Em nghe nói nhiều về câu Thương người như thể thương thân, nhưng tự thấy mình chưa hiểu thấu về câu này.

Mong Anh Chị trong NHÀ chia sẻ với em, cụ thể em rất muốn sáng tỏ:  
- Tại sao phải thương yêu bản thân?
- Thương thân là biểu hiện như thế nào? 

Vì em nghĩ, nếu chưa hiểu rõ thương bản thân mình là như thế nào thì khó mà tính đến chuyện thương người như thế nào cho đúng được, phải không ạ?

Cảm ơn Anh Chị.

Views: 6731

Reply to This

Replies to This Discussion

Hihi, lại thêm một chủ đề về Biết Mình đây. Cảm ơn Em đã mở chủ đề nha.

Theo TĐ TV, thương có nghĩa:
1 - có tình cảm gắn bó, và thường tỏ ra quan tâm săn sóc một cách chu đáo hoặc
2 - cảm thấy đau đớn, xót xa trong lòng trước một cảnh ngộ không may nào đó

Theo nghĩa 1 - có thể hiểu là Thương Yêu (tôn trọng)
Theo nghĩa 2 - có thể hiểu là Đồng cảm, Trắc ẩn

Hôm nay mình tạm nêu ra định nghĩa đó và suy nghĩ thêm...
Thương bản thân mình như thế nào hen? Trân đọc đi đọc lại câu này mấy lần luôn đó, đúng là không biết phải thương mình như thế nào đây!!! Cũng có thể là nhiều điều quá mà mình khó kể hết

Nhưng Trân nghĩ rằng, để thực hiện câu này, không phải là mình đi tìm cách thương thân như thế nào đâu Quỳnh àh. Mà mình học cách đặt bản thân mình trong hoàn cảnh của người để mình đồng cảm hơn, hiểu họ hơn và mình biết là mình nên làm gì nhất để có thể giúp họ.

Cũng bởi khi có chuyện đổ vỡ về tình yêu, người ta hay nói rằng 'anh/chị chỉ yêu bản thân mình thôi chứ chưa yêu ai' nên Trân thấy phần thương thân hơi thiên về một điều gì đó ích kỷ tí xíu, cá nhân tí xíu. Nên một khi thương ai đó được như bản thân mình, cũng nghĩ ích kỷ cho họ như mình muốn những điều đó thuộc về mình, cũng thắt tim mình lại trước những nỗi đau của người khác, ... thì sẽ tự dưng mình cũng muốn mang đến những điều tốt nhất đến với họ.
Hihi pé Trân thử nghĩ "ngoài khung" về chữ thương thân xem nào, và thử khai triển theo nghĩa thứ nhất mà Nhân Ái nêu ở trên xem... Thú vị lắm đấy...
Hihi, dạ cảm ơn Chị!
Em cũng từng nghĩ như chị nói nhưng thấy nó có điều gì đó chưa ổn, chưa thông suốt nên mới đặt câu hỏi nhờ cả NHÀ giúp đó ạ.
Em có kiếm được bài cùng tên chủ đề của tác giả Nguyên Minh, mời Anh Chị cùng đọc ạ...


Thương người như thể thương thân


Sự phá vỡ ý thức chấp ngã không chỉ giúp chúng ta có thể mở lòng thương yêu người khác, mà thật ra còn có thể hiểu đó là sự thương yêu chính bản thân mình. Khi trong nhận thức của chúng ta đã không còn nữa một “cái ta” riêng rẽ, thì sự thương yêu mà chúng ta dành cho người khác cũng chính là cho bản thân mình, và sự tu dưỡng hoàn thiện hay bất cứ một điều tốt đẹp nào ta thực hiện cho bản thân vào lúc này lại cũng chính là vì tất cả mọi người. Vì thế mà câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” có thể xem là một cách diễn đạt chính xác nhất mối quan hệ hai chiều này.

Cách đây nhiều năm, tôi có tham gia việc tổ chức một lớp học tình thương ở địa phương vào dịp hè. Lớp học đặt trong khuôn viên một ngôi chùa. Trong số những người giảng dạy, ngoài tôi ra còn có một giáo viên nữ đã nghỉ hưu và một vị tăng sĩ. Tuy chỉ có ba người nhưng chúng tôi phải đảm nhận đến hơn trăm học sinh, chia thành nhiều lớp. Số tiết dạy khá nhiều và chúng tôi phải làm việc tích cực vì hầu như có rất ít thời gian để chuẩn bị bài. Không bao lâu, vị giáo viên về hưu khá lớn tuổi đã ngã bệnh và phải rời bục giảng. Tinh thần học tập của các em không cho phép chúng tôi bỏ lớp, và vì thế mà hai người còn lại buộc phải chia nhau tất cả số tiết dạy.

Khoảng một tháng trước khi khóa học kết thúc thì vị tăng sĩ ngã bệnh. Sau khi khám bệnh mới biết là thầy đã mắc bệnh lao phổi và bắt buộc phải điều trị dài hạn. Nhớ lại khoảng thời gian này, quả thật chưa bao giờ tôi phải làm việc nhiều đến như thế! Cũng may là tôi đã cố gắng cầm cự được cho đến khi kết thúc khóa học mà không phải buộc các em học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, cái giá phải trả sau đó là chính tôi cũng không khỏi “tiều tụy” đi mất mấy tháng!

Thật ra, tất cả chúng tôi đều đã sai lầm. Chúng tôi đã không thực sự hiểu được ý nghĩa của câu “Thương người như thể thương thân”. Trong khi hết sức nhiệt tình giúp đỡ cho việc học tập của các em thì chúng tôi lại không quan tâm đúng mức đến chính bản thân mình! Chúng tôi đã đối xử bất công với chính mình mà không thấy được rằng đó cũng chính là thiếu sự thương yêu!

Nhiều năm sau, mỗi khi gặp nhau chúng tôi vẫn thường nhắc lại câu chuyện về lớp học tình thương “quá tải” như một kinh nghiệm thực tiễn quý giá. Chính kinh nghiệm này đã giúp tôi hiểu ra và điều chỉnh lại một cách hợp lý hơn mọi sinh hoạt của mình trong cuộc sống.

Trong thực tế, rất nhiều người trong chúng ta khi nhiệt tình lao vào hoạt động xã hội hay phụng sự những lý tưởng cao đẹp cũng rất thường quên đi bản thân mình, và đây thật ra không phải là một thái độ sáng suốt. Chỉ biết quan tâm đến bản thân mình mà không nghĩ đến người khác, tất nhiên đã là sai lầm. Nhưng lao vào công việc vì người khác mà không quan tâm đến bản thân cũng là một sai lầm khác. Cả hai sai lầm này đều không thể dẫn đến kết quả hoàn toàn tốt đẹp.

Vì thế, người thực sự có lòng thương yêu chính là phải biết yêu người, yêu mình. Khi đã nhận thức đúng về sự tương quan tồn tại trong toàn thể thì chúng ta không có lý do gì để duy trì một sự “phân biệt đối xử”, cho dù là đối với chính bản thân mình!

Chúng ta đã nói nhiều đến lòng thương yêu và sự quan tâm đến người khác như một biểu hiện của lòng thương yêu. Đây chính là những gì mà bất cứ ai trong chúng ta khi thực hành lòng thương yêu đều phải lưu tâm học hỏi, rèn luyện. Tuy nhiên, sai lầm thường gặp đối với người thực hành lòng thương yêu trong giai đoạn tiếp theo sau đó lại chính là sự thiếu quan tâm đến chính bản thân mình!

Sự quan tâm đúng mức đến bản thân chính là điều kiện tất yếu cho sự tu dưỡng và hoàn thiện. Trong khi sự tu dưỡng và hoàn thiện bản thân lại chính là yếu tố quyết định để có thể duy trì, nuôi dưỡng và thực hành lòng thương yêu. Nếu không có sự thường xuyên tu dưỡng và hoàn thiện, lòng thương yêu đã sinh khởi của bạn sẽ giống như một bếp lửa đã bị rút hết củi, chắc chắn sẽ tàn lụi đi trong chốc lát.

Quan tâm đúng mức đến bản thân không có nghĩa là sống buông thả hoặc thỏa mãn mọi nhu cầu của cơ thể. Trong thực tế, có những nhu cầu mà chúng ta nhất thiết phải đáp ứng, vì chúng là điều kiện tối thiểu để duy trì sức khỏe và sự minh mẫn của trí óc. Nhưng cũng có rất nhiều nhu cầu khác vốn dĩ chỉ nảy sinh do thói quen, tập quán hay do chịu sự ảnh hưởng từ người khác. Quan tâm đúng mức đến bản thân chính là biết phân biệt các nhu cầu của bản thân và đáp ứng chúng sao cho có thể luôn duy trì được một tinh thần minh mẫn trong một thể xác lành mạnh và cường tráng, nhưng hoàn toàn không phải là sống buông thả, hưởng thụ.

Mặt khác, sự tu dưỡng bản thân có ý nghĩa quan trọng quyết định trong việc giúp bạn thực hành lòng thương yêu của mình một cách có hiệu quả, nghĩa là có thể thực sự mang lại được niềm vui và làm vơi bớt khổ đau nơi người khác. Nếu một vị giáo sư dành trọn thời gian để giảng dạy mà tự mình không có sự rèn luyện, tiếp thu kiến thức mới, thì không bao lâu kho tri thức của ông ta sẽ cạn kiệt và trở nên lạc hậu, không thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy có hiệu quả. Vì thế, cách duy nhất để làm tốt công việc giảng dạy chính là phải dành thời gian thỏa đáng để bản thân mình cũng không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới. Điều này rất dễ nhận ra, vì nó sẽ được biểu hiện qua những buổi giảng sinh động và lôi cuốn thay vì là khô khan, nhàm chán và buồn tẻ.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn mang lại niềm vui và giảm nhẹ khổ đau cho người khác, tự thân bạn cũng phải thường xuyên cảm nhận được niềm vui và sự giảm nhẹ đau khổ. Vì chỉ khi bạn thực sự biết cách để đạt được điều đó, bạn mới có thể hướng dẫn và giúp đỡ người khác trong tinh thần “cứu khổ, ban vui”.
Ở bài trên có chữ "chấp ngã" - mời ACE bấm nghe chủ đề Vô Ngã do hòa thượng Thích Trí Siêu giảng để hiểu thêm về chữ NGÃ...
Hoặc bấm vào file đính kèm để tải sách về đọc...

Attachments:
Hihi, cảm ơn Anh nhìu nhìu ạ.
Đã bao giờ bạn cảm nhận hết một nỗi đau nào đó? Đã bao giờ bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?...
Những lúc mình thấy buồn nhất thì mình sẽ tìm giải pháp hữu hiệu nhất để hết buồn. Những lúc mình cảm thấy vui nhất mình muốn niềm vui đó còn mãi. Và phải làm sao để niềm vui đó còn mãi?
Hihi, cảm nhận... sống và cảm nhận! Hành động và yêu thương bản thân gần như thuộc bản năng nên "thương người như thể thương thân" không ngoài ý nghĩa làm cho mọi người sống yêu thương nhau hơn, vui hơn....
Phương có thể chia sẻ cụ thể thêm về ý: "Hành động và yêu thương bản thân gần như thuộc bản năng" được hông?
Như Quỳnh!
Qùynh biết không? Lúc đi học P thường chú ý tới lý thuyết của Maslow, ông đưa ra 5 bậc của của nhu cầu và P nghĩ Qunỳh cũng biết sơ đồ đó, và đó là câu trả lời của P Quỳnh ah!:))
Nhưng giữa lý thuyết và cuộc sống dường như khác nhau rất nhiều.
P nhớ tới Chung Vô Diệm, một trong những người con gái được xem như là người không có nhan sắc, "xấu như dạ xoa", khi Chung Vô Diệm được vua cưới về làm vợ thì ái phi của hoàng thượng vô cùng tức giận, sự ghen tuông làm bà ăn không ngon ngủ không yên, và bà tìm cách hãm hãi Chung Vô Diệm để Hoầng thượng sủng ái một mình bà. Như vậy, bà đang thương mình mà không thương người thậm chí hại người vì thương mình.
Hay Võ Tắc Thiên cũng vậy, nhưng Dương Qúy Phi lại khác, bà sẵn sàng hi sinh vì sự sống của hoàng thượng và cũng là của ba quân...
P nhớ hồi còn nhỏ, chỉ cần sướt tay là mặt P mếu máo, đói bụng thì dường như muốn khóc, ko thấy mẹ ở nhà là đi tìm khắp nơi, bố đi biển thì mỗi ngày đều ra bờ sông chờ bố về,...
Và P tự hỏi sao người lớn không giống mình nhỉ, sao người lớn có thể không cảm thấy đau khi tay bị sướt hay không khóc lúc đói bụng nhỉ? Hay tại sao cùng đến bữa cơm gia đình, ai cũng đói bụng mà mẹ lại lấy cơm cho ông bà ăn trước, lấy cơm cho chúng mình ăn trước và mẹ là người ăn sau cùng, rồi mẹ làm việc vất vả cả ngày sao mẹ vẫn vui cười và nói năng nhẹ nhàng,...
Và bây giờ thì P cũng đã có câu trả lời@
Phương à, cảm ơn em về những dòng tâm sự rất đỗi ngây thơ và trong sáng. Dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ làm chị muốn rơi lệ.
Để chúng ta có được như ngày hôm nay thì sau lưng có những sự hy sinh thầm lặng mà đôi khi ta lại hững hờ, trong đó có cả vô tình và cố ý.

RSS

Latest Activity

Lý Thị Hoài posted a discussion

NHỮNG BÀ NỘI DỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY - CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ THÔNG MINH !

- CAM KẾT: Nhân viên cty tư vấn nhiệt tình, tư vấn bạn làm thành công thì mới thôi. Nhân viên giao…See More
15 hours ago
Lý Thị Hoài is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
15 hours ago
diu thi dang posted discussions
16 hours ago
Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
yesterday
nhutnguyen posted a discussion
Friday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV