thức pha chế sản phẩm như quán trà T-Bar, hoặc hình thức tự sở hữu các cửa hàng như Y5, Tapiocup, Alo Trà…

Các mô hình kinh doanh "lỏng lẻo" trên đây thường được các công ty trong nước áp dụng với mục đích chính là gia tăng doanh thu, độ bao phủ và tăng thị phần - theo nhận định của ông Trần Anh Tuấn, đại diện nhóm công ty tư vấn FT-Pathfinder Consulting Group, một trong những công ty tư vấn lớn ở châu Á chuyên về kinh doanh nhượng quyền.

Trên thực tế hoạt động franchise ở VN hiện nay, bên mua franchise chịu trách nhiệm bán các sản phẩm do bên nhượng quyền sản xuất, được phép sử dụng logo, thương hiệu của bên nhượng quyền để phân phối sản phẩm. Còn bên bán franchise thu nhập chủ yếu từ việc bán sản phẩm.

Một đặc điểm quan trọng khác nữa là các loại hình “franchise một phần” trên thường thiếu ràng buộc chặt chẽ tính nhất quán, đồng bộ trong việc sử dụng và khai thác thương hiệu.

Bên bán franchise thường không đặt ra yêu cầu rõ ràng về sự nhất quán, đồng bộ trong quá trình kinh doanh, ví dụ như trang trí nội/ngoại thất cửa hàng, bảng hiệu, thiết kế... Nghĩa vụ hỗ trợ bên mua franchise cũng chỉ được thực hiện một cách hạn chế, chủ yếu liên quan đến bản thân sản phẩm và dịch vụ như giao hàng, bảo hành, đổi hàng… Họ cũng không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên mua franchise và không quan tâm đến thành công hay thất bại của đối tác.

The ông Trần Anh Tuấn, sở dĩ các công ty kinh doanh nhượng quyền trong nước nói trên không thể thực hiện mô hình franchise toàn diện vì nhiều lý do khác nhau như: thiếu vốn, thiếu trình độ quản lý và kiểm soát, chưa chuẩn hoá được quy trình và thương hiệu, chưa hoạch định chiến lược và mô hình kinh doanh phù hợp.

Hơn nữa, thương hiệu là tài sản lớn nhất của hệ thống franchise vì các bên nhận quyền thường có xu hướng tham gia hệ thống franchise nào có thương hiệu mạnh. Trong khi đó, nhiều thương hiệu trong nước vừa mới ra đời, chưa được người tiêu dùng tín nhiệm và chưa có đủ mạnh để thu hút... thì đã vội vã kinh doanh nhận quyền.

Theo kinh nghiệm tư vấn thực tiễn của FT Consulting, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược franchise đảm bảo 4 yếu tố quyết định cho sự thành công dựa vào các khả năng: phát triển bền vững, kiểm soát, tiếp thị hệ thống và khả năng nhân bản hệ thống.

Theo Bích Thuỷ

Sài Gòn Tiếp Thị

Việt Báo (Theo_DanTri)

2011 Franchise 500®

Entrepreneur's Franchise 500

Entrepreneur's Franchise 500® is the world's first, best and most comprehensive franchise ranking based on objective, quantifiable measures of success. There's no better place to start a franchise search.
Top 10 Franchises for 2011

Franchising: The American Way

Franchising has been providing Americans with business opportunities for over 150 years. The growth of the American economy has been aided by franchise businesses going back to the 1850s and many of the most widely-loved American products, like the automobile or Coca-Cola, owe their success in part to the franchising model.

As America emerged as a superpower after World War II, franchises expanded from coast to coast, led in many places by military veterans returning from the battlefield. Fast food companies like McDonald's and Burger King spread to every town in America, showing entrepreneurs just how lucrative and rewarding franchise ownership could be. Soon nearly every successful business had a national franchise brand. The industry then spread worldwide, offering business opportunities to citizens across the globe.

America is in the midst of a challenging economic period, but franchising has always been an effective form of financial stimulus during past downturns. Franchised companies inspired the economy during the recession in the early 1990s and in the period after the 9/11 attacks. In the current downturn, there are signs that more and more laid-off professionals are considering franchises for sale in order to achieve financial independence. America's worldwide economic success has been built on small business owners and entrepreneurs. Franchising has been part of the blueprint for America's growth and will continue to be in the futur.

(franchisedirect)

RSS

Latest Activity

diu thi dang posted a discussion
1 hour ago
Nam Phương posted a discussion

2 Loại thực phẩm giúp chị em tắng trắng hiệu quả

Làn da phát triển một cách khỏe mạnh và đẹp tươi sáng tự nhiên khi được cung cấp đầy đủ các chất…See More
Saturday
nhỏ replied to Huỳnh văn Hải's discussion anh ơi! giúp e tìm về tiểu chuẩn BRC
"hk tải được BRC. "
Saturday
Profile Iconnhỏ and ny nguyen joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Saturday
diu thi dang posted a discussion
Friday
ny nguyen posted a discussion

Review xe Honda CBR250RR FIREBLADE 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích

Đánh giá xe Honda CBR250RR 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích :Bản concept của Honda…See More
Friday
Phạm Minh Trí posted a discussion
Friday
diu thi dang posted a discussion
Aug 18
Hà Lâm replied to Phan Tan Le's discussion Tỏi đen (Black Garlic)
"Hi, Tỏi đen này rất có giá trị. Mình cũng đã thiết kế, chế tạo…"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nguyên nhân chính dẫn tới seo bùng nổ

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành khoa học kỹ thuật, hệ thống internet phát triển rộng rãi…See More
Aug 15
Nam Phương posted a discussion
Aug 15
Profile IconĐặng Minh Tuấn and Phan Vũ joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Phan Vũ posted a status
"Bạn nào yêu mến Phật giáo vào nhóm trao đổi, giúp đỡ nhau hoàn thiện kiếm quyết tinh thần và kiến thức nhé. Nhóm Kiến thức Phật giáo"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nên hay không nên chọn dịch vụ lưu kho hồ sơ?

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ đã ngày càng trở nên đơn giản hơn, chúng ta có thể lưu hồ sơ, thông…See More
Aug 12
samlinhchi posted a discussion

Chất lượng nước đầu ra từ máy lọc nước 7 lõi KG104

Không những có khả năng lọc sạch nước bẩn hiệu quả, máy lọc…See More
Aug 11
samlinhchi is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 11
Profile IconPhạm Minh Trí and Phan Tan Le joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 9
Phan Tan Le posted a discussion
Aug 8

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV