Hướng dẫn kết nối TV HD (TV LCD) với PC/Laptop toàn tập


Trong thời buỗi kỹ thuật số ngày nay nhìu gia đình sắm TVHD và Laptop/PC đễ làm thiết bị vui chơi giải trí cũng như công việc. Nhìu khi có những việc như chia sẽ tin tức hay tư liệu hình ảnh, người dùng nối kết PC/Laptop với TV.

Không phải muốn nối kết 2 thiết bị này với nhau, nối dây TV và PC/Laptop lại với nhau là được đâu. Mà cần phãi có: Điều kiện cần và điều kiện đủ.

Điều kiện cần (quang trọng lắm ah nha, không có nó không được đâu) đó là PC/Laptop phải hỗ trợ chế độ Dual Monitor. Không có là kễ như đừng mong kềt nối chia sẽ ra TV.

Nhận biết máy tính của bạn có hỗ trợ dual monitor không :

Bạn hãy trỏ phải vào biểu tượng My Computer trên Desktop và chọn Properties, trong cửa sổ mới xuất hiện bạn chọn nhãn Hardware rồi chọn tiếp Device Manager.
Tiếp theo bạn nhắp đúp vào mục Display, nếu tại đây xuất hiện hai adapter như hình dưới thì máy tính của bạn đã hỗ trợ dal monitor


Một chiếc máy tính xách tay (MTXT) có hỗ trợ tính năng xuất tín hiệu trên nhiều màn hình ngoài hay máy chiếu, cách nhận biết khá đơn giản, bạn hãy xem xét xung quanh viền máy thử có được tích hợp các cổng giao tiếp VGA-Out, DVI, HDMI hay S-Video hay không?

Với phiên bản hệ điaàu hành mới Windows 7/Vista, bạn kiểm tra bằng cách nhấn chuột phải lên desktop > Screen resolution > nhấn Detect để hệ thống nhận dạng. Nếu xuất hiện thêm một ô Another display not detected bên cạnh ô có số 1 là card màn hình này có hỗ trợ tính năng xuất tín hiệu hình ảnh ra TV hay thiết bị khác.


Điều kiện đũ dây cáp (tùy loại mà PC/Latop và TV hỗ trợ cỗng kết nối):

Một số cỗng kết nối TV và PC/Laptop:

Cổng HDMI:


Nếu máy tính và tivi có cổng kết nối chuẩn HDMI thì khi kết nối chúng bằng cáp HDMI - bạn sẽ được chất lượng hình, âm thanh xuất sang tivi là tốt nhất và cách thực hiện cũng dễ dàng nhất. Tất cả những chiếc HDTV đều có cổng kết nối HDMI và các máy tính hiện đại cũng có cổng kết nối dạng này. Các máy tính Mac của hãng Apple không có cổng xuất HDMI nhưng có cổng xuất DVI, bạn có thể dùng cáp có đầu chuyển đổi qua HDMI để kết nối với tivi. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm các card video rời với cổng xuất HDMI cho máy tính của mình. Kết nối HDMI giúp giữ nguyên tín hiệu digital từ máy tính đến HDTV.

Cổng Component:


Cáp Component có thể chuyển được các tín hiệu analog giữa các máy tính và HDTV. Đây là một dạng tín hiệu chất lượng cao và hỗ trợ rất tốt cho công nghệ HD. Cáp Component bao gồm có 3 đầu dây, một màu đỏ, một màu xanh lá cây và một màu xanh dương và không có dây nào để dẫn truyền tín hiệu âm thanh nên bạn cần cáp âm thanh riêng. Trong khi các chiếc HDTV luôn luôn có cổng nhận tín hiệu Component thì máy tính thường không có cổng xuất dạng này.

Dù vậy, bạn có thể dùng các đầu chuyển để kết nối đầu xuất DVI với cổng nhận Component. Lưu ý: Máy tính xuất các tín hiệu RGB thông qua cổng DVI, còn tivi thì chỉ nhận được tín hiệu Y/Pb/Pr từ cổng Component. Đó là lý do mà bạn không nên dùng cổng Component để kết nối với cổng DVI của máy tính trừ khi card video của máy tính có thể xuất ra định dạng tín hiệu Y/Pb/Pr từ cổng DVI.

Cổng Optical:


Cáp âm thanh dạng Optical (còn gọi là cáp TOSLINK) sử dụng chuẩn S/PDIF để chuyển tín hiệu digital từ máy tính sang HDTV với chất lượng tốt nhất (nhưng vẫn không bằng cổng HDMI). Một số máy tính Macintosh có cổng xuất Optical tích hợp ở mặt sau máy để bạn có thể nghe nhạc trong máy tính bằng headphone hoặc xuất ra loa mini với chất lượng âm thanh tuyệt hảo. Nhưng nếu không có phụ kiện tai nghe đi kèm với máy tính Mac, bạn có thể sử dụng bộ chuyển TOSLINK sang cổng Stereo để dùng cho các dòng heaphone phổ thông hiện nay trên thị trường.


Cổng Coaxial:


Cáp âm thanh Coaxial cũng sử dụng chuyển S/PDIF để chuyển tín hiệu âm thanh digital từ máy tính vào tivi. Cổng Coaxial sử dụng phương pháp mã hóa khác với cổng Optical nên có thể nhiều thiết bị sẽ không tương thích với nó.


Cổng VGA (đi chung Cổng Stereo):


Cáp VGA giúp chuyển tín hiệu analog giữa máy tính và HDTV. Cổng xuất VGA thường rất phổ biến trên máy tính và HDTV nhưng có một số tivi chuẩn HD không có cổng nhận tín hiệu VGA, bởi vậy bạn cần sử dụng các bộ chuyển từ VGA sang đầu nối thích hợp trên tivi hoặc máy tính. Cáp VGA không truyền dẫn âm thanh mà chỉ truyền hình ảnh nên bạn cần cáp âm thanh riêng.


Cổng DVI:


Đôi khi cũng có thể dùng cổng xuất DVI, khi đó có thể mua thêm cáp hoặc bộ chuyển đổi DVI/VGA để kết nối từ cổng DVI của máy tính sang VGA của TV.


Cổng S-video:


Các chuyên gia khuyên không nên dùng cổng S-video để kết nối máy tính với tivi bởi S-video truyền dẫn tín hiệu analog với chất lượng thấp hơn hẳn so với các cổng HDMI, Component hay VGA. Kết nối S-video không hỗ trợ chuẩn HD và cũng không có khả năng truyền dẫn âm thanh.

Cổng Composite:


Các chuyên gia cũng khuyên không dùng cổng Composite để kết nối máy tính với tivi. Cáp video của chuẩn Composite truyền tín hiệu với chất lượng thấp hơn bất kỳ kết nối nào và không hỗ trợ chuẩn HD. Mặc dù không truyền tín hiệu âm thanh nhưng dây cáp Composite thường gồm có tới 3 sợi, một sợi Composite (màu vàng) để truyền hình ảnh và 2 sợi cáp Stereo còn lại (màu đỏ và trắng) để truyền tín hiệu âm thanh. Hiện nay, một số máy tính đang sử dụng cổng Composite 3 trong một bằng việc kết hợp 3 đầu cắm lại trong 3 đầu cắm duy nhất nhằm tiết kiệm không gian cho máy tính.

Cổng Stereo:(Đi chung với cỗng VGA)


Cáp Stereo chuyển tín hiệu âm thanh dạng analog giữa máy tính và tivi. Các đầu cáp thường được thiết kế theo chuẩn RCA (của đầu cáp chuẩn Coaxial) với màu đỏ cho loa âm thanh bên phải, màu trắng cho loa bên trái. Trong trường hợp âm thanh phát ra là mono thì tín hiệu âm thanh sẽ được truyền trong cáp dây màu trắng. Thường các máy tính dùng đầu cáp Stereo dạng mini (kích thước 3,5 mm) với 1 jack cắm duy nhất để truyền âm thanh cùng lúc ở cả hai kênh. Riêng tivi thì chỉ kết nối được với các đầu cáp chuẩn bình thường với hai jack cắm.

Các bạn chọn 1 trong các loại cáp mà Laptop/PC và TV có cỗng hỗ trợ.

Trình tự kết nối:

Về cơ bản, trình tự kết nối cáp chuyển tín hiệu giữa laptop và TV giống nhau và theo nguyên tắc gắn cáp chuyển hình ảnh > gắn cáp chuyển âm thanh.

Đầu tiên, bạn hãy tắt TV và rút nguồn đi. Sau đó, khởi động PC/Laptop lên để vào hệ điều hành.
Dùng cáp VGA (hay DVI, S-video, DVI, HDMI) cắm một đầu vào cổng xuất tín hiệu của laptop, đầu còn lại vào khe cắm của cổng nhập trên TV. Hãy chú ý ký hiệu trên bảng điều khiển để khỏi gắn nhầm


Dùng đầu cắm 3.5mm của cáp Mini to RCA (Cổng Stereo) để gắn vào khe có biểu tượng chiếc tai nghe trên PC/Laptop, đầu còn lại lần lượt gắn vào các cổng nhập AUDIO IN trên TV.


Bạn hãy cắm điện và bật TV lên. Sau đó nhấn nút TV/AV hay TV/PC để chuyển TV sang kênh phát tín hiệu từ MTXT. Bạn nên chú ý dòng chữ hiển thị trên màn hình khi bấm Remote vì những dòng TV mới sau này có nhiều lựa chọn kênh phát tín hiệu tương ứng với số cổng tích hợp trên máy, chẳng hạn như HDMI-1, HDMI-2, PC-1, PC-2,…


Quá trình kết nối TV và PC/Laptop xem như xong.

Thiết lập xuất ra màn hình TV:

Bạn hãy nhấn tổ hợp phím cho phép xuất hình ảnh từ Laptop sang TV. Mỗi thương hiệu laptop có những tổ hợp phím tắt khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng bên dưới.Hay

Nhấn vào nút “Ctrl” trên bàn phím máy tính xách tay của bạn và sau đó là phím Nút bấm CRT/LCD


Đối với PC thì không cần phiền phức gắn vào tinh chĩnh là hiện ra hình ảnh.

Để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất hiển thị lên màn hình TV, bạn nên thiết lập độ phân giải ở mức chuẩn mà card màn hình và TV hỗ trợ. Bạn không nên chỉnh độ phân giải lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức chuẩn vì sẽ dẫn đến tình trạng hình ảnh méo mó, kéo giãn hay khung hình thu hẹp, hình ảnh mờ, tần số refresh giảm hay vỡ hình…

Sau đó, chọn màn hình TV (có thể nhấn để chọn hoặc nhấn nút xổ bên dưới) và kéo đến độ phân giải tương ứng ở mục Resolution, bạn nên để số lượng màu (Colors) là Highest (32 bit) để hình ảnh hiển thị được đẹp nhất. Cuối cùng, bạn nhấn Apply > OK để thoát.

Thế là quá trình kết nối đã xong bạn chĩ cần thưỡng thức thôi.

Sửa lỗi kết nối:

- Nếu đã thao tác đúng theo trình tự các bước ở trên nhưng hình ảnh vẫn không hiển thị được trên TV, thì bạn có thể khắc phục bằng cách nhấn chuột phải lên desktop > Properties > chuyển qua thẻ Settings và chỉnh lại độ phân giải nhỏ hơn ở tùy chọn tinh chỉnh màn hình TV.


- Nếu hình ảnh của màn hình MTXT đã hiển thị được trên TV nhưng hình ảnh chớp tắt và giật thì bạn có thể tiếp tục nhấn Advanced ở cửa sổ Display Properties và chỉnh lại tần số Screen refresh nhỏ hơn ở mục Monitor settings.

Mở rộng màn hình laptop:

Nếu bạn muốn không gian làm việc được mở rộng với hai màn hình, của chính laptop và màn hinhd mở rộng trên TV, hoặc dùng màn hình máy tính để làm việc trong khi vẫn phát phim HD trên màn hình TV thì có thể áp dụng thủ thuật “kéo rộng” rất đơn giản như sau:
Đối với Windows XP: Tại cửa sổ tinh chỉnh thuộc tính màn hình mở rộng Display Properties, bạn nhấn vào biểu tượng màn hình số 2 > đánh dấu chọn trước Extend my Windows desktop into this monitor > Apply > OK.
Đối với Windows 7, sau khi nhấn Windows P để hiện ra menu tùy chọn chuyển tín hiệu, bạn hãy dùng phím mũi tên để chọn Extend. Lúc này, giao diện Windows sẽ kéo ra tới màn hình mở rộng của TV. Bây giờ, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột từ màn hình MTXT sang TV. Nếu muốn vừa làm việc vừa xem phim, bạn chỉ cần kéo cửa sổ xem phim sang màn hình TV và mở Full Screen là được.

Lượt xem: 34806

Trả lời - thảo luận (Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Trả lời thảo luận này (Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu) - Kho Icons

Tin này hay nờ!!!

Còn kết nối máy tính với máy tính thì sao Ad?

Liên kết 2 máy tính qua mạng (không cần dây liên kết giữa hai cái) thì làm sao ta???

 

RSS

Hiểu về trái timNếu bạn chưa biết cách sử dụng chức năng nào trên NHÀ, bấm vào đây...

Hỗ trợ trực tuyến (Mr Hải CB34) Bạn hãy login Yahoo! Messenger trước khi bấm vào đây để trao đổi
Visitors:Cựu SVTS

Hoạt động mới nhất

Profile IconNguyễn Thế Hân, Dương văn thành, Hoàng Anh Nam and 1 more joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
1 giờ trước
bùi mỹ phương đã trả lời thảo luận 'TUYEN DỤNG LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN DOCIFISH'
"hạn cuối nộp hồ sơ tuyển dung là khi nào vậy c?"
20 giờ trước
bùi mỹ phương liked Nguyen Thi Tuyet Muoi's discussion TUYEN DỤNG LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN DOCIFISH
20 giờ trước
bùi mỹ phương đã trả lời thảo luận 'tìm chỗ làm'
"bây giờ còn tuyển ko c? e tới cuối tháng 6 mới ra trường lận ..........."
20 giờ trước
bùi mỹ phương đã trả lời thảo luận 'tìm chỗ làm'
"quê e ở miền tây nên định xin về đó làm cho gần nhà…"
20 giờ trước
Profile IconLê Thu and Nguyễn Ngọc Đạt joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thứ Tư
Nguyễn Ngọc Đạt đã trả lời thảo luận 'Yêu cầu tài liệu - sách tham khảo'
"Dạ em chào các bác ạ..em sinh viên năm cuối của Bách Khoa…"
Thứ Ba
Xetnghiem Huyethoc đã trả lời thảo luận 'Xây dựng phòng Lab'
"bạn để lại số diện thoại mình sẽ liên lạc với bạn bên mình chuyên…"
Thứ Ba
Võ Hoàn Hải đã cập nhật profile
Thứ Hai
Profile IconNguyễn Văn Cầu and vy joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thứ Hai
Lê Văn Hiển shared their group on Facebook
Thứ Hai
Lê Văn Hiển shared their group on Google +1
Thứ Hai
Thảo luận do vy đăng

Xây dựng phòng Lab

Chào các Anh/ chị!hiện em đang cần xây dựng phòng lab chuyên kiểm histamine (kiểm định lượng), ko…Chi tiết...
Thứ Hai
Profile IconLương Thị Ngọc Yến, nguyễn Phúc, Thái học and 2 more joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Apr 11
Phan Dũng Sỹ posted a blog post

Cuộc đời kỹ sư

Mếm chào các anh chị em cựu sinh viên thủy sản!Thấm thoát mà đã kết thúc xong khóa học, bây giờ mỗi…Chi tiết...
Apr 11
Phan Dũng Sỹ joined a group
Thumbnail

CHẾ TẠO 42

42 CHẾ TẠO - TẬP THỂ ĐOÀN KẾT !
Apr 11
Phạm Thanh Tùng đã cập nhật profile
Apr 9
Trần Văn Dũng đã cập nhật profile
Apr 9
nguyễn hữu trường mới đổi xì-ta-tús
"xin hỏi các anh chị có ai hiểu lí luận về đánh bắt và khai thác thủy sản không ạ?:D"
Apr 8
Profile Iconnguyễn thị nhung, Võ Thành Bảo Lộc and Văn nhăm joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Apr 7

© 2014   NHÀ mình do Mr. Bùi Văn Hải đặt viên gạch đầu tiên (vào ngày 10/03/2009) và các Anh Chị Em cùng chung tay xây dựng, gìn giữ, và phát triển. NHÀ phát triển tới đâu, như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự chia sẻ, thảo luận ngày ngày của ACE.

Từ chối trách nhiệm (Disclaimer)
Tất cả các thông tin trên trang web này chỉ nhằm mục đích chia sẻ trải nghiệm và quan điểm cá nhân, người đăng và sử dụng thông tin đó phải tự chịu trách nhiệm về tất cả những gì liên quan có thể xảy ra.

Tạo phù hiệu  |  Báo cho quản trị  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV