Nhằm giúp cho các bạn SV đang ngồi trên ghế nhà trường có thái độ đúng đắn hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn để việc thực tập (vốn đã ít) được hiệu quả hơn - tức là biến mỗi đợt thực tập thành một dịp trải nghiệm đầy đủ về nghề nghiệp cũng như các kỹ năng liên quan có lợi cho sự tìm việc và làm việc sau khi ra trường - rất mong ACE hồi tưởng lại các đợt thực tập của bản thân thời SV và nhiệt tình chia sẻ các nội dung sau:

 1. Hồi SV anh/chị nghĩ gì về việc thực tập?
 2. Khi đi thực tập, anh/chị đã sử dụng thời gian đó như thế nào? Sau đợt thực tập đó anh/chị thấy bản thân có thay đổi gì so với trước khi thực tập?
 3. Bây giờ, giả sử quay lại thời SV thì anh chị sẽ làm gì để việc thực tập được hữu ích, hiệu quả hơn - tức là chuẩn bị trước thực tập thế nào, thực hiện việc thực tập ra sao,...?

Trân trọng sự chia sẻ của Anh/Chị.

Xin cảm ơn!

Views: 4130

Reply to This

Replies to This Discussion

Sở dĩ các DN ngại nhận SV thực tập vì mấy lý do sau: (ACE có thể bổ sung thêm...)

 • Lười/nhác/biếng: ==> vướng chân, vướng mắt
 • Không lo thực hành, quan sát, hỏi mà chỉ lướt qua và... xin số liệu. (Không xin làm mà chỉ lo xin số liệu)
 • Thiếu kỷ luật: về giờ giấc, trang phục, tuân thủ nội quy xưởng, nhà máy, cty...
 • Không nắm vững lý thuyết trong nội dung, phạm vi thực tập
 • Tốn thời gian, nhân lực hướng dẫn, "trông" người thực tập...
 • "Sống quá nhanh", không chịu lắng nghe
 • Sợ lộ bí mật (theo cách nghĩ của họ)
Hihi, em thử hỏi cũng thấy họ nói tương tự đó ạ.
Hic hic, điển hình là em nè,  rất mệt  khi hướng dẫn các sinh viên thực tập đây. Bởi vì nhân lực của công ty thì ít, công việc áp lực,  sinh viên thực tập lại nhiều, không giúp được gì cho công việc của mình. Mà chỉ đứng vây quanh xin số liệu thôi.

1. Hồi đó mình chỉ nghĩ việc thực tập là việc bắt buộc phải làm như một môn học thôi, mặc dù khi đi thực tập cảm giác có thoải mái hơn, và chưa nghĩ được mục đích cũng như lợi ích của việc thực tập cụ thể là gì.

2. Khi vào xưởng/ nhà máy thì có thể do các anh chị quản lý đều là CSVTS nên họ cư xử với mình khá thoải mái, không nhớ là có truyền đạt nội quy gì không nhưng việc đi thực tập khá tự do, chủ yếu là đi... nhìn. Chỉ tham gia làm duy nhất vài công đoạn: bóc vỏ tôm, vận chuyển cá làm nước mắm, múc đảo nước mắm, đóng chai nước mắm...

Mình tham gia thực tập khá tích cực, và nói chung được các anh chị thích. Thậm chí bây giờ nhắm mắt trong đầu mình còn hiện về khá rõ những hình ảnh mình đang đi trong xưởng, cảnh phi lê cá, cảnh bóc vỏ tôm, cảnh cấp đông, cảnh chuyển hàng vào, ra kho đông lạnh, cảnh đùn cần xé cá cơm, cảnh múc nước mắm, cảnh các con giòi bò đầy khu xưởng nước mắm, mùi khu xử lý nước thải, cảnh máy nén lạnh và ống hồi gaz đóng băng, cảnh nhà xưởng, cảnh các nụ cười của các chị xưởng nước mắm Bình Tân, cảnh đọc báo buổi sáng cùng các anh chị ở xưởng,...

Nhưng rõ ràng là  hồi ấy mình chưa tận dụng tốt thời gian thực tập, lý do như trên: không rành mạch về mục đích và các lợi ích của việc thực tập, chỉ nghĩ đến việc viết báo cáo nên phần lớn chỉ lo đi nhìn, đi coi, để về vẽ lại được sơ đồ và có thông tin thực tế để báo cáo và bảo vệ lúc vấn đáp.

Sau đợt thực tập thực sự tôi không có ngồi để xem xét lại xem mình có thay đổi gì không, nhưng giờ nhớ lại tôi thấy mình thay đổi không bao nhiêu... Nguyên nhân có lẽ là do thiếu mục đích đúng và rõ ràng ngay từ đầu...

3. Nếu quay trở lại thời SV thì trước khi đi thực tập tôi sẽ làm rõ mục đích của mỗi đợt thực tập bằng cách hỏi thầy cô và những anh chị học giỏi ở khóa trước. Việc hỏi này quả là có rủi ro vì lỡ gặp người nghĩ như mình hồi xưa mà mình tin thì... toi

Tôi sẽ làm rõ mục đích của đợt thực tập theo dạng:

 • Thực tập lần này để giúp mình biết được điều gì? Biết được điều ấy để làm gì tiếp theo? Nếu không biết những điều ấy thì có thể bị làm sao? (trừ yếu tố điểm)
 • Sau khi kết thúc đợt thực tập tôi sẽ phải làm gì: viết bản thu hoạch hay làm báo cáo với những nội dung cụ thể nào, nhấn mạnh chi tiết nào?

Sau đó, tôi sẽ suy nghĩ và đi hỏi thêm để làm rõ:

 • Thực tập ở công ty nào thì giúp mình hoàn thành được mục đích/mục tiêu trên một cách thuận lợi nhất? Làm thế nào để xin vào thực tập ở cty đó được? Cty đó họ thích người thực tập phải như thế nào?
 • Nên tổ chức việc thực tập như thế nào để sau khi hoàn thành đợt thực tập mình đạt được mục đích trên và trải nghiệm thực tế được nhiều công đoạn, nhiều tình huống thực tế hơn?
 • Cần phải có những kỹ năng gì để khi hỏi người ở cty thực tập sẽ không từ chối và trả lời đầy đủ điều mình muốn biết, thậm chí còn chỉ thêm những điều mà mình nên biết mà mình không biết mình nên biết để tốt hơn cho công việc sau này?

Khi đến nơi thực tập tôi sẽ tìm hiểu và cố gắng tuân thủ nội quy như một người đi làm chính thức ở cty. Tôi sẽ luôn ý thức rõ vai trò người đi học của mình để có thái độ học hỏi dễ thương và dễ được sự giúp đỡ của ngay cả người có thứ bậc thấp nhất - là công nhân.

Trước mỗi ngày thực tập tôi sẽ chuẩn bị một danh sách những điều cần tìm hiểu ở dưới dạng câu hỏi súc tích, dễ hiểu. Tôi sẽ ôn lại phần nội dung học tương ứng để khi đến nơi thực tập tôi có dịp kiểm chứng lý thuyết, nếu phát điều gì mâu thuẫn tôi sẽ suy nghĩ, nếu có chỗ chưa rõ tôi sẽ hỏi người thích hợp ở nơi thực tập. Tôi cũng sẽ quan sát cách hỏi, thái độ của mình và sự sẵn sàng giúp đỡ của mọi người để có cơ hội tự cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Cuối ngày, tôi sẽ tổng kết những điểm đã tìm hiểu được, những điểm cần tìm hiểu thêm và chuẩn bị danh sách tìm hiểu cho hôm sau...

Để việc tìm hiểu của mình được hiệu quả hơn, tôi sẽ tham vấn các anh kỹ sư tại nơi thực tập xem mình nên tìm hiểu thêm điều gì nữa để việc học tiếp và sau này đi làm việc được thuận lợi hơn.

Trong quá trình thực tập, nếu có điều gì người ở nơi thực tập nói mâu thuẫn với lý thuyết đã học tôi sẽ cố gắng hỏi cho rõ, nếu có điều gì còn mù mờ tôi sẽ mang về thảo luận với các bạn học và thầy hướng dẫn...

Những chia sẻ trên của anh Hải rất bổ ích. Cảm ơn anh!

Các bạn sinh viên nên tham khảo!

 

1. Hồi là SV em nghĩ:

- Em sẽ được Thầy (cô) giáo hướng dẫn chỉ bảo tận tình (từ khâu tìm chọn nhà máy thực tập cho đến chỉnh sửa nội dung bài báo cáo).

- Bản thân sẽ tự chọn đề tài để bảo vệ! 

- Cố gắng tìm hiểu thực tế xem sau này ra trường em làm cái gì, vì mấy năm đi học, không hình dung nổi công việc em sẽ làm sau này khi học chuyên ngành KTTS.

- Hy vọng được doanh nghiệp để ý đến trong quá trình thực tập để ra trường em có việc làm ngay! hihi

 

2. Khi em đi xin thực tập (tìm đến khoảng 4 DN CB Thủy sản) mất hết 2 tuần (em có 8 tuần để thực tập). lạ nước lạ cái, không có năng khiếu thuyết phục người ta nhận mình vào thực tập. huhu, còn 6 tuần. May quá em nhờ đc một người quen quen, xin vào thực tập tại Xí Nghiệp Khai Thác & DV TS Khánh Hòa.

Ngỡ ngàng là, khi đến đó, người quản lý xưởng phát cho một lô số liệu bảo mang về tham khảo! Em cũng lủi thủi đi về làm công tác "nghiên cứu số liệu". Hôm sau em đến XN một lần nữa để xin "bác í" cho em vào bộ phận "theo dõi thu mua nguyên liệu" vì đề tài của em thuộc mảng thu mua nguyên liệu mà. 

Tổng cộng e có 5 ngày thực tập tại xí nghiệp. (chỉ đi ra đi vào, quang quẩn cái kho nguyên liệu nhập vào), hỏi đc các anh chị làm ở đó 1 vài thông tin.

 

Sau đợt thực tập, em thấy mình "không khá hơn là mấy", vẫn chưa nắm rõ công việc thực tế, thông tin còn thiếu khá nhiều. Không tận dụng hết thời gian để "khám phá". Chung qui là vẫn rất kém! Chỉ biết đc mỗi giá cả nguyên liệu cá trong khu vực.

 

3.Cho em quay lại thời sinh viên.

 

Em sẽ đi vào bất cứ nhà máy, Doanh nghiệp (ko cần liên quan đến Thủy Sản) nào đó để thực tập.

Tận dụng TG và cơ hội để tiếp xúc với công việc thực tế, để có kinh nghiệm (ko chỉ chuyên ngành học mà còn tiếp xúc thực hành các kỹ năng mềm khác) . Học hỏi và quan sát xem mình còn thiếu những gì, và cần thêm những gì để có thể tự tin "ra trường".

Còn nợ đó nha

Quay lại đc thời sinh viên thì tuyệt!

+ Thay đổi mục đích thực tập: hồi SV em cứ nghĩ, làm gì thì làm, miễn sao bài báo cáo ổn là được!, nên cứ chăm chăm vào số liệu chết! Phải xác định lại, thực tập là để tiếp cận công việc thực tế, "va vấp" thực tế để có thêm kinh nghiệm. Trở thành người thực tập "có ích" chứ ko phải là người "vướng chân". 

+ Tuân thủ qui định của công ty, đến thực tập cũng như đi làm chính thức vậy (ý là về TG và trách nhiệm với bản thân, với việc đc giao). Thể hiện tôn trọng việc thực tập của mình cũng chính là tôn trọng công ty.

+ Giành TG nghiên cứu kỹ ở nhà trước về lý thuyết, Video các khâu mình tham gia thực tập, tránh làm phiền các AC trong cty với những câu hỏi ko đáng! 

+ Không nên hỏi đến số liệu công ty, chính những gì mình tiếp xúc và thực hành thì mới là cái kết quả cần có.

+ Xin tham gia vào làm việc "không công" cho công ty nếu công ty chấp nhận! Cái này mà đc chấp nhận thì hay quá xá! Kiểu như được đào tạo miễn phí nè!

 

em là sv mới kết thúc đợt thực tập nuôi hải sản tại trại cam ranh,

1. khi đi thực tập, trong đầu luôn suy nghĩ là làm sao để nắm bắt được các quy trình kỹ thuật cũng như các kinh nghiệm mà các thầy, các anh chỉ bảo cho, nếu được thì tự mình tìm hiểu các vấn đề mà sau này giúp ích trực tiếp cho công việc của mình. ngoài ra còn phải quan sát, nhận xét của bản thân để về báo cáo.

2. khi thực tập thì thời gian xử dụng quá lãng phí, ngày nào cũng có đi chơi, đánh bài, chơi game... nhiều khi còn bỏ cả trực ca của mình nữa, một số kỹ thuật chưa nắm vững, còn tỏ ra mơ hồ, khi thực tập về chỉ thấy mình lo lắng hơn, kinh nghiệm chưa có gì, vì em ở tỉnh mà không có gì liên quan tới các vấn đề nuôi hải sản,

trong khi thực tập thì ít mở rộng các mối quan hệ nên cũng thấy hơi buồn.

3. nếu được quay lại thì em sẽ tận dụng thời gian rảnh rỗi, tìm hiểu các vấn đề liên quan, càng tìm hiểu kỹ càng tốt, tăng cường khả năng tìm hiểu và giải quyết vấn đề. tự mình làm các việc, càng nhiều càng tốt.

Cảm ơn Em!

Chia sẻ của em là... nóng hôi hổi đó nha Nếu nhớ ra, nghĩ ra điều gì mới thì bổ sung tiếp nhé.

1. yêu

2. kỷ luật

3. vui vẻ, cởi mở, biết giúp đỡ

4. tranh thủ hỏi thăm và mượn tài liệu nếu đc

5. đọc và đọc, tiimf và tìm

6. chủ động thăm hỏi cho dù sau này ko còn thực tập ở đó

(đên giờ anh hướng dẫn đồ án tốt nghiệp của Hưng vẫn đôi khi goij điện hỏi thăm, giúp đỡ tài liệu, phương pháp và chat mail liền liền đó)

RSS

Latest Activity

Thanh Thinh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
7 hours ago
diu thi dang posted discussions
Thursday
Nam Phương posted a discussion

2 Loại thực phẩm giúp chị em tắng trắng hiệu quả

Làn da phát triển một cách khỏe mạnh và đẹp tươi sáng tự nhiên khi được cung cấp đầy đủ các chất…See More
Aug 20
nhỏ replied to Huỳnh văn Hải's discussion anh ơi! giúp e tìm về tiểu chuẩn BRC
"hk tải được BRC. "
Aug 20
Profile Iconnhỏ and ny nguyen joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 20
diu thi dang posted a discussion
Aug 19
ny nguyen posted a discussion

Review xe Honda CBR250RR FIREBLADE 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích

Đánh giá xe Honda CBR250RR 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích :Bản concept của Honda…See More
Aug 19
Phạm Minh Trí posted a discussion
Aug 19
diu thi dang posted a discussion
Aug 18
Hà Lâm replied to Phan Tan Le's discussion Tỏi đen (Black Garlic)
"Hi, Tỏi đen này rất có giá trị. Mình cũng đã thiết kế, chế tạo…"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nguyên nhân chính dẫn tới seo bùng nổ

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành khoa học kỹ thuật, hệ thống internet phát triển rộng rãi…See More
Aug 15
Nam Phương posted a discussion
Aug 15
Profile IconĐặng Minh Tuấn and Phan Vũ joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Phan Vũ posted a status
"Bạn nào yêu mến Phật giáo vào nhóm trao đổi, giúp đỡ nhau hoàn thiện kiếm quyết tinh thần và kiến thức nhé. Nhóm Kiến thức Phật giáo"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nên hay không nên chọn dịch vụ lưu kho hồ sơ?

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ đã ngày càng trở nên đơn giản hơn, chúng ta có thể lưu hồ sơ, thông…See More
Aug 12
samlinhchi posted a discussion

Chất lượng nước đầu ra từ máy lọc nước 7 lõi KG104

Không những có khả năng lọc sạch nước bẩn hiệu quả, máy lọc…See More
Aug 11
samlinhchi is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 11
Profile IconPhạm Minh Trí and Phan Tan Le joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 9

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV