Nếu con người ngủ một lúc trước khi tiếp thu kiến thức, khả năng ghi nhớ thông tin của não sẽ tăng đáng kể.Ảnh minh họa:

Một nghiên cứu mới đây cho thấy con người nhớ được nhiều thông tin hơn nếu ngủ ngắn ngay sau khi học. Tuy nhiên, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu tác dụng của giấc ngủ trước khi học đối với khả năng ghi nhớ.

Livescience đưa tin các nhà tâm lý của Đại học California tại Mỹ mời 44 người tình nguyện tới phòng thí nghiệm vào buổi sáng Tại đây tình nguyện viên phải ghi nhớ 50 khuôn mặt tương ứng với 50 tên người. Sau đó các chuyên gia yêu cầu họ nhớ lại các khuôn mặt, tên và ghép chúng thành từng cặp. Với mỗi cặp tên-mặt chính xác họ được tính một điểm.

Thử nghiệm được lặp lại lần thứ hai vào buổi chiều, nhưng lần này một nửa số người tình nguyện phải cố gắng ngủ trong khoảng thời gian từ 14h tới 15h40 trước khi ghi nhớ tên và khuôn mặt. Những người còn lại làm các công việc hàng ngày để giết thời gian. Tới 18h, cả hai nhóm thể hiện khả năng ghi nhớ của họ.

Kết quả cho thấy số điểm của những người không ngủ trong bài kiểm tra buổi chiều thấp hơn 12% so với buổi sáng. Ngược lại, số điểm của nhóm ngủ vào buổi chiều cao hơn so với buổi sáng 10%. Nếu chỉ tính kết quả thi trung bình vào buổi chiều, điểm của nhóm ngủ cao hơn nhóm thức 20%.

"Hóa ra ngủ sau khi học vẫn chưa đủ. Chúng ta cũng nên ngủ trước khi học", giáo sư Matthew Walker, một chuyên gia tâm lý và thần kinh của Đại học California phát biểu.

Việt Linh (Vnexpress)Views: 343

Reply to This

Replies to This Discussion

Cả năm nay anh bỏ ngủ trưa nên đầu óc lúc nào cũng căng căng. Rất khó tập trung...

Giờ đang khôi phục lại giấc ngủ trưa đây, 5-10 thiếp đi cũng làm cho đầu óc trong trẻo, khỏe khoắn trở lại.

Đọc bài này thấy hay hay, mấy ông giáo dục không chịu nghiên cứu, toàn bắt con em mình đi học vào buổi trưa, nên đầu óc các cháu càng ngày càng "thua" xa các cụ ngày xưa nhỉ 

Ở quê, nhà tôi luôn giữ được thói quen ngủ trưa, nhất là bố tôi.

Khi còn nhỏ, trẻ con vốn ham chơi, nhưng bố mẹ đều bắt về nhà ngủ trưa...

Hiện giờ bên Nhật, ở các trường học đều yêu cầu học sinh ngủ trưa đấy. Anh em nào bên Nhật thì kiểm chứng giúp nhé.

6 lý do bạn nên ngủ trưa

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa không đơn thuần là thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức lực mà nó còn mang lại cho bạn rất nhiều những lợi ích khác đấy teen ạ!

 6 lý do sau đây sẽ lí giải vì sao giấc ngủ trưa rất cần thiết cho sức khoẻ của chúng mình.

1. Tốt cho hệ tim mạch

Ngủ trưa thường xuyên (ít nhất 3 lần/tuần) sẽ giúp bạn giảm tới 30% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tại sao vậy? Là bởi vì giấc ngủ trưa làm giảm stress mà stress lại là nhân tố quan trọng trong việc hình thành nên các chứng bệnh về tim.


2. Tác dụng như một liều thuốc kích thích

Sau khi ngủ trưa, cơ thể con người sẽ giải phóng ra 2 loại hormone, đó là: adrénaline và noradrénaline. Hai hormone này có tác dụng điều hoà nhịp tim, cải thiện khả năng làm việc của trí óc. Hay nói một cách khác, giấc ngủ trưa có tác dụng tương đương với một liều thuốc kích thích, song lại không gây hại cho sức khoẻ con người.


Sau khi ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, đầu óc minh mẫn, tràn đầy năng lượng cho nửa ngày còn lại. Trạng thái thú vị này sẽ không xuất hiện sau giấc ngủ ban đêm. Vì thế, bạn hãy dành ít phút buổi trưa cho giấc ngủ!

3. Kích thích khả năng sáng tạo

Những ý tưởng độc đáo thường đến bất ngờ sau khi bạn ngủ trưa. Vì trong khi ngủ, hoạt động trí óc của con người sẽ chậm lại, tuy nhiên, lại không hề dừng lại.


Trong trạng thái vô thức, cơ thể con người vẫn luôn “hoạt động”. Các hình ảnh và hoạt động ban ngày của bạn sẽ được tái hiện rất rõ rệt trong giấc ngủ trưa, bởi giấc ngủ buổi trưa là giấc ngủ nhẹ nhàng, không sâu, thuận lợi cho việc nảy sinh ý tưởng hay cảm hứng bất chợt.

4. “Người dẫn đường” đáng tin cậy

Trong trạng thái vô thức khi ngủ trưa, bạn sẽ rất dễ dàng tìm ra những giải pháp cho công việc đang bế tắc của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể xây dựng những chiến lược mới trong khoảng thời gian ngắn ngủi của giấc ngủ trưa, điều mà giấc ngủ ban đêm không thể mang lại.


Trạng thái vô thức ngắn của giấc ngủ trưa là điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa còn dang dở.

5. Phòng ngừa chứng mất ngủ

Nhiều người khi gặp vấn đề về giấc ngủ thường nghĩ ngay đến việc không ngủ trưa vì cho rằng thời gian nghỉ ngơi này có thể tác động không tốt đến giấc ngủ ban đêm. Nghe có vẻ khá logic, nhưng trên thực tế, đây thực sự là một quan niệm sai lầm.


Không ngủ trưa hay cưỡng lại việc đó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, stress, giảm khả năng tập trung, đôi khi cản trở khả năng tiếp thu ở thanh thiếu niên, làm giảm hiệu quả công việc và học tập, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, đái tháo đường,…

6. Giấc ngủ trưa trong thực tế

Giấc ngủ trưa không đòi hỏi sự “đầu tư” quá nhiều về mặt thời gian (chỉ từ 10 – 30 phút buổi trưa). Trong trường hợp công việc quá dồn đập, bạn hãy cố gắng tận dụng một khoảng thời gian nhỏ (một vài phút) ở văn phòng, nơi làm việc hoặc ngay cả trên các phương tiện giao thông công cộng để chợp mắt.


Việc ngủ trưa không hề gây trở ngại cho giấc ngủ ban đêm nếu bạn biết bố trí thời gian ngủ hợp lí, không nên ngủ vào giữa trưa mà hãy chọn khoảng thời gian trước đó một chút. Ngủ trưa làm giảm stress và tăng hiệu quả công việc, giúp bạn yên tâm có được một  giấc ngủ dài vào ban đêm.
(PLXH)
Ngủ trưa bao lâu là tốt nhất?

Ai cũng biết ngủ trưa có lợi như thế nào với sức khỏe, nhưng chúng mình nên ngủ trưa bao nhiêu phút để không cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy đây?

Những lợi ích khi ngủ trưa

Nếu bạn không có thói quen ngủ trưa hàng ngày, có lẽ bạn nên xem lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mà còn giúp cơ thể vận động và sáng tạo tối ưu.

Một giấc ngủ ngắn buổi trưa cũng có thể giúp bù đắp phần nào cho giấc ngủ ban đêm nếu bạn đã không ngủ đủ giấc. Nguyên nhân là do ngủ trưa làm giảm mức độ của hormone stress như cortisol và giảm nguy cơ bị béo bụng.


Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu bạn có một giấc ngủ trưa ngắn trong 30 phút ít nhất 3 lần/ một tuần sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 37% so với những người không ngủ trưa.

Ngủ trưa cũng giúp làm giảm stress và làm cho cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn, tăng hiệu quả làm việc.


Thời gian ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất?

Một số teen lầm tưởng rằng, nếu có thời gian rảnh, bạn nên ngủ trưa trong thời gian càng dài càng tốt? Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng.

Thực tế, bạn chỉ nên giới hạn giấc ngủ trưa của mình từ 20-30 phút và tuyệt đối không nên quá 30 phút để tránh cho cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu hơn.

Nếu bạn có giấc ngủ trưa quá dài, khi thức dậy, bạn sẽ đang ở trong trạng thái ngủ sâu hơn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chệnh choạng và thậm chí hơi mất phương hướng.


Do đó, 30 phút là thời gian ngủ trưa đủ dài để giúp bạn cảm thấy làm mới các hoạt động của cơ thể mà không làm cho bạn rơi vào giấc ngủ quá sâu. Lúc đầu, khi mới quyết định phải ngủ trưa, nó có thể khó khăn vì bạn có thể lo lắng với một đống công việc chưa làm xong. Song hãy quyết định ngủ trưa vì 30 phút ngủ trưa có thể cho bạn hiệu suất làm việc cao nhất.

Có nên ngủ trưa ngay sau khi ăn trưa?

Một số người nghĩ rằng giấc ngủ ngắn ban trưa sau khi ăn không tốt cho sức khỏe vì nó sẽ làm chậm sự trao đổi chất và dẫn đến tăng cân.Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa ngắn làm không ảnh hưởng đến hoạt động của chất béo trong cơ thể hoặc vòng eo của bạn miễn là bạn sẽ vẫn hoạt động trong buổi chiều còn lại và bạn không ăn quá nhiều số calo bị đốt cháy.

Trong thực tế, một giấc ngủ trưa ngắn ngủi nếu bạn đã bị mất ngủ từ đêm hôm trước thực sự có thể giảm nguy cơ tăng cân vì ngủ trưa làm giảm hàm lượng cortisol.

Những nhân nào không nên ngủ trưa ngay sau khi ăn?

Nếu bạn bị bệnh trào ngược axit hoặc bị khó tiêu sau khi ăn, hãy thực hiện đi bộ hơn là để có một giấc ngủ ngắn. Với những nhân này, nếu nằm ngủ trưa ngay sau khi ăn sẽ khiến những triệu chứng của bệnh trào ngược càng nặng nề hơn và bạn có thể kết thúc bằng chứng ợ nóng.

Nếu bạn là người luôn cảm thấy khó khăn khi thức dậy sau khi ngủ trưa hoặc bạn không hoạt động thì bạn cũng không nên ngủ trưa vì bạn sẽ phải đấu tranh mất nhiều thời gian, thậm chí một vài giờ để đạt đến sự tỉnh táo trở lại.


Với những đối tượng không nên ngủ trưa trên, bạn hãy đi bộ hoặc nghe một số bài hát sống động, vui nhộn để thay thế. Đi bộ rất có lợi cho tiêu hóa miễn là bạn không di chuyển quá nhanh chóng (không chạy hoặc chạy bộ) bởi vì sau khi ăn thức ăn cần một thời gian để tiêu hóa. Bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều vào bữa trưa vì chúng có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ.

(PLXH)

Tại sao ngủ trưa khiến bạn thông minh hơn? 

(HNMO) - Một đêm ngon giấc là rất quan trọng để lưu trữ những kiến thức đã học trước đó trong ngày - điều đó đã được biết đến nhiều. Nhưng giờ một nghiên cứu mới cho thấy, việc chợp mắt trước khi bạn học cũng rất quan trọng.

Những tình nguyện viên đã một giấc ngủ ngắn 100 phút trước khi thực hiện một nhiệm vụ ghi nhớ vào buổi tối trung bình đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra trí nhớ tới 20% so với những người ghi nhớ mà không chợp mắt trước đó.

"Nó thực sự có vẻ là bằng chứng đầu tiên mà chúng ta đang thấy về lợi ích chủ động của giấc ngủ," đồng tác giả nghiên cứu Matthew Walker, một giáo sư tâm lý và khoa học thần kinh tại Đại học California, Berkeley, nói.

"Không chỉ đơn giản ngủ đủ sau khi học tập. Hóa ra bạn cũng cần phải ngủ trước khi học", Walker nói.

Giấc ngủ trưa khỏe khoắn

Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng, những giấc mơ thúc đẩy học tập, với một nghiên cứu cho thấy một giấc ngủ ngắn 90 phút có thể giúp lưu giữ trong ký ức dài hạn. Nhưng nghiên cứu của Walker, được công bố trên tạp chí Current Biology tuần này cho thấy rằng, một giai đoạn khác của giấc ngủ, được gọi là chuyển động mắt không nhanh (NREM) dường như có mối liên hệ chặt chẽ đến việc thúc đẩy học tập qua một giấc ngủ trưa.

Walker và các cộng sự đã tuyển 44 tình nguyện viên - 27 phụ nữ và 17 đàn ông - để đến ngủ trưa tại phòng thí nghiệm. Trước tiên, các tình nguyện viên được trao nhiệm vụ ghi nhớ 100 tên và khuôn mặt. Sau đó, họ đã được thử nghiệm xem họ đã nhớ lại những khuôn mặt gắn với những cái tên như thế nào.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu cho một nửa số tình nguyện viên ngủ một giấc ngắn từ 2 giờ chiều đến 3h40 chiều. Các nhà khoa học đã đo sóng não của các tình nguyện viên khi họ ngủ trưa. Các nhóm tình nguyện viên khác thức và tham gia các hoạt động hàng ngày như bình thường họ vẫn làm. Đến 6 giờ chiều, cả hai nhóm lại ghi nhớ 100 khuôn mặt và tên khác và được thử nghiệm trên bộ nhớ của họ.

Phát hiện lớn đầu tiên, Walker nói, là khả năng học tập suy giảm trong ngày. Các tình nguyện viên không ngủ trưa đã thực hiện bài kiểm tra buổi tối tệ hơn 12% so với bài kiểm tra buổi sáng. Tuy nhiên, nhắm mắt không chỉ đảo ngược những hiệu ứng, mà nó còn cung cấp một sự gia tăng trí nhớ: Những người tham gia thử nghiệm có ngủ trưa thực hiện bài ghi nhớ buổi tối tốt hơn khoảng 10% so với bài ghi nhớ họ đã làm buổi sáng. Nói chung, sự khác biệt về điểm số giữa những người ngủ trưa và không ngủ trưa là khoảng 20%, Walker nói.

Thứ hai, việc theo dõi sóng não bật lên một "thủ phạm" cho việc nâng cấp bộ nhớ: một sự bùng nổ ngắn và đồng bộ của hoạt động điện được gọi là trục ngủ. Những trục ngủ này tồn tại khoảng 1 giây và có thể xảy ra 1.000 lần mỗi đêm trong giấc ngủ NREM. Những người có nhiều trục ngủ này, đặc biệt là những người có nhiều trục ngủ ở vùng não bộ phía trước, được gọi là vỏ não trước trán, cho thấy sự sung mãn nhất về năng lực học tập sau giấc ngủ trưa, Walker nói.

Tải lên những kí ức 

Walker và các đồng nghiệp nghi ngờ rằng các trục ngủ đang thực hiện việc chuyển thông tin từ các vùng đồi thị, một khu vực nhỏ nằm sâu trong não của bạn, nơi tạo ra ký ức, đến vỏ não trước trán, phục vụ như lưu trữ lâu dài. Điều đó giải phóng vùng đồi thị để thực hiện những ký ức mới, Walker nói.

"Nó gần giống như việc làm sạch hộp thư đến trong e-mail của bạn để bạn có thể bắt đầu nhận được e-mail mới vào ngày hôm sau", ông nói.

Giấc ngủ NREM và tần số trục ngủ thay đổi trong suốt vòng đời của một người, Walker nói. Ví dụ, người lớn tuổi có một sự suy giảm về trục ngủ, cho thấy sự rối loạn giấc ngủ có thể là một lý do cho sự mất trí nhớ phổ biến ở tuổi già. Các tình nguyện viên trong nghiên cứu hiện nay còn trẻ, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng điều tra ảnh hưởng của trục ngủ vào việc học tập ở người cao tuổi, Walker nói.

Nghiên cứu này cũng thu hút sự chú ý đến tầm quan trọng của giấc ngủ, Walker nói. Trục ngủ xuất hiện thường xuyên hơn về cuối đêm, chính xác là thời gian mọi người cắt ngắn khi dậy sớm để đi làm và đi học, Walker nói. 

H.V Theo LiveScience, Yahoo News

Người Nhật và “Cuộc cách mạng” ngủ trưa

Nhật Bản là một quốc gia vốn được cả thế giới biết đến vì tinh thần làm việc chăm chỉ, không mệt mỏi, đang tiến hành một “cuộc cách mạng” nghỉ ngơi: chia sẻ giờ trưa với cơn buồn ngủ.

Trường Phổ thông Meizen tại Fukuoka, một trung tâm phát triển phía nam Nhật Bản với 5 triệu dân, đã trở thành trường đầu tiên ở Nhật đưa ra cảnh báo về sức khỏe tâm thần, bằng việc khuyến khích tất cả học sinh trong trường ngủ trưa 15 phút ngay tại lớp sau bữa trưa.

Nhiều học sinh ngủ trưa ở trường Meizen nhận được sự khuyến khích của thầy cô giáo qua những cử chỉ chăm sóc như vặn nhỏ đèn, mở nhạc cổ điển và đôi lúc ngủ cùng học sinh.

Tới nay, đã có nhiều trường theo gương trường Meizen và số khác cũng đang xem xét áp dụng biện pháp này.

Ngủ trưa để nạp thêm năng lượng

Từ lâu, ngủ trưa ở Nhật bị coi là biểu hiện của sự lười biếng trong một xã hội mà các chuyên gia gọi là “ít ngủ” nhất trái đất. Nhưng bỗng nhiên, họ lại trở nên tích cực với “sự lười biếng này” sau khi các nghiên cứu khoa học cho thấy giấc ngủ ngắn sau bữa trưa là phần không thể thiếu trong chế độ điều dưỡng hàng ngày, liên quan chặt chẽ tới việc tăng cường sự minh mẫn cho con người.

Sự xuất hiện của giấc ngủ ngắn buổi trưa có lẽ là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự quan tâm của người Nhật với việc tăng cường sức khỏe tinh thần.

Trong những năm trở lại đây, các salon ngủ trưa đã phát triển mạnh tại các thành phố lớn ở Nhật. Napia, một salon kiểu này tại trung tâm Tokyo, đón tiếp khoảng 1.500 người. Nhân viên văn phòng sau những giờ làm việc mệt mỏi có thể tìm giấc ngủ trưa trên một chiếc giường thoải mái với giá khoảng 4,50 USD.

Người Nhật lý giải cho việc cần giấc ngủ trưa một cách rất khoa học. Các nghiên cứu về giấc ngủ của chuyên gia Nhật và nước ngoài cho thấy nhiều người cố không để giấc ngủ của họ kéo dài quá 30 phút để khỏi phải rơi vào giấc ngủ sâu hơn và thức giấc trong trạng thái mệt mỏi.

Thị trường cho giấc ngủ trưa

Xuất phát từ kết luận trên, salon Napia đã mời khách hàng của mình một tách cà phê trước giờ ngủ trưa. Sẽ mất khoảng 20 phút để chất cafêin thấm vào cơ thể vì thế nó sẽ là cách làm người ta thức giấc một cách tự nhiên trong khoảng thời gian giới hạn này.

Nhân viên văn phòng ở Nhật có thể tới các salon ngủ trưa để chợp mắt, lấy lại tinh thần. “Giấc ngủ ngắn là một phần quan trọng trong ngày làm việc của tôi”, Kunikazu Tabata, một quản lý tài sản 39 tuổi thường ngủ trưa từ 1 năm nay phát biểu.

Chỉnh sửa lại cà vạt và vuốt lại mái tóc hơi rối tại hành lang Napia sau giấc ngủ trưa 25 phút, anh nói tiếp: “Nền kinh tế càng phát triển, tôi càng có nhiều việc phải làm và chỉ được ngủ khoảng 5 tiếng buổi đêm, không có giấc ngủ ngắn này, tôi sẽ mệt mỏi cả ngày”.

Các cửa hàng đồ gia dụng giờ bán những chiếc gối bàn. Một số công ty Nhật đã thành công trong việc buộc các công ty bảo hiểm trả chi phí cho giấc ngủ trưa của nhân viên tại salon, những nơi khác thì đang tính tới một kế hoạch khó tưởng tượng: ngủ trưa ngay tại văn phòng.

Bên trong khu văn phòng của tập đoàn ô tô Toyota tại Tokyo, giấc ngủ trưa để nạp năng lượng đã trở thành phổ biến, nhất là khi công ty này có quy tắc tắt đèn văn phòng vào giờ trưa để tiết kiệm năng lượng.

“Khi chúng tôi thấy mọi người ngủ trong giờ trưa, chúng tôi nghĩ “họ đang sẵn sàng để bỏ 100% sức lực cho buổi chiều”, Paul Nolasco, phát ngôn viên của Toyota tại Tokyo nói. “Không ai bực mình vì chuyện này. Và không ai do dự chợp mắt đôi chút vào giờ trưa”.

Ngủ trưa trong mắt người Nhật: từ quá khứ đến hiện tại

Hình ảnh những vị giám đốc kiệt sức ngủ gục trong những quán cà phê hay trên xe buýt, xe điện ngầm trở về nhà từ lâu là đặc điểm cố hữu của bức tranh đô thị Nhật. Trong quá khứ, giấc ngủ trưa tại văn phòng là nét xấu đối với xã hội Nhật, thậm chí quan niệm này cũng trở nên phổ biến ở Mỹ và châu Âu.

Nhưng theo một chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại ĐH Kurume, miền nam Nhật Bản, quan niệm này bắt đầu thay đổi từ năm 2003 sau vụ việc một nhân viên điều khiển tàu tốc hành đã ngủ gật trên bàn lái. Dù cơ chế vận hành tự động của tàu ngăn chặn tai nạn xảy ra, song việc người lái tàu không có khả năng ngủ đủ ban đêm đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi trên cả nước. Khi quan niệm về ngủ trưa đã không bị coi là xấu xa, sẽ ít những cảnh ngủ gật trên xe và nơi làm việc.

“Người ta bắt đầu nhận thức rằng tình trạng thiếu ngủ thực sự đang làm chúng ta tụt dốc”, chuyên gia Uchimura nói. Theo bà này, nhân viên Nhật trung bình chỉ ngủ 5-6 tiếng/đêm. “Để có thể làm việc khuya, bạn cần giấc ngủ ngắn ban ngày”.

Tadao Hori, một chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ khác tại ĐH Hiroshima cho rằng Nhật đang thực sự bị cuốn vào cơn sốt ngủ ngày. Ngủ trưa là một hoạt động khá phổ biến tại xã hội Nhật Bản xưa kia, đặc biệt là trong tầng lớp nông dân phải dậy từ sáng sớm. Tập quán này phát triển rộng trong thế kỷ 17 sau khi các nhà truyền giáo từ Bán đảo Iberian đã đem quan niệm ngủ ngày tới nước Nhật.

“Tôi không rõ liệu có phải tất cả các võ sĩ samurai đều ngủ ngày, nhưng tôi có thể nói rằng sau khi Nhật Bản được tiếp cận quan niệm “không ngủ ngày” từ các nước châu Âu như Anh, Đức, Pháp, việc ngủ ngày dần trở thành vết nhơ trong mắt người Nhật”, Hori nói. “Nhờ trời, giờ đây quan niệm đó đã thay đổi”.

Trở lại với trường Phổ thông Meizen, giấc ngủ ngắn bữa trưa đã đem lại lợi ích cho 991 học sinh tại đây khi kỳ nghỉ hè của họ bị chậm lại tới tận tháng 7. Theo Hiệu trưởng Shinei Otaka, kể từ khi chương trình ngủ trưa được giới thiệu và phổ biến, điểm kiểm tra của học sinh đã tăng đáng kể và báo cáo về tình trạng học sinh ngủ gật trong lớp đã giảm nhiều.

“Không thể so sánh cách sống của những em học sinh này với trẻ em ở Mỹ”, Melissa Fabrose, giáo viên tiếng Anh tại trường Meizen phát biểu.

“Đa phần những em này phải dậy từ khoảng 5h30 hoặc 6h sáng và nhiều em phải dùng phương tiện giao thông công cộng. Một số phải mất đến hơn 2 tiếng để đi xe và phải dành nhiều thời gian cho việc học. Chúng không có nhiều thời gian để ngủ”.

Dù giấc ngủ trưa ở trường Meizen là hoàn toàn tự nguyện, nhưng các giáo viên trong trường rất khuyến khích việc này. Nhiều học sinh đã hồ hởi chớp lấy cơ hội. Masaki Chiba, học sinh 15 tuổi mơ ước làm nhà thiên văn học cho biết cậu chọn Meizen trong số 8 trường phổ thông ở khu vực mình vì nơi này có chương trình ngủ trưa.

“Có lúc em không thể ngủ vì những ràng buộc với câu lạc bộ thiên văn và em cảm thấy mình mất tập trung. Giấc ngủ trưa đã thay đổi cuộc sống của em”, Masaki vui vẻ nói.

(st)

Ngủ trưa lúc nào là tốt nhất?

Theo một nghiên cứu thì giờ thức dậy buổi sáng tương ứng chính xác với thời điểm ngủ trưa tốt nhất của mỗi người.

Ảnh minh họa.
 
Bà Sara Mednick, giáo sư Tâm lý trị liệu Đại học San Diego (Mỹ), tác giả cuốn sách “Muốn thay đổi cuộc đời, hãy ngủ trưa!” khẳng định rằng, tất nhiên giấc ngủ trưa không được chỉ định đối với đối tương đang bị mất ngủ, song lại không thể thiếu đối với tấ cả số đông còn lại. Trong giấc ngủ trưa chúng ta đi qua tất cả giai đoạn của giấc ngủ nhanh hơn và hồi phục thể lực nhanh hơn. “Nó giống như cơ thể được cung cấp liều năng lượng sống nhất định, vào thời điểm giữa một ngày”, GS Mednick nói.

GS Mednick thậm chí còn nghĩ ra thiết bị đo đếm giấc ngủ trưa là một chiếc đồng hồ, mà dựa vào nó chúng ta có thể tính chính xác thời gian nghỉ trưa tùy thuộc vào thời điểm cụ thể buổi sáng mỗi người ngủ dậy. Theo thiết bị này, nếu thường ngày bạn dậy vào lúc 4 giờ sáng, thời điểm chợp mắt lý tưởng sẽ là 12 giờ trưa. Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng muộn hơn 30 phút, giờ ngủ trưa thích hợp cũng sẽ lùi lại nửa giờ, tức là 12h30 phút.

Dưới đây là những cặp còn lại:
 
Thời gian thức dậy
 
5h
5h30
6h
6h30
7h
7h30
8h
8h30
9h
9h30
10h
Thời gian nên ngủ trưa
 
13h
13h15
13h30
13h45
14h
14h30
14h45
15h
15h15
15h30
15h45

Theo Tri thức Trẻ

ui cha, theo cái lịch biểu này thì chẳng ai có giấc ngủ trưa được trừ khi không đi làm.

HIhi, thì đó là cái người ta thấy là tốt nhất mà chị.

Không có cái tốt nhất thì ta làm cái tốt nhì

7 bí quyết của giấc ngủ trưa nơi công sở

Giấc ngủ trưa không chỉ cần thiết cho các bé mẫu giáo. Một nghiên cứu toàn diện cho thấy việc chợp mắt vào buổi trưa có thể làm tăng năng suất và sự tỉnh táo trong công việc. Giấc ngủ trưa là thứ vũ khí hoàn hảo để chống lại tình trạng uể oải thường xảy ra vào khoảng 2-5 giờ chiều. Vậy ngủ trưa như thế nào, ở đâu và khi nào là tốt nhất?

1. Cặp đôi kỳ lạ. Cà phê và giấc ngủ trưa hóa ra lại không hề xung khắc nhau như nhiều người thường nghĩ, ngược lại, chúng khá ăn ý với nhau. Một nghiên cứu năm 2003 của Nhật thấy rằng có thể làm giảm mất ngủ bằng cách kết hợp một giấc ngủ chợp mắt với một ly cà phê. Nghe có vẻ không hợp lý lắm? Song đây là cơ chế tác dụng: caffein mất khoảng 20 phút đến nửa tiếng để phát huy tác dụng, vừa đủ thời gian để bạn chợp mắt. Theo cách đó, nếu bạn có giấc ngủ trưa được mồi bằng caffein, bạn sẽ nhận được lợi ích kép: vừa được nghỉ ngơi vừa sẵn sàng bắt tay vào việc khi thức giấc. Bộ Giao thông Anh thậm chí còn khuyên các lái xe như sau để chống lại tình trạng mệt mỏi: “Dừng xe, uống hai tách cà phê hoặc một cốc đồ uống chứa nhiều caffein, và sau đó ngủ chợp mắt một lát”.

2. Giờ ngủ trưa tốt nhất. 2 hoặc 3 giờ chiều là giờ ngủ trưa lý tưởng - vừa đủ muộn để rơi đúng vào giờ nghỉ trưa tự nhiên nhưng cũng đủ sớm để không cản trở giấc ngủ đêm. Cũng cần sắp xếp thời gian biểu buổi chiều nếu bạn có ý định ngủ trưa. Nếu có thể, nên chợp mắt một lát vào giữa giờ chiều trước cuộc họp quan trọng. Ngủ một lát ngay trước khi họp sẽ đảm bảo cho bạn không bị ngủ gật trong cuộc họp.

3. Nên ngủ bao lâu. Một giấc ngủ trưa tốt nên kéo dài từ 20 – 30 phút. Thời gian ngủ như vậy giúp bạn lấy lại sinh lực mà không rơi vào tình trạng gà gật thường được gọi là “say ngủ”.

4. Thu xếp chỗ ngủ. Đây có thể là phần khó nhất của giấc ngủ trưa. Nếu nơi làm việc của bạn có phòng y tế hoặc phòng điều dưỡng, thì đó có thể là chỗ khá tốt để chợp mắt. Nếu không có chỗ nào như vậy, bạn có thể biến bàn làm việc thành chỗ ngủ tạm. Một cách khác là ngủ trong xe ô tô - tất nhiên là phải đảm bảo rằng cửa sổ xe mở và động cơ không chạy.

5. Đặt báo thức. Nếu bạn mệt đến mức cần phải ngủ trưa, thì không nên trông chờ vào sự kỳ diệu của ý chí để thức giấc. Vì thế hãy đặt báo thức, vừa để tránh mê mệt trong một giấc ngủ trưa quá dài, vừa đảm bảo là bạn không ngủ thiếp đi và bỏ lỡ những việc quan trọng.

6. Giữ nếp ngủ đều đặn. Nên đưa 20 phút ngủ trưa vào nếp ngủ hằng ngày để biến nó thành một phần trong nhịp sinh học của cơ thể. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng “nhật ký ngủ” để ghi lại thói quen chợp mắt của bạn.

7. Hãy là “Người ngủ trưa Tỉnh táo”. Nếu bạn luôn thèm được chợp mắt, thì hãy xem xét lại giấc ngủ đêm của mình. Có phải mỗi đêm bạn chỉ ngủ chừng 5 – 6 tiếng? Tuy 20 phút ngủ trưa là một cách tốt để lấy lại sinh lực, song nó không thể bù lại những giờ mất ngủ ban đêm. Ngược lại, nếu bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm mà vẫn cảm thấy thèm ngủ, thì đó có thể là một dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, hoặc của một vấn đề sức khỏe nào đó, và bạn nên đi khám bác sĩ.


Cẩm Tú
(Theo Newsweek)

"2 -3 h chiều là giờ ngủ trưa lý tưởng cho dân văn phòng", Sếp thấy thì sao nhỉ?

RSS

Latest Activity

Profile IconVũ Công Nguyên, Loan and Lý Thị Hoài joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
9 hours ago
diu thi dang posted discussions
9 hours ago
Loan shared their discussion on Facebook
10 hours ago
Loan liked Loan's discussion Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ
10 hours ago
Loan posted a discussion

Bán Ghế Massage Toàn Thân Cũ Giá Rẻ

Công việc nhiều áp lực khiến bạn mệt mỏi, đau nhức cổ vai gáy nhưng bạn không có nhiều thời gian để…See More
10 hours ago
nhutnguyen posted a discussion

Micro mi dành cho điện thoại mọi lúc mọi nơi

Hàng loại một nha anh chị chất lượng yên tâm âm thanh ok nghe là thíchMicro hàt karaoke cho điện…See More
11 hours ago
nhutnguyen replied to nhutnguyen's discussion bộ bàn ghế VALI du lịch
"hình ảnh để ACE tham khảo nha anh chị."
12 hours ago
nhutnguyen updated their profile
13 hours ago
Lý Thị Hoài posted a discussion

NHỮNG BÀ NỘI DỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY - CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ THÔNG MINH !

- CAM KẾT: Nhân viên cty tư vấn nhiệt tình, tư vấn bạn làm thành công thì mới thôi. Nhân viên giao…See More
yesterday
diu thi dang posted a discussion

Nhà hàng chất lượng và phương pháp đầu tư hiệu quả

Ngày nay để có thể đầu tư cho một nhà hàng chất lượng thì không chỉ món ăn ngon, không gian phù hợp…See More
yesterday
Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sunday
nhutnguyen posted a discussion
Friday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV