Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/10 Singapore

Tại Việt Nam, dù sự dịch chuyển sang các khu vực có năng suất cao hơn có giúp cho tổng năng suất lao động tăng thêm 5,1%/năm, nhưng năng suất lao động nhìn chung vẫn chỉ bằng 1/5 năng suất trung bình trong ASEAN và khoảng 1/10 mức năng suất của Singapore.

Năng suất lao động trung bình của Việt Nam chỉ bằng 1/10 Singapore. (Ảnh: CTV)

Đó là một trong những nhận định được đưa ra trong Báo cáo “Xu hướng Lao động và Xã hội Việt Nam 2009/10” do Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố.

Báo cáo “Xu hướng Lao động và Xã hội Việt Nam 2009/10” cũng ghi nhận đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam kể từ năm 2000 song hành cùng với sự chuyển đổi nhanh chóng về cơ cấu. Việc làm trong nông nghiệp giảm từ 65,3% trong năm 2000 xuống 52, 2% trong năm 2007, do nguời lao động chuyển dịch sang các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Thêm vào đó, dù đói nghèo đã giảm mạnh trong thập kỷ vừa qua, nhưng cũng đã manh nha những vấn đề xã hội khác như tranh chấp lao động gia tăng, trong khi nhìn chung các biện pháp an sinh xã hội chưa bao phủ tới khu vực phi chính thức với quy mô to lớn.

Lực lượng lao động xấp xỉ 46 triệu người vào năm 2007 đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thịnh vượng về kinh tế của Việt Nam, cũng như đối với sự mở rộng khu vực công nghiệp, hiện chiếm khoảng 1/5 số người lao động. Tuy nhiên, gần 3/4 tổng số lao động đang làm những việc làm bấp bênh với tiền công và điều kiện làm việc nghèo nàn, và bảo trợ xã hội cũng như pháp lý còn hạn chế. Thực tế phần lớn lực lượng lao động chưa qua đào tạo nghề cũng góp phần kìm hãm triển vọng phát triển của đất nước.

“Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề quan trọng mà Chính phủ đang quan tâm là các chính sách đầu tư và phát triển, đặc biệt là nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề cho người lao động để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực,” Ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chia sẻ.

Theo báo cáo do Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) thực hiện, lực lượng lao động của Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng khoảng 1.5%/năm (tương đương với khoảng 738.000 lao động/năm) trong giai đoạn 2010 - 2015.

ILO nhận định, mặc dù đã bước đầu vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng để phục hồi được bền vững, Việt Nam cần tập trung hướng các chính sách trung hạn vào phát triển toàn diện để tận dụng tối đa lực lượng lao động đang tăng trưởng và đầy năng động của mình.

Một trong những khuyến nghị chính được đưa ra là Chính phủ cùng với người lao động và người sử dụng lao động cần ưu tiên các biện pháp thúc đẩy năng lực cạnh tranh của đất nước, bao gồm tăng cường các thể chế thị trường lao động, đầu tư phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến chất lượng việc làm và mở rộng hệ thống an sinh xã hội

Nguồn DÂN TRÍ

Views: 150

Reply to This

Replies to This Discussion

TẠI SAO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG CỦA VIỆT NAM BỊ THẤP?

Thầy giáo tôi là một người rất dí dỏm. Qua các câu chuyện khác nhau của ông, chúng tôi đã ghép thành một câu chuyện trọn vẹn về năng suất lao động.

Câu chuyện như sau: Có hai người trồng cây trên khu vườn được chia, một người khoẻ trồng được 20 cây/ngày, còn một người nhàn hạ (có vẻ lười biếng) chỉ trồng 15 cây/ngày. Nhưng sau hai hôm, người khoẻ hơn phải bỏ ra một ngày để nhổ đi 10 cây và bố trí lại các cây vì biết rằng khoảng cách các cây không được sát nhau như vậy. Trong ngày đó thì người nhàn hạ trồng thêm được 15 cây. Vậy là năng suất của người khoẻ là 10 cây/ngày, còn người nhàn hạ là 15 cây/ngày.

Hai người thành lập doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp có các đội chuyên môn, các đội của người khoẻ thì khoẻ hơn, nhưng các đội của người nhàn hạ thì tuân thủ tốt qui trình hơn. Có ba đội chuyên môn, một đội chuyên đào hố, một đội chuyên bỏ cây vào hố và một đội chuyên lấp đất. Các đội của người khoẻ đào được rất nhiều hố. Nhưng tại nhiều khu vườn, đội chuyên bỏ cây làm chậm và đội chuyên lấp đất đến làm trước. Kết quả là nhiều hố chưa có cây đã được lấp lại như cũ! Các đội của người nhàn hạ tuân thủ đúng qui trình, đội đào làm xong thì đội bỏ cây thực hiện tiếp, cuối cùng mới đến đội lấp đất. Vậy là năng suất của doanh nghiệp người khoẻ bị thấp hơn nhiều vì luôn phải đào lại các hố đã bị lấp. Sau này doanh nghiệp phải bớt một số người để thành lập một đội chuyên kiểm tra việc thực hiện qui trình của các đội khác.

Đất nước mở cửa, hai doanh nghiệp phải tìm mô hình phát triển để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Các đội trưởng trong doanh nghiệp của người khoẻ không chấp nhận làm thân phận làm thuê, tách ra thành lập những doanh nghiệp chuyên đào, chuyên ươm trồng và chuyên san lấp. Các doanh nghiệp mới này lại phải bươn chải từ đầu. Có doanh nghiệp vật vã trụ được nhưng rất khó khăn, có doanh nghiệp phải chuyển nghề khác mới sống được, có doanh nghiệp phá sản. Doanh nghiệp của người nhàn hạ thực hiện cổ phần hoá, các đội trưởng có cổ phần lớn trong doanh nghiệp, được tự quyết hoàn toàn trong phạm vi chuyên môn, các đội viên cũng có một ít cổ phần và luôn được quyền chấp thuận hay phản đối các kế hoạch phát triển do Tổng giám đốc báo cáo trong các kỳ Đại hội Cổ đông. Một số còn được thưởng cổ phần do có công sức đóng góp lớn. Không ai còn thấy mình là thân phận làm thuê, mà thấy rõ mọi vị trí là do sự phân công theo năng lực, mọi công việc là theo qui trình chứ không phải theo sai bảo. Chủ tịch Hội đồng quản trị hay Tổng giám đốc cũng chỉ là người do Đại hội đồng Cổ đông phân công. Việc kiểm tra từng vị trí có thực hiện đúng các qui trình và cam kết hay không được thực hiện bằng phần mềm, được thuê các công ty kiểm toán có uy tín đánh giá và có Ban kiểm soát độc lập kiểm soát. Doanh nghiệp đã có năng suất vượt bậc sau cổ phần hoá.

Chúng tôi kết luận rằng: ba loại năng suất lao động, năng suất cá nhân, năng suất qui trình và năng suất mô hình. Các doanh nghiệp thường chỉ chú ý đến năng suất cá nhân mà ít để ý đến năng suất qui trình và năng suất mô hình. Nhất là trong thời đại CNTT phát triển như vũ bão hiện nay, các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội chính là những doanh nghiệp biết từ bỏ những qui trình cũ, mà thay vào đó là những qui trình được tự động hoá nhiều khâu (đặc biệt là các khâu kiểm tra, phối hợp) nhờ áp dụng phần mềm phù hợp. Thứ hai là, năng suất thấp chính là vì có nhiều việc, nhiều khâu, nhiều vòng đời doanh nghiệp phải làm đi, làm lại. Các công việc kiểm tra về bản chất cũng là công việc làm lại. M.Hammer và J.Champy trong cuốn “Business Reengineering” đã khẳng định có tới hơn 40% nguồn lực trong doanh nghiệp bị lãng phí khi tổ chức kiểm tra lại các việc đã làm và chỉnh sửa cho đúng, đặc biệt trong lĩnh vực kế toán. Nếu doanh nghiệp biết tự động hoá khâu này để làm đúng ngay từ đầu và thuê các doanh nghiệp có uy tín, chuyên ngành đánh giá thì năng suất sẽ có những biến đổi vượt bậc. Cuối cùng là đừng để các thành viên trong doanh nghiệp tách ra không phải vì tham vọng xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn mà chỉ vì mặc cảm với thân phận làm thuê.

Vậy là chúng tôi đã trả lời được câu hỏi tại sao năng suất lao động tại Việt nam thì thấp mà các nước phát triển như Singapore lại cao.

Phạm Trí Dũng
Công ty CP Hóa dầu Petrolimex

Nhiều cơ quan, có tư tưởng ăn lương là để… ngồi chơi


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phân tích, những năm qua chúng ta vẫn tăng khối lượng xuất khẩu nhưng do giá bị giảm mạnh nên dẫn đến giá trị xuất khẩu tụt.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, mấu chốt của sự cạnh tranh là năng suất lao động. Tuy nhiên, chúng ta dường như chưa “thấm” vấn đề này. Ở nhiều cơ quan, có tư tưởng ăn lương là để… ngồi chơi, làm thêm cái gì là phải tính tiền

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phân tích, những năm qua chúng ta vẫn tăng khối lượng xuất khẩu nhưng do giá bị giảm mạnh nên dẫn đến giá trị xuất khẩu tụt. Ngoài việc giá xuất khẩu giảm, Phó Thủ tướng lưu ý đến vấn đề rất quan trọng là năng suất, hiệu quả làm việc để nâng giá trị gia tăng và sự cạnh tranh của sản phẩm.

“Ý này rất cần phải tính, vì nó phụ thuộc vào con người, vào năng suất lao động. Nói thực là năng suất lao động ở ta hiện nay còn rất thấp, đây là bài toán lớn”, Phó Thủ tướng nhận định.

Dẫn chứng về chuyện năng suất lao động còn rất thấp, Phó thủ tướng cung cấp thông tin: 47% lực lượng lao động làm nông nghiệp cũng chỉ làm ra 19% GDP. “Vẫn còn nhiều người “đu” trên một thửa ruộng, một Kwh điện hay một tấn xi măng như vậy thì chưa thể làm giàu trên mảnh đất của mình được”, Phó Thủ tướng phân tích.

Tỏ thái độ băn khoăn về câu chuyện “năng suất lao động”, Phó thủ tướng chia sẻ quan điểm: Theo tôi, xã hội chưa “thấm” lắm về năng suất lao động, không thấy rằng, cuối cùng của sự cạnh tranh là năng suất lao động. Từng người, từng vị trí phải quan tâm đến điều này.

Báo cáo mới đây do Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Tổ chức lao động quốc tế đưa ra cho thấy, so với các nước khác trong khu vực, tăng năng suất lao động của Việt Nam từ năm 2000 đến 2008 chưa bằng một nửa mức tăng năng suất lao động của Trung Quốc. Mức tăng năng suất lao động tuyệt đối của Việt Nam cũng rất thấp.

Đo lường bằng đồng đô la Mỹ giá năm 1990, sản lượng trung bình của Việt Nam trên mỗi lao động là 5.702 đô la Mỹ trong năm 2008, tương đương với chỉ 61,4% của mức trung bình của ASEAN, 22% năng suất lao động của Malaysia và 12,4% của Singapore.

“Vì vậy, năng suất thấp là vấn đề đáng lo ngại đối với khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh tăng cường hội nhập”, báo cáo cho hay.

Theo Dân Trí
Anh chị em có thể chia sẻ nguyên nhân của hiện tượng trên theo góc nhìn của mình chứ ạ?

RSS

Latest Activity

Nam Phương posted a discussion

2 Loại thực phẩm giúp chị em tắng trắng hiệu quả

Làn da phát triển một cách khỏe mạnh và đẹp tươi sáng tự nhiên khi được cung cấp đầy đủ các chất…See More
Saturday
nhỏ replied to Huỳnh văn Hải's discussion anh ơi! giúp e tìm về tiểu chuẩn BRC
"hk tải được BRC. "
Saturday
Profile Iconnhỏ and ny nguyen joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Saturday
diu thi dang posted a discussion
Friday
ny nguyen posted a discussion

Review xe Honda CBR250RR FIREBLADE 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích

Đánh giá xe Honda CBR250RR 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích :Bản concept của Honda…See More
Friday
Phạm Minh Trí posted a discussion
Friday
diu thi dang posted a discussion
Thursday
Hà Lâm replied to Phan Tan Le's discussion Tỏi đen (Black Garlic)
"Hi, Tỏi đen này rất có giá trị. Mình cũng đã thiết kế, chế tạo…"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nguyên nhân chính dẫn tới seo bùng nổ

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành khoa học kỹ thuật, hệ thống internet phát triển rộng rãi…See More
Aug 15
Nam Phương posted a discussion
Aug 15
Profile IconĐặng Minh Tuấn and Phan Vũ joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Phan Vũ posted a status
"Bạn nào yêu mến Phật giáo vào nhóm trao đổi, giúp đỡ nhau hoàn thiện kiếm quyết tinh thần và kiến thức nhé. Nhóm Kiến thức Phật giáo"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nên hay không nên chọn dịch vụ lưu kho hồ sơ?

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ đã ngày càng trở nên đơn giản hơn, chúng ta có thể lưu hồ sơ, thông…See More
Aug 12
samlinhchi posted a discussion

Chất lượng nước đầu ra từ máy lọc nước 7 lõi KG104

Không những có khả năng lọc sạch nước bẩn hiệu quả, máy lọc…See More
Aug 11
samlinhchi is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 11
Profile IconPhạm Minh Trí and Phan Tan Le joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 9
Phan Tan Le posted a discussion
Aug 8
Hoang Trang posted a discussion
Aug 6

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV