Quy định về ghi nhãn hàng hóa - ACE đã biết chưa?

Nghị định 89/2006 ngày 30-8-2010 qui định về nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hoá lưu thông tại Việt Nam, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là một văn bản quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần phải nắm rõ và thực hiện đúng.

                                             Luật sư Trần Hồng Phong giới thiệu

 

Qui định chung :

 

Nghị định 89/2006 áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá.

"Nhãn hàng hoá" là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

"Ghi nhãn hàng hoá" là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hoá lên nhãn hàng hoá để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng bá cho hàng hoá của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Hàng hoá sau không bắt buộc phải ghi nhãn:

- Hàng hoá là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

- Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản), vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

"Xuất xứ hàng hoá" là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hoá trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó.

"Thành phần" của hàng hoá là các nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra sản phẩm hàng hoá và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi.

 

 

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều phải có nhãn, với các nội dung bắt buộc phải có theo qui định của pháp luật (ảnh minh họa)

 

Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá

 

Những nội dung thể hiện trên nhãn hàng hoá phải được ghi bằng tiếng Việt. Trong một số trường hợp cụ thể ngoài tiếng Việt có thể được ghi bằng ngôn ngữ khác. Nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác phải tương ứng nội dung tiếng Việt. Kích thước chữ được ghi bằng ngôn ngữ khác không được lớn hơn kích thước chữ của nội dung ghi bằng tiếng Việt.

Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Các nội dung sau được phép ghi bằng các ngôn ngữ khác có gốc chữ cái La tinh gồm :

- Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người.

- Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hoá học, công thức cấu tạo của hoá chất;

- Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hoá trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt.

- Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, nhượng quyền sản xuất hàng hoá.

 

Trách nhiệm ghi nhãn hàng hoá

 

Nội dung ghi nhãn hàng hoá kể cả nhãn phụ phải bảo đảm trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá.

Hàng hoá được sản xuất, lắp ráp, chế biến, đóng gói tại Việt Nam để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hoá phải chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn.

Hàng hoá được sản xuất, chế biến tại Việt Nam để xuất khẩu thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá phải chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn.

Trong trường hợp hàng hoá không xuất khẩu được mà đưa trở lại lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hoá ra lưu thông phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này.

Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại Nghị định này.

 

Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hoá

 

Nhãn hàng hoá bắt buộc phải thể hiện 3 nội dung sau:

- Tên hàng hoá;

- Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;

- Xuất xứ hàng hoá.

Ngoài ra, tùy theo tính chất của hàng hoá mà các nội dung trên nhãn có thể khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau :

- Lương thực: Nội dung gồm : Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng.

- Thực phẩm: Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần hoặc thành phần định lượng; Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn; Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

- Thuốc dùng cho người: Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng;Thành phần định lượng; Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn, sức khoẻ; Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn (điều kiện) bảo quản.

- Mỹ phẩm: Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần; Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn, sức khoẻ; Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

- Đồ chơi trẻ em: Thành phần; Thông số kỹ thuật;Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn; Hướng dẫn sử dụng.

- Ô tô: Nhãn hiệu và số loại (Model); Tự trọng (Khối lượng bản thân); Tải trọng; Mã nhận dạng phương tiện (VIN); Số chứng nhận kiểu loại được phê duyệt (Type Approved); Năm sản xuất.

- Mô tô, xe máy:Nhãn hiệu và số loại (Model); Tự trọng (Khối lượng bản thân);Dung tích xi lanh; Số chứng nhận kiểu loại được phê duyệt (Type Approved);Năm sản xuất.

- Ấn phẩm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học, giáo dục, nghệ thuật: Nhà xuất bản (Nhà sản xuất), nhà in; Tên tác giả, dịch giả; Giấy phép xuất bản; Thông số kỹ thuật (khổ, kích thước, số trang).

Trong nghị định cũng qui định nội dung với hầu hết các loại hàng hóa như : Thuốc lá, Dược liệu, Thức ăn chăn nuôi, Thuốc bảo vệ thực vật, Giống cây trồng, vật nuôi, Sản phẩm dệt, may, da, giầy, Nhạc cụ ; Hàng thủ công mỹ nghệ ...

 

Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá

 

Hàng hoá được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hoá đó.
Hàng hoá được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu.

Hàng hoá của tổ chức, cá nhân làm đại lý bán hàng trực tiếp cho thương nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân làm đại lý bán hàng hoá đó.

Định lượng hàng hoá

 

Hàng hoá định lượng bằng các đại lượng đo lường phải ghi theo quy định của pháp luật Việt Nam về đo lường.

Hàng hoá định lượng bằng số lượng thì phải ghi theo số đếm tự nhiên. Trường hợp trong một bao bì thương phẩm có nhiều đơn vị hàng hoá thì phải ghi định lượng của từng đơn vị hàng hoá và định lượng tổng các đơn vị hàng hoá hoặc định lượng của từng đơn vị hàng hoá và số lượng đơn vị hàng hoá.

Ngày sản xuất, hạn sử dụng, hạn bảo quản

 

Được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Mỗi số chỉ ngày, chỉ tháng, chỉ năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng một dòng.

Trường hợp quy định ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp quy định ghi năm sản xuất thì ghi bốn chữ số chỉ năm của năm dương lịch.

Xuất xứ hàng hoá

 

Trên nhãn ghi "sản xuất tại" hoặc "chế tạo tại" hoặc “xuất xứ” kèm tên nước hay vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hoá đó.

Đối với hàng hoá sản xuất tại Việt Nam để lưu thông trong nước, đã ghi địa chỉ của nơi sản xuất ra hàng hoá đó thì không bắt buộc phải ghi xuất xứ hàng hoá.

Thành phần, thành phần định lượng

 

Ghi tên nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra hàng hoá và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi.

Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hoá để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng.

Ghi thành phần định lượng là ghi thành phần kèm định lượng của từng thành phần. Tuỳ theo tính chất, trạng thái của hàng hoá, thành phần định lượng được ghi là khối lượng của thành phần đó có trong một đơn vị sản phẩm hoặc ghi theo một trong các tỷ lệ: khối lượng với khối lượng; khối lượng với thể tích; thể tích với thể tích; phần trăm khối lượng; phần trăm thể tích.

Thông số kỹ thuật, thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn

 

Đối với hàng điện, điện tử, máy móc, thiết bị phải ghi các thông số kỹ thuật cơ bản.

Thuốc dùng cho người, vắcxin, sinh phẩm y tế, chế phẩm sinh học thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật phải ghi: Chỉ định, cách dùng, chống chỉ định của thuốc (nếu có); Số đăng ký, số lô sản xuất, dạng bào chế, quy cách đóng gói; Các dấu hiệu cần lưu ý cho từng loại thuốc theo quy định hiện hành.

Thành phần hoặc chất trong thành phần phức hợp của hàng hoá thuộc loại đặc biệt có sử dụng chất bảo quản mà đã quy định liều lượng sử dụng và xếp trong danh sách gây kích ứng, độc hại đối với người, động vật và môi trường phải ghi tên chất bảo quản kèm theo các thành phần này.

Các nội dung khác trên nhãn hàng hoá

 

Trên nhãn hàng hoá có thể ghi thêm những nội dung khác với điều kiện không được trái pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn.

 

Ban hành kèm theo Nghị định số 89/2006 là 4 Phụ lục sau :

 

Phụ lục I : Cách ghi định lượng
Phụ lục II : Cách ghi mốc thời gian
Phụ lục III : Cách ghi thành phần, thành phần định lượng
Phụ lục IV : Cách ghi thông số kỹ thuật, thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn

 

Bấm vào đây để xem bản đầy đủ:

Views: 2158

Reply to This

Replies to This Discussion

Hình như thiếu quy định về ghi định lượng đối với những chất (phụ gia) mà nếu sử dụng vượt mức quy định sẽ có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

ACE có thấy vậy không?

HƯỚNG DẪN GHI NHÃN HÀNG THỰC PHẨM

BỘ Y TẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 15/2000/TT-BYT

Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2000

 

THÔNG TƯ

CỦA BỘ Y TẾ SỐ 15/2000/TT-BYT NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2000 HƯỚNG DẪN GHI NHÃN HÀNG THỰC PHẨM

Thực hiện khoản 2 Điều 19 "Quy chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu" ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ và Khoản 2 mục IV Thông tư số 34/TT-BTM ngày 15/12/1999 của Bộ Thương mại về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định trên, căn cứ Quyết định số 4196/1999/QĐ-TTg ngày 29/12/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế hướng dẫn việc ghi nhãn đối với hàng thực phẩm như sau:

1. Việc ghi nhãn đối với hàng hoá là thực phẩm phải thực hiện theo Quy chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 34/TT-BTM ngày 15/12/1999 của Bộ Thương mại hướng dẫn thực hiện Nghị định số 178/1999/QĐ-TTg.

2. Việc ghi nhãn đối với hàng thực phẩm ngoài những Quy định tại Điểm 1 của Thông tư này, phải thực hiện những nội dung bắt buộc sau:

2.1. Cách ghi trên nhãn chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm được quy định như sau:

a. Tên nhóm với tên chất phụ gia, ví dụ: chất tạo nhũ: natripolyphophat; hoặc với mã số quốc tế của chất phụ gia (mã số được đặt trong ngoặc đơn), ví dụ: Chất tạo nhũ (452i).

b. Riêng các phụ gia là "hương liệu", "chất tạo ngọt","chất tạo màu" cần ghi thêm "tự nhiên","nhân tạo" hay "tổng hợp", ví dụ: chất tạo màu nhân tạo (160i) hay chất tạo màu tổng hợp: beta-apo-8 axit carotenoic metyl.

2.2. Mọi thực phẩm được sản xuất chế biến từ các nguyên liệu được tạo ra từ công nghệ gen và thực phẩm sử dụng công nghệ gen phải ghi nhãn bằng tiếng Việt với dòng chữ: "Có sử dụng công nghệ gen".

2.3. Thực phẩm được sản xuất, chế biến, bảo quản có sử dụng kỹ thuật chiếu xạ phải ghi nhãn bằng tiếng Việt với dòng chữ: "Thực phẩm chiếu xạ" hoặc trên nhãn có hình biểu thị thực phẩm chiếu xạ theo quy định Quốc tế mà Việt Nam đã công bố áp dụng.

2.4. Đối với các thực phẩm với mục đích tăng cường dinh dưỡng và chữa bệnh phải ghi thêm thông tin sau:

a. Thành phẩm dinh dưỡng giá trị năng lượng của các chất dinh dưỡng: (Năng lượng, Protein, Lipit, Gluxit, Vitamin, chất khoáng...).

b. Tên và hàm lượng các chất bổ sung đặc biệt (taurine, DHA, Fe, Canxi,...).

c. Hướng dẫn sử dụng: Trên nhãn phải ghi rõ về đối tượng sử dụng, liều lượng và cách sử dụng.

2.5. Cách ghi nhãn đối với thực phẩm dùng cho chế độ ăn kiêng được quy định như sau:

- Cần ghi dòng chữ "ăn kiêng" liên kết với tên của thực phẩm.

- Xác định đặc trưng "ăn kiêng" chủ yếu của thực phẩm, cần ghi ngay cạnh tên của thực phẩm đó.

Ví dụ: Cháo ăn kiêng (không chứa axit béo bão hoà);

Nước giải khát dùng cho người ăn kiêng (thấp năng lượng (ít calo) hoặc dùng cho người tiểu đường).

2.6. Cách ghi nhãn nguyên liệu phụ gia thực phẩm được quy định như sau:

- Tên nhóm

- Tên chất phụ gia

- Mã số Quốc tế

- Nếu có hai hoặc nhiều chất phụ gia thực phẩm trong một bao gói, các tên của chúng phải được liệt kê đầy đủ theo thứ tự tỷ lệ khối lượng của chúng trong mỗi bao gói.

- Công thức hoá học, cấu tạo và khối lượng phân tử.

- Ghi rõ "Dùng cho thực phẩm".

- Ghi đầy dủ các thông tin chỉ dẫn phương pháp bảo quản, hạn sử dụng và cách sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm.

3. Thương nhân có thể ghi trên nhãn thực phẩm các nội dung (nếu có) như: mã số, mã vạch do tổ chức mã, mã vạch quốc gia cấp; nhãn hiệu hàng hoá đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp; các loại huy chương đã được khen thưởng; các chứng nhận sản phẩm thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; số hiệu lô thực phẩm sản xuất; các dấu hiệu quốc tế được dùng cho vận chuyển, sử dụng, bảo quản, các nội dung bằng tiếng nước ngoài nếu không trái với các nội dung bắt buộc ghi nhãn theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hoá và quy định của Thông tư này đồng thời không mang tính chất quảng cáo về tính năng phòng, chữa những bệnh cụ thể hay dùng để thay thế thuốc.

4. Các thương nhân kinh doanh thực phẩm phải chịu sự kiểm tra về nhãn thực phẩm của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và chịu sự thanh tra chuyên ngành của thanh tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Các hành vi vi phạm pháp luật về ghi nhãn hàng thực phẩm, hình thức, thẩm quyền xử lý vi phạm được thực hiện theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

6. Thông tư này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành. Các thương nhân có trách nhiệm thực hiện việc ghi nhãn hàng hoá theo đúng quy định tại Thông tư này.

7. Nhãn của các hàng thực phẩm đang sử dụng còn tồn đọng không phù hợp với Quy chế ghi nhãn của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư này, các thương nhân phải khẩn trương báo cáo cụ thể từng loại bao gồm: Số lượng, giá trị tính bằng tiền Việt Nam, dự kiến kế hoạch sử dụng hết số nhãn này. Báo cáo được gửi về Bộ Y tế (Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm) trước ngày 30/8/2000 để Bộ Y tế gửi Bộ Thương mại tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin hướng giải quyết.

 

Nguyễn Văn Thưởng

(Đã ký)

HƯỚNG DẪN GHI NHÃN THỰC PHẨM

 1. CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA QUY CHẾ GHI NHÃN THỰC PHẨM

 2. NỘI DUNG BẮT BUỘC GHI NHÃN
  • Tên thực phẩm.
  • Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về thực phẩm.
  • Định lượng thực phẩm.
  • Thành phần cấu tạo thực phẩm.
  • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của thực phẩm
  • Ngày sản xuất, thời hạn bảo quản hoặc hạn sử dụng.
  • Hướng dẫn bảo quản, sử dụng.
  • Xuất xứ thực phẩm (đối với thực phẩm xuất nhập khẩu).


 3. THỂ HIỆN NỘI DUNG GHI NHÃN

   3.1. Tên thực phẩm:
          3.1.1. Cách gọi tên thực phẩm:

                  - Là tên gọi cụ thể của thực phẩm.
                  - Là tên đã sử dụng trong tiêu chuẩn Việt nam của hàng hóa đó.
                  - Là tên mô tả cụ thể nói lên bản chất, công dụng chính của thực phẩm.
                  - Trường hợp tên thực phẩm đã quá quen thuộc hoặc đã được Việt hóa thì có thể để nguyên tên nước ngoài bằng tiếng Anh, tiếng theo hệ chữ tiếng La-tinh hoặc thêm tên mặt hàng kèm tên chữ bằng tiếng nước ngoài (Ví dụ: Rượu Whisky, Bánh Snack, Bánh Pizza…), hoặc chữ phiên âm ra tiếng Việt (Ví dụ: Sủi cảo, Tàu vị yểu…).
                  - Loại hàng hóa có bao bì thương phẩm chứa nhiều loại sản phẩm khác nhau có thể ghi tên chủng loại các hàng hóa kèm theo tên hiệu của nhà sản xuất (Ví dụ: Kẹo các loại NESTLE, Bánh các loại LUBICO…) hoặc kèm theo tên thương mại của hàng hóa (Ví dụ: Bánh mứt kẹo Đà Nẵng…).
                  - Trường hợp nhãn hiệu hàng hóa đã được nhà nưóc bảo hộ hoặc có giấy phép chuyển nhượng quyền sử dụng nhãn hàng hóa, tên hàng hóa không phải ghi bằng tiếng Việt trên phần chính của nhãn.
          3.1.2. Vị trí ghi trên nhãn sản phẩm:
                  - Chữ viết tên hàng hóa phải được ghi trên mặt chính (PDP) của nhãn và có chiều cao không nhỏ hơn một nửa (1/2) chữ cao nhất có mặt trên nhãn hàng hóa hoặc không nhỏ hơn 2mm ở ngay phía trên, phía dưới bên cạnh tên thương mại hay tên hiệu của cơ sở sản xuất.

   3.2. Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa:
          3.2.1. Nếu hàng hóa của thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa (gọi chung là thương nhân) được hoàn chỉnh tại một cơ sở sản xuất của mình, nội dung ghi nhãn gồm:
                  - Tên của thương nhân………sản xuất tại……..; hoặc
                  - Sản phẩm của……… địa chỉ giao dịch……….
          3.2.2. Nếu hàng hóa của cùng một doanh nghiệp được sản xuất hoàn chỉnh tại hai hoặc nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, nội dung ghi nhãn gồm:
                  - Sản phẩm của……..địa chỉ……………sản xuất tại……….
          3.2.3. Nếu hàng hóa được hoàn chỉnh bởi một thương nhân khác, nội dung ghi nhãn gồm:
                  - Sản phẩm của………sản xuất bởi……..tại……….;hoặc
                  - Sản phẩm của………do…….sản xuất tại……….
          3.2.4. Nếu hàng hóa chỉ được đóng gói, nội dung ghi nhãn gồm:
                  - Sản phẩm của (Tên, địa chỉ thương nhân) ……… đóng gói tại……….
          3.2.5. Nếu hàng hóa là hàng nhập khẩu hoặc hàng thuộc đại lý bán hàng cho thương nhân nước ngoài thì tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa là tên thương nhân nhập khẩu hoặc tên văn phòng đại diện Công ty/Hãng nước ngoài tại Việt Nam hoặc tên cơ quan đại lý độc quyền. Cách ghi tên và địa chỉ như sau:
                  - Tên thương nhân………..Địa chỉ (của thương nhân)………….
          Lưu ý:
          - Tên và địa chỉ của thương nhân là tên và địa chỉ theo đăng ký hoạt động kinh doanh.
          - Địa chỉ gồm: số nhà, đường phố (thôn, xóm), phường (xã), quận (huyện, thị xã), thành phố (tỉnh).

   3.3. Định lượng thực phẩm:
          3.3.1. Định lượng của hàng hóa là số lượng (số đếm) hoặc khối lượng tịnh (hoặc thể tích thực, trọng lượng thực) của hàng hóa có trong bao bì thương phẩm.
          3.3.2. Việc ghi định lượng của thực phẩm lên nhãn hàng hóa theo hệ đo lường quốc tế SI (System International) tại phụ lục B. Nếu dùng hệ đơn vị đo lường thì phải ghi cả số quy đổi sang hệ đơn vị đo luờng SI.
          3.3.3. Trường hợp thực phẩm sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu, có thể dùng đơn vị đo của hệ đo lường khác theo hợp đồng thỏa thuận với nước nhập khẩu hoặc theo quy định ghi nhãn bắt buộc của nước nhập khẩu.
          3.3.4. Việc ghi định lượng trên nhãn hàng hóa:
                  a) Ghi định lượng “khối lượng tịnh” áp dụng cho:
                  - Hàng hóa ở dạng chất rắn, dạng nhão, keo sệt, dạng hỗn hợp chất rắn với chất lỏng. Đơn vị dùng là mg, g, kg.
                  - Hàng hóa có dạng hỗn hợp chất rắn và chất lỏng phải ghi khối lượng chất rắn và tổng khối lượng hỗn hợp gồm cả chất rắn và chất lỏng.
                  b) Ghi định lượng “thể tích thực” áp dụng cho:
                  - Hàng hóa có dạng thể lỏng. Đơn vị đo thể tích được dùng là ml, l ở nhiệt độ 200C (hoặc nhiệt độ xác định tùy thuộc vào tính chất riêng của hàng hóa).
          3.3.5. Kích thước và chữ số để ghi định lượng theo qui định của TT34/1999/TT-BTM ( phụ lục C ).
          3.3.6. Vị trí để ghi định lượng nằm ở phía dưới của phần chính của nhãn hoặc gần vị trí của tên hàng hóa.
          3.3.7. Chữ và số ghi định lượng theo dòng song song với đáy bao bì.

   3.4. Thành phần cấu tạo:
          3.4.1. Sản phẩm được làm ra từ hai loại nguyên liệu trở lên thì phải liệt kê tên các loại nguyên liệu đó vào nội dung thành phần cấu tạo trên nhãn hàng hóa.Thành phần cấu tạo không phải là thành phần dinh dưỡng hay chỉ tiêu chất lượng chính.
          3.4.2. Thành phần cấu tạo được ghi theo thứ tự từ cao xuống thấp về khối lượng hoặc tỉ khối (% khối lượng).
                  - Thành phần cấu tạo phải ghi hàm lượng hoặc tỉ khối của nguyên liệu nếu tiêu chuẩn không nêu được chỉ tiêu chất lượng chủ yếu quyết định bản chất và chất lượng của sản phẩm mang tên.
          3.4.3. Cách ghi tên các chất phụ gia thực phẩm là thành phần cấu tạo:
                  - Tên nhóm và tên chất phụ gia.
                     Ví dụ: Chất bảo quản: Natri benzoat
                  - Tên nhóm và mã số quốc tế của chất phụ gia.
                     Ví dụ: Chất bảo quản (211).
  • Nếu chất phụ gia là “hương liệu”, “chất tạo ngọt”, “chất tạo màu” cần ghi thêm “ tự nhiên”, “nhân tạo” hay “tổng hợp”.
   Ví dụ: - Chất tạo màu tổng hợp (124)
              - Chất tạo màu tổng hợp: Ponceau 4R
  • Nếu chất phụ gia được đưa vào thực phẩm qua nguyên liệu (hoặc thành phần cuả nguyên liệu):
   - Với một lượng cần khống chế hoặc một lượng đủ để thực hiện một chức năng công nghệ thì phải ghi vào bản liệt kê các thành phần.
   - Với một lượng nhỏ hơn quy định để thực hiện một chức năng công nghệ thì không cần ghi vào bản liệt kê các thành phần.

   3.5. Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:
          3.5.1.
  Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu gồm những chỉ tiêu quyết định giá trị sử dụng, bảo đảm sự phù hợp và an toàn đối với người tiêu dùng theo công dụng chính đã định trước cùa sản phẩm.
          3.5.2. Đối với các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần chất lượng chủ yếu gồm: đạm, béo, đường…
          3.5.3. Đối với sản phẩm có công dụng đặc biệt phải ghi các chỉ tiêu của các chất tạo nên công dụng đó.
                   - Thực phẩm sử dụng công nghệ gien, ghi nhãn bằng tiếng Việt với dòng chữ: “có sử dụng công nghệ gien”.
                   - Thực phẩm chiếu xạ Có trên nhãn hình biểu thị thực phẩm chiếu xạ theo quy định quốc tế mà Việt Nam công bố áp dụng.
                   - Thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng Ghi tên, hàm lượng chất bổ sung. Chú ý ghi rõ đối tượng sử dụng, liều lượng và cách sử dụng.
                  - Thực phẩm ăn kiêng
                       + Ghi dòng chữ “ăn kiêng” liên kết với tên sản phẩm.
                       + Xác định đặc trưng “ăn kiêng” chủ yếu của thực phẩm, ghi ngay cạnh tên thực phẩm đó.
                         Ví dụ: Cháo ăn kiêng (acid béo hòa tan thấp)
          3.5.4. Việc lựa chọn các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu để ghi nhãn hàng hóa phụ thuộc vào:
                   - Bản chất của sản phẩm.
                   - Thuộc tính tự nhiên của sản phẩm.
                   - Mối quan hệ trực tiếp đến công dụng chính và độ an toàn cần thiết của sản phẩm.
          3.5.5. Trường hợp phân loại chất lượng: phải ghi lên nhãn hàng hóa các thông số kinh tế, định lượng chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
                    Ví dụ: Nước mắm cao cấp 20 độ đạm.

   3.6. Ngày sản xuất, hạn sử dụng, thời hạn sử dụng:
          3.6.1.
  Ngày sản xuất gồm hai số chỉ ngày, hai số chỉ tháng, hai số chỉ năm (số chỉ năm có thể ghi bốn chữ số) hoàn thành sản xuất hàng hóa đó. Có thể ghi như sau:
                  - Ngày sản xuất: 03.04.00, hoặc - NSX: 03/04/2000, hoặc - NSX: 030400 Ghi như trên có nghĩa là sản phẩm hoàn thành vào ngày 03 tháng 4 năm 2000.
          3.6.2. Hạn sử dụng (HSD) hoặc hạn bảo quản (HBQ) là số chỉ ngày, tháng, năm (cách ghi như NSX) mà quá mốc thời gian đó hàng hóa không còn được bảo hành và không được phép lưu thông trên thị trường.
          3.6.3. Thời hạn sử dụng (THSD) hoặc thời hạn bảo quản (THBQ) là khoảng thời gian kể từ ngày sản phẩm hoàn thành đến thời điểm mà hàng hóa không còn được bảo hành và không được phép lưu thông trên thị trường.
                  - Có thể ghi hạn sử dụng theo 2 cách: - NSX + THSD (hoặc THBQ): NSX: 12/07/00 THSD: 1 năm - HSD: 12/07/01
                  - Thực phẩm có bao gói, sử dụng quá 24 giờ đều phải có hạn sử dụng.

   3.7. Hướng dẫn bảo quản, sử dụng:
          - Có thể ghi trong tài liệu kèm theo thực phẩm. Hướng dẫn sử dụng có thể gồm:
          - Chỉ ra đối tượng, mục đích sử dụng.
          - Cách dùng hoặc cách chế biến.
          - Công thức.
          - Quy trình chế biến phù hợp mục đích đã định.
          - Nêu điều kiện bảo quản: trong môi trường nào, nhiệt độ nào….. Thực phẩm có tính chất sử dụng đơn giản, phổ thông không cần có hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
             Ví dụ: Nước uống, đường, muối……….

   3.8. Xuất xứ thực phẩm:
          Đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu phải ghi tên nước xuất xứ.
 4. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hóa:
  • Bằng tiếng Việt
  • Có thể có thêm tiếng nước ngoài nhưng kích thước không được lớn hơn nội dung tương đương ghi bằng tiếng Việt.
  • Thực phẩm xuất khẩu: có thể bằng ngôn ngữ nước nhập khẩu.
  • Thực phẩm nhập khẩu: - Bằng tiếng Việt nếu thỏa thuận được với nước xuất khẩu. - Nhãn phụ (ghi đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt) đính kèm theo nhãn nguyên gốc.

 5. Hành vi vi phạm quy định ghi nhãn:
  • Lưu thông hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định.
  • Nhãn hàng hóa có những nội dung thông tin bằng hình ảnh, hình vẽ hoặc chữ viết không đúng với bản chất thực của hàng hóa đó.
  • Nhãn hàng hóa không rõ ràng, mờ nhạt đến mắt thường không đọc được nội dung ghi trên nhãn.
  • Nhãn hàng hóa không có đủ các nội dung bắt buộc theo quy định.
  • Nội dung trình bày trên nhãn hàng hóa không đúng kích thước, vị trí, cách ghi và ngôn ngữ.
  • Nội dung ghi trên nhãn hàng hóa bị tẩy xóa, sửa đổi.
  • Thay nhãn hàng hóa nhằm mục đích lừa dối người tiêu dùng.
  • Sử dụng nhãn hàng hóa đã được pháp luật bảo hộ mà không được sự chấp thuận của chủ sở hữu.
  • Nhãn hàng hóa trùng với nhãn hàng hóa cùng loại của thương nhân khác đã được pháp luật bảo hộ.


  Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm bất kỳ nội dung nào nói trên đều phải bị xử lý theo đúng quy định của Pháp luật. 

  (Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Đề nghị rà soát quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm

TT - Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết sẽ có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM và Đồng Nai, đề nghị rà soát quảng cáo và ghi nhãn một số sản phẩm bột nêm “từ thịt và xương”.

Qua kiểm tra hồ sơ công bố, tỉ lệ bột thịt, nước xương hầm cô đặc chỉ chiếm 1,8-1,9%, còn lại nguyên liệu chủ yếu là muối, chất điều vị (bột ngọt, siêu bột ngọt), đường, tinh bột sắn...

Theo ông Phong, dù cách ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm kể trên có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng (vì tưởng phần lớn nguyên liệu trong sản phẩm là bột thịt và xương), nhưng rất khó xử lý vì doanh nghiệp thực hiện đúng các văn bản quy phạm pháp luật hiện có. Nghị định 89 về ghi nhãn hàng hóa hiện cho phép nhà sản xuất lấy thành phần nguyên liệu đặt tên cho sản phẩm, chỉ yêu cầu ghi nhãn tỉ lệ thành phần nguyên liệu.

Ông Phong đề nghị nên có thêm thông tư hướng dẫn riêng về ghi nhãn thực phẩm, vì thực phẩm là sản phẩm đặc thù, dùng tên thành phần nguyên liệu có tỉ lệ rất nhỏ trong sản phẩm để đặt tên sản phẩm dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

L.ANH

Theo Tuổi trẻ 06/09/2010

Nghị định quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm: Chặt chẽ và cứng rắn để bảo vệ lợi ích cộng đồng

07:37 | 16/04/2011

Bộ Y tế đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội thông qua năm 2010 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1.7 tới.


Nguồn: tapchitaichinh.vn

Dự thảo 14 Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) có 8 chương, 27 điều, phạm vi điều chỉnh gồm: (1) công bố hợp quy và thời hạn của giấy xác nhận công bố hợp quy đối với thực phẩm; (2) quy định về bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường của thực phẩm biến đổi gen; (3) đối tượng sản xuất, kinh doanh không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; (4) miễn kiểm tra và kiểm tra nhà nước về ATTP đối với một số thực phẩm nhâp khẩu…; (5) Ghi hạn sử dụng trên nhãn đối với thực phẩm; (6) phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP... Theo đánh giá chung, Dự thảo Nghị định đã cụ thể hóa được những quy định của Luật ATTP, góp phần nhanh chóng đưa Luật ATTP vào trong cuộc sống. Dự thảo Nghị định bước đầu đã phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc phân định này thực sự cần thiết nhằm đưa công tác quản lý đi vào nền nếp, phù hợp với cách thức quản lý trong tình hình mới, tránh việc đùn đẩy trách nhiệm quản lý như những năm vừa qua.

Hội thảo góp ý vào Dự thảo 14 do Bộ Y tế tổ chức ở TP Hồ Chí Minh hôm 8.4 có sự tham dự của hơn 300 đại biểu thuộc nhiều thành phần trong xã hội.

 

Theo daibieunhandan.vn

Thiếu/thừa dưỡng chất ghi trên nhãn, bao nhiêu là hợp lý?

 

Tình trạng thực phẩm bị thiếu các chất dinh dưỡng hiện đang được dư luận rất quan tâm. Qua các đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng, các sản phẩm thực phẩm như sữa thường bị cho là thiếu đạm, béo, canxi, vitamin… thực chất ra sao?

Xôn xao hàm lượng dưỡng chất trong sản phẩm
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng đã công bố hàng loạt sản phẩm có các chỉ tiêu về hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn con số công bố trên nhãn. Có mẫu sữa hàm lượng đạm trên nhãn là 34% nhưng thực tế kiểm nghiệm chỉ 2,8% (Sữa Úc béo ngọt Enter Milk của Công ty thực phẩm Tiên Bửu) thì rõ ràng là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên có mẫu sữa công bố hàm lượng đạm 22,2%, thực tế kiểm nghiệm 22,01% (Sữa bột nguyên kem Campina của Công ty liên doanh Campina) cũng bị đưa vào danh sách mẫu sữa không đạt độ đạm thì quả là oan uổng cho doanh nghiệp. Hay có chuyện một khách hàng phản ánh về nhãn sữa Enfagrow A+ của Mead Johnson có hàm lượng canxi kiểm tra được lớn hơn con số công bố trên nhãn, cụ thể là hàm lượng canxi kiểm tra là 743mg/100g, còn nhãn công bố là 560mg/100g. Như vậy, việc thừa hay thiếu các chất dinh dưỡng đều không ổn. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: có một giới hạn nào cho việc thừa hoặc thiếu hàm lượng các chất dinh dưỡng giữa thực tế so với ghi trên nhãn hay không?

Khảo sát sơ bộ tại một số siêu thị trên địa bàn TP. HCM, có thể thấy các mặt hàng thực phẩm hiện nay chủ yếu thể hiện chỉ tiêu dinh dưỡng bằng một con số đại diện trên nhãn hàng. Chẳng hạn một số thông tin dinh dưỡng trên nhãn sữa Ensure Gold của Abbott như sau:

 •  Protein: 15,9g/100g 
 •  Vitamin A: 1500IU/100g 
 •  Canxi: 450 mg/100g 

Nhìn vào nhãn hàng này, người tiêu dùng không biết được thực sự mức giới hạn của chỉ tiêu chất lượng mình quan tâm là bao nhiêu. Hàm lượng protein khi kiểm tra có thể 14g/100g thì đạt hay thậm chí 12g/100g vẫn đạt tiêu chuẩn.
Một số mặt hàng có ghi thêm khoảng min (giới hạn dưới), max (giới hạn trên), chẳng hạn như:
Sản phẩm chân giò hun khói rút xương của Công ty Hapro:

 •  Hàm lượng Protit ≥14%
 • Hay sản phẩm thức ăn cho lợn mã số 6 của Công ty Vina (Biên Hòa - Đồng Nai):
 •  Protein thô (min) 15 %
 •  Ca (min- max) 0,7 - 0,9 %

Với các nhãn này, người tiêu dùng có thể biết mức giới hạn của chỉ tiêu chất lượng một cách khá rõ ràng. Tuy nhiên, những sản phẩm có ghi cụ thể mức giới hạn ra như vậy rất hiếm trên thị trường.

Nhìn ra thế giới

Hiện tại, chưa có tiêu chuẩn quốc tế về mức giới hạn cho thành phần dinh dưỡng được ghi trên nhãn hàng. Theo hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm của Codex (CAC/GL 2-1985 (Rev.1 – 1993)) trong mục 3.5 Mức giới hạn và sự tuân thủ chỉ đề cập một cách tổng quát rằng các mức giới hạn phải xây dựng dựa trên mối tương quan với nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe cộng đồng, phương pháp chế biến, chất dinh dưỡng được thêm vào hay tự nhiên có trong sản phẩm… mà không đề cập một mức cụ thể.

Tại EU mức giới hạn cho thành phần dinh dưỡng được ghi trên nhãn hàng là bao nhiêu còn đang được tranh cãi và vẫn chưa đưa ra được một tiêu chuẩn chung cho các quốc gia trong khối (theo 90/496/EEC).
Tuy nhiên, một số các quốc gia trên thế giới cũng đã đưa ra quy định hoặc hướng dẫn riêng về vấn đề này như Anh, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Canada, Mỹ… Ngoài các quốc gia đã kể trên, CIAA (Hiệp hội các ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát của EU) cũng đưa ra mức giới hạn (khuyến nghị) cho doanh nghiệp của các nước chưa đặt ra luật hay hướng dẫn để áp dụng nếu các cấp có thẩm quyền của nước đó đồng ý.
Tóm tắt các khoảng giới hạn cho các chỉ tiêu dinh dưỡng tham khảo từ các quốc gia:
Các mức giới hạn này được thể hiện theo 2 cách:

 •  Trong khoảng cụ thể nào đó (ví dụ: ± 20% con số trên nhãn).
 •  Đưa ra giới hạn trên, giới hạn dưới (ví dụ: ≥ 50% con số trên nhãn, ≤ 150% con số trên nhãn).

Với hầu hết các quốc gia, các chất dinh dưỡng đa lượng có mức giới hạn nằm trong khoảng 20% giá trị công bố trên nhãn. Các nguyên tố vi lượng có mức giới hạn tùy thuộc vào bản chất của chất đó. Ví dụ như các chất khoáng và vitamin tan trong dầu, mức giới hạn sẽ hẹp hơn các vitamin tan trong nước do các chất này bền, ít bị phân hủy theo thời gian hơn.
Một số quốc gia lại phân chia các chất dinh dưỡng theo yếu tố có lợi hay có hại cho sức khỏe. Ví dụ như các chất được cho là có hại cho sức khỏe như: chất béo tổng, béo no, cholesterol, natri…, mức giới hạn thường là ≤ 120% con số trên nhãn, các chất được cho là có lợi cho sức khỏe như: protein, chất xơ hòa tan, vitamin…, mức giới hạn thường là ≥ 80% con số trên nhãn. 
Ngoài ra, một số nước có mức giới hạn riêng cho các chất dinh dưỡng được thêm vào trong quá trình sản xuất. Ví dụ các vitamin A, D thường được thêm vào trong các sản phẩm sữa để tăng tính dinh dưỡng cho các sản phẩm này. Bởi vì các chất này được thêm vào bởi nhà sản xuất, không phụ thuộc vào nguyên liệu hay quá trình chế biến nên mức giới hạn cho các thành phần này thường nhỏ hơn so với các vitamin vốn có trong sản phẩm.
Một vài quốc gia có những quy định ngắn gọn về mức giới hạn như Đan Mạch hay Anh, trong đó chỉ nêu mức giới hạn cho các nhóm thành phần dinh dưỡng khác nhau mà không nêu thêm các điều kiện kiểm tra đi kèm.Ví dụ như Đan Mạch: đối với các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, fat, carbohydrates… nếu như giá trị trên nhãn ≤ 10g/100g thì mức giới hạn là +/- 1,5g.
Một số quốc gia khác lại có những quy định phức tạp hơn, đề cập đến cả phương pháp kiểm tra như Mỹ và Canada. Ví dụ như ở Canada, đối với một số chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có trong sản phẩm như protein, xơ, carbohydrates… thì các mức giới hạn được kiểm tra qua 2 bước:

 • Bước 1: lấy 12 mẫu bất kỳ từ một lô hàng chia thành 3 mẫu con. Giá trị kiểm tra của mỗi mẫu con phải có mức giới hạn ≥ 50% con số ghi trên nhãn.
 • Bước 2: tính giá trị trung bình cộng của 3 mẫu con ở trên, giá trị này phải ở mức giới hạn ≥ 80% con số ghi trên nhãn.

Hiện tại, Việt Nam chưa có tiêu chuẩn nào cho các mức giới hạn thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn mà thường do nhà sản xuất tự đưa ra. Do đó các mức giới hạn sẽ có thể rất rộng đến rất hẹp tùy thuộc vào lý do riêng của nhà sản xuất. Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng có bằng chứng xác đáng cho việc xây dựng nên mức giới hạn như vậy. Điều này đã gây nên sự lo lắng của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm thực phẩm và sự bối rối của nhà sản xuất khi xây dựng bảng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm của mình. Nên chăng, đã đến lúc Việt Nam cần có một tiêu chuẩn cho mức giới hạn của các thành phần dinh dưỡng được ghi trên nhãn để bảo vệ người tiêu dùng và chính nhà sản xuất.

(Bạn đọc quan tâm đến các hướng dẫn và quy định về mức giới hạn thành phần dinh dưỡng được ghi trên nhãn đang được sử dụng tại các nước như Đan Mạch, Đức, Bỉ, Anh, Mỹ, CIAA... hãy liên hệ đến Ban Biên tập STINFO).

Hoàng Mi (Mạng Thông tin Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh)

 

cảm ơn bác Ad!

RSS

Latest Activity

Trịnh Tấn Đạt posted a discussion

Xử lý thế nào với những xe máy bị ngâm nước thời gian dài?

Đối với những chiếc xe máy bị ngâm nước trong thời gian dài nếu không biết cách xử lý chính xác thì…See More
4 hours ago
tara weese posted a status
6 hours ago
tara weese is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
6 hours ago
Vũ Công Nguyên posted discussions
11 hours ago
Profile IconVũ Công Nguyên, Loan and Lý Thị Hoài joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
yesterday
diu thi dang posted discussions
yesterday
Loan shared their discussion on Facebook
yesterday
Loan liked Loan's discussion Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ
yesterday
Loan posted a discussion

Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ

Công việc nhiều áp lực khiến bạn mệt mỏi, đau nhức cổ vai gáy nhưng bạn không có nhiều thời gian để…See More
yesterday
nhutnguyen posted a discussion

Micro mi dành cho điện thoại mọi lúc mọi nơi

Hàng loại một nha anh chị chất lượng yên tâm âm thanh ok nghe là thíchMicro hàt karaoke cho điện…See More
yesterday
nhutnguyen replied to nhutnguyen's discussion bộ bàn ghế VALI du lịch
"hình ảnh để ACE tham khảo nha anh chị."
yesterday
nhutnguyen updated their profile
yesterday
Lý Thị Hoài posted a discussion

NHỮNG BÀ NỘI DỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY - CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ THÔNG MINH !

- CAM KẾT: Nhân viên cty tư vấn nhiệt tình, tư vấn bạn làm thành công thì mới thôi. Nhân viên giao…See More
Monday
diu thi dang posted a discussion

Nhà hàng chất lượng và phương pháp đầu tư hiệu quả

Ngày nay để có thể đầu tư cho một nhà hàng chất lượng thì không chỉ món ăn ngon, không gian phù hợp…See More
Monday
Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sunday
nhutnguyen posted a discussion
Friday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Sep 22
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 22
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV