Em chào các anh chị. Em học chuyên ngành công nghệ thực phẩm, mới tốt nghiệp. Em đang làm hồ sơ  ứng tuyển vào vị trí Giám sát bán hàng. Nhưng thực sự là không tự tin lắm vì không đúng chuyên ngành học nhưng công ty sẽ có khóa đào tạo 3tháng cho những ai trúng tuyển nên em nộp đơn. Vậy anh chị nào làm bên lĩnh vực này cho em hỏi:

1. Trước khi được tào đạo bài bản, em cần chuẩn bị những kiến thức tối thiểu nào liên quan tới giám sát bán hàng (những thuật ngữ, khái niệm, kỹ năng cần thiết...)? (quan trọng là các thuật ngữ và khái niệm có liên quan)

2. Anh, chị nào có tài liệu tham khảo liên quan có thể giới thiệu giúp em.

Em xin cảm ơn

Views: 2922

Reply to This

Replies to This Discussion

lên thư viện tỉnh kiếm vài cuốn về kỹ năng sales, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng lãnh đạo...

nếu vào vị trí cấp quản lý thì ông nên xem kỹ về kỹ năng "lắng nghe". qua bao năm lăn lộn pg, tiếp thị, tui đúc kết dc như vậy

chúc ông mawy mắn

Uhm. Cảm ơn T. Tui đang tìm đọc đây, mà đang gặp khó khăn nhất là mấy thuật ngữ bên khối ngành kinh tế: doanh thu, lợi nhuận đủ loại, cách viết báo cáo...Nhưng thui kệ đây là công việc ưa thix nên tui cứ nộp đơn, được thì tốt, không được rút kinh nghiệm và cười tươi như bông heeee

Mình thấy trên NHÀ mình có hai người mà bạn có thể liên lạc bằng điện thoại để tham vấn nè:

  1. Anh Phong KT38: làm sales lâu năm. Anh này quê ở Nha Trang.
  2. Mr Toàn CB47: đang làm sales. Bạn này đang ở và làm việc tại Nha Trang

Trong thời đại nở rộ giao thương như hiện nay, giám sát bán hàng, hay giám sát kinh doanh (Sales Supervisor) là một nghề rất thịnh. Nhưng có nhiều người vẫn chưa định nghĩa được một cách chính xác về vai trò và trách nhiệm của người làm nghề này.

Họ là một người quản lý bán hàng ngoài thị trường (Field Sales Manger) hay là một nhân viên bán hàng cao cấp (Senior Sales Rep)? Họ có phải trực tiếp đi bán hàng không? Họ đứng ở đâu trong sơ đồ kinh doanh của công ty? Họ phải làm gì để thể hiện vai trò chỉ huy của mình đối với những nhân viên dưới quyền? Chúng tôi sẽ làm rõ những thắc mắc này.

Qua khảo sát, người ta nhận ra rằng các kỹ năng nghiệp vụ của người giám sát kinh doanh là những kỹ năng khó nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Vì cùng một lúc nó đòi hỏi hai kỹ năng: quản lý điều hành và thực hiện công tác chuyên môn. Hơn thế nữa, người giám sát đồng thời phải thúc đẩy và duy trì được hiệu quả kinh doanh cao nhất với chi phí thấp nhất có thể.

Thực tế hiện nay cho thấy, các công ty thường áp dụng chiến lược cắt giảm chi phí kinh doanh bằng cách không tổ chức huấn luyện người giám sát bán hàng mà để họ tự mày mò, làm việc và lãnh đạo theo kiểu một nhân viên bán hàng cấp cao. Họ “tự thân vận động” theo kinh nghiệm là chính nên hiệu quả công việc chưa cao.

Nguồn: Dân Trí

Thêm bài tham khảo nữa nè...

 

Giám sát bán hàng - Vị tướng xông pha ngoài thị trường 

Một công ty có hệ thống phân phối rộng rãi cũng như có đội ngũ nhân viên bán hàng đông thì luôn có vị trí Giám sát bán hàng. Ở thời kì cạnh tranh ngày càng gay gắt ngày nay, việc bán hàng ra thị trường ngày càng được đẩy mạnh thì nghề Giám sát bán hàng cũng trở thành một nghề hot.

 
Vai trò của giám sát bán hàng
 
Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhà sản xuất thường xuyên tung ra những chiêu thức Marketing mới mẻ. Người tiêu dùng bị “choáng ngợp” bởi các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đa dạng, ví như mua 1 tặng 1, mua 3 tặng 1, mua dầu gội đầu tặng dầu xả, mua bột ngọt tặng bát đĩa, hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp khi mua oto, xe máy… Ẩn chứa sau những hoạt động rầm rộ và tốn kém đó là ước mơ cháy bỏng của doanh nghiệp: phải giành được thị phần, chiếm được vị thế vững chắc rồi là thượng phong trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

Người có thể biến những ước mơ này thành hiện thực chính là những người quản lý bán hàng cấp cơ sở - tức giám sát bán hàng hay giám sát mại vụ, giám sát kinh doanh – cách dịch khác nhau của từ tiếng Anh Sales Supervisor. Với sự am hiểu thị trường, khả năng lãnh đạo, người này có thể huy động mọi nguồn lực tại cơ sở từ nhân viên bán hàng đến nhân viên của đại lý, và cả bản thân nhà đại lý để thực hiện kế hoạch.

Thực tế cho thấy, có những chương trình khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm ở địa phương này thì thành công, khách hàng nhiệt tình hưởng ứng; ở địa phương khác thì lại lắm rắc rối, đôi khi gặp cả kiện tụng. Gần như 90% trường hợp sau đều có phần ảnh hưởng từ việc thiếu kinh nghiệm, lơ là kiểm tra đôn đốc của giám sát bán hàng phụ trách địa bàn.
 
Thăng tiến từ nhân viên bán hàng
 
Nói như trên, chúng ta có thể thấy vai trò của người giám sát là rất lớn trong các chiến dịch marketing cũng như việc phân phối hàng hóa ra thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta cũng khó định nghĩa một cách chính xác về vai trò và trách nhiệm của một giám sát kinh doanh, họ là một Quản lý bán hàng ngoài thị trường - Field Sales Manger, hay họ là một nhân viên bán hàng cao cấp - Senior Sales Rep? 

Hai khái niệm trên là khác nhau nhưng trên thực tế lại rất gần nhau. Tình hình các doanh nghiệp hiện nay cộng với cao trào của chiến lược cắt giảm chi phí, các Giám sát Kinh doanh thường được lựa chọn dựa trên các Senior Sales Rep - Nhân viên bán hàng cấp cao. Hầu hết các Giám sát này làm việc theo mô hình “tự thân vận động” theo kinh nghiệm, và mất đi rất nhiều khả năng hiệu quả cá nhân và có thể sinh lợi cho doanh nghiệp đứng trên quan điểm hiệu quả của lực lượng bán hàng. Chính vì vậy, khi lựa chọn người làm giám sát bán hàng thì giám đốc kinh doanh phải có kế hoạch tổ chức các buổi huyến luyện từ cơ bản đến nâng cao cho họ.

"Tôi có những nhân viên bán hàng giỏi. Muốn đưa họ lên làm giám sát bán hàng, nhưng lại e rằng họ không thể hoàn thành được nhiệm vụ vì thiếu kinh nghiệm. Còn nếu tuyển người có kinh nghiệm từ bên ngoài, tôi lại sợ họ mất thời gian để làm quen địa bàn và nhân viên. Và ngại nhất là những nhân viên bán hàng giỏi sẽ thất vọng và không còn động lực phấn đấu. Vậy tôi phải làm sao?". Đây là thách thức thường gặp của nhà quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, cần xem xét và đánh giá chính xác năng lực của từng ứng viên. Bán hàng giỏi - chưa đủ để trở thành một giám sát giỏi. Anh ta cần phải có tố chất và kỹ năng cơ bản như giỏi giao tiếp, tạo ảnh hưởng lên người khác, lập kế hoạch, lãnh đạo đội ngũ… Có thể những kỹ năng này chưa thể hiện trong công việc (vì ít có cơ hội) nên cần phải xem xét đến môi trường ngoài công việc như vui chơi, huấn luyện, ngoại khóa, gia đình hay công tác xã hội…

Có nhiều công ty treo thưởng cho thành tích bán hàng là một khóa huấn luyện về kỹ năng quản lýlãnh đạo. Điều này giúp nhân viên hiểu rằng mình có cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp, và dường như không ai muốn bỏ lỡ cơ hội như thế. Kết quả là những nhân viên sales sẽ có được những thành tích kinh doanh tốt đẹp, cộng với những kiến thức, kỹ năng để có thể thăng tiến lên vị trí giám sát kinh doanh. 
 
Các điều kiện cần cho vị trí Giám sát bán hàng

Khi được hỏi: "Anh thích nhất điều gì ở các giám sát bán hàng?". Câu trả lời của các nhà phân phối không phải là "sự hỗ trợ và giúp đỡ", mà là "sự am hiểu địa bàn và khả năng lãnh đạo đội ngũ tiếp thị bán hàng". Điều này thật sự là một bất ngờ, vì rất nhiều người cho rằng giám sát bán hàng như "đứng giữa hai làn đạn", từ công ty và từ nhà phân phối. Nghiêng về phía nào cũng bị bên kia phàn nàn.

Thách thức với giám sát không phải là biết cách "chinh phục trái tim nhà phân phối", mà là nâng cao hiểu biết thị trường và kỹ năng lãnh đạo đội ngũ. Hiểu theo cách khác, giám sát không phải là cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, mà phải là một nhà kinh doanh tài ba, biết cách biến ước mơ của nhà sản xuất thành mục tiêu chung của nhà phân phối và đội ngũ bán hàng.

Giám sát phải tinh tường và nhạy bén với từng cơ hội, phải huy động được mọi nguồn lực để biến các cơ hội này thành doanh số và ưu thế cạnh tranh của sản phẩm. Nếu ví giám sát bán hàng là tướng ngoài biên ải, thì vị tướng này phải có đủ dũng khí và đảm lược để suy nghĩ và hành động độc lập, để đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình.

Các khóa học bổ trợ cho nghề giám sát bán hàng

Hiện nay, vẫn chưa có một trường đại học, cao đẳng nào đào tạo nghề này. Vì vậy, đa phần, các nhân viên bán hàng đều tự học qua quá trình làm việc, học hỏi các vị trí cao hơn trong công ty… để có thể thăng tiến lên vị trí này. Bên cạnh đó, ngày nay cũng có rất nhiều trung tâm đào tạo các khóa học ngắn hạn bổ trợ thêm kiến thứ và kỹ năng giúp các nhân viên bán hàng thăng tiến lên được vị trí này – như bên trên có nhắc đến.  
(Ngonghe - hieuhoc.com)

Đây là bảng mô tả công việc chung cho vị trí Giám sát bán hàng, và tùy theo các công ty khác sẽ phát triển thêm nhiều công việc khác có liên quan, công việc tối thiểu của giám sát bán hàng như sau:

- Hoạch định chiến lược kinh doanh cho khu vực phụ trách, huấn luyện và đào tạo nhân viên thuộc quyền.

- Xây dựng hệ thống bán hàng.

- Đảm bảo đạt doanh số theo kế hoạch.

- Đảm bảo các chi phí bán hàng, chi phí quản lý và các khoản chi phí khác.

- Cập nhật, phân tích, cung cấp thông tin thị trường, thông tin đối thủ cạnh tranh.

- Giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Đảm bảo sự thoả mãn cho khách hàng.

Qua khảo sát, người ta nhận ra rằng các kỹ năng nghiệp vụ của Giám sát Kinh doanh là những kỹ năng khó làm chủ được nhất trong các kỹ năng chuyên nghiệp thuộc lãnh vực kinh doanh. Bạn phải có đồng thời những nghiệp vụ sau:

Quản lý nhân sự: Tuyển dụng, đào tạo đội ngũ của nhóm

Kiến thức Marketing: Chiến lược bán hàng, chăm sóc khách hàng...

Nghiệp vụ kế toán: Quản lý chi phí, hàng hóa...

(theo Saga)

Cảm ơm anh nhiều. Em sẽ cố gắng, đọc thì dễ mà hiểu chúng sâu sắc mới khó anh nhỉ.

Khi em có trải nghiệm thực sự thì những điều hiểu biết của em sẽ trở thành tri thức của em và nó sẽ trở nên sâu sắc hay không phụ thuộc vào việc em có tiếp tục đào sâu hay không. 

Ở trên anh Nhân Ái có giới thiệu người nhà cho em tham vấn đó, thấy chưa?

Dạ rùi. Anh Ái có giới thiệu 2 anh để em tham vấn. Song, em đang suy nghĩ đây phải là lúc thích hợp nhất để làm phiền 2 anh đó không? Vì bản thân em có một số nguyên tắc khi đi học là: chỉ hỏi khi nào mình hiểu biết vấn đề đó ở một mức độ nhất định. Bản thân em cũng zị không thix ai hỏi mình trong khi họ không biết j về nó.  Hiện tại hiểu biết của em về lĩnh vực này rất kém nên em đang tự học trước sau đó mới dám hỏi 2 anh mà anh Ái giới thiệu đó.

Ừa, anh tưởng em chưa đọc lời anh ấy. Nếu đọc rồi thì trả lời anh ấy ở chỗ đó đi nhỉ

Vậy em đặt hai câu hỏi trong chủ đề em mở để làm gì?

Trên NHÀ mình có CLB Yêu Kinh doanh, em có thể tham gia và đặt câu hỏi thảo luận trong ấy.

Dạ. Em mới tham gia diễn đàn nên ko rõ. Em tưởng zô mục hỏi gj đáp đó chứ. Em cảm ơn anh

À, chủ đề này đăng ở mục này cũng đúng rồi. Ý anh nói là nếu em thích việc kinh doanh và muốn thảo luận thêm thì tham gia vào CLB bộ đó và mở thảo luận trong ấy sẽ tập trung hơn.

Còn anh hỏi: "Vậy em đặt hai câu hỏi trong chủ đề em mở để làm gì?" với ý là sao không hỏi hai anh mà anh Nhân Ái giới thiệu cho nó nhanh, vì em đang cần gấp thông tin mà?

RSS

Hiểu về trái timNếu bạn chưa biết cách sử dụng chức năng nào trên NHÀ, bấm vào đây...

Hỗ trợ trực tuyến (Mr Hải CB34) Bạn hãy login Yahoo! Messenger trước khi bấm vào đây để trao đổi
Visitors:Cựu SVTS

Latest Activity

Tran Tuyet Linh commented on Tran Tuyet Linh's status
"Dạ, cảm ơn Anh. CN này em đi làm và CN tới lại tất niên của Công…"
7 hours ago
Trịnh Minh Lượng commented on Tran Tuyet Linh's status
"Anh o Thu Dau Mot, 1 thang ve doi lan. Tu cho anh em chung 15km. Chuc mung em, em be biet di va noi…"
yesterday
Tran Tuyet Linh commented on Tran Tuyet Linh's status
"Bình Dương anh ở chỗ nào. Em đang ở TX Dĩ An. Có gd mà đi làm xa…"
yesterday
Trịnh Minh Lượng left a comment for Đinh Trọng Thể
"Chao Mr. The, rat vui duoc gap anh em cung truong. Anh The hien dang lam viec o dau vay?"
yesterday
Đinh Trọng Thể joined Phan Văn Út's group
Thumbnail

Nuôi 40

Đánh dấu sự phát triển của Nuôi trồng thủy sản Việt Nam
yesterday
Trịnh Minh Lượng commented on Tran Tuyet Linh's status
"Chao em! Cuoi tuan vui... Anh on, lam viec ngoai Bac nhung van hay ve Binh Duong, co gia dinh…"
Saturday
hồ thị Yến liked dhnhatthe's discussion Lịch Sữ Của Những Chiếc Đồng Hồ Từ Các Cuộc Chiến
Saturday
hồ thị Yến replied to Phan Minh Khanh KD44's discussion BÀI HÁT ANH NHẮN NHỦ TRƯỚC LÚC RA ĐI
"Nghe bài hát cảm thấy thật ấm lòng Cô Bích Huệ ạ. Vậy nhưng mỗi…"
Saturday
hồ thị Yến liked Phan Minh Khanh KD44's discussion BÀI HÁT ANH NHẮN NHỦ TRƯỚC LÚC RA ĐI
Saturday
Tran Tuyet Linh commented on Tran Tuyet Linh's status
"Hi Anh Lượng! ANh khỏe không? CV chuyển ra ngoài Bắc rồi hả? Anh đã lập gd…"
Saturday
Trịnh Minh Lượng joined Tran Tuyet Linh's group
Thumbnail

CĐ Tin học 43

Lớp CĐ Tin học 43
Saturday
Trịnh Minh Lượng liked Tran Tuyet Linh's group CĐ Tin học 43
Saturday
Trịnh Minh Lượng commented on Tran Tuyet Linh's status
"Chong con sao rui Linh?"
Saturday
Hungearly is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Friday
quocbao tran replied to Nguyễn Đức Trung's discussion Giới thiệu tiêu chuẩn IFS in the group CLB Yêu Chất lượng (Do Better Club)
"các cô, chú, anh chị cho con (em) hỏi vấn đề này tý với ạ: BRC…"
Wednesday
quocbao tran joined Bùi Văn Hải's group
Thumbnail

CLB Yêu Chất lượng (Do Better Club)

Nếu bạn nghĩ Chất Lượng chỉ dành cho QC, SX thì hãy nghĩ lại nếu bạn thực sự muốn có sự phát triển…See More
Wednesday
quocbao tran posted a discussion

Tầm quan trọng của các hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC,...là gì?

Tầm quan trọng của các hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC,...là gì?về lý…See More
Wednesday
quocbao tran is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Wednesday
VŨ DUY NHƯ replied to Phan Minh Khanh KD44's discussion BÀI HÁT ANH NHẮN NHỦ TRƯỚC LÚC RA ĐI
"Đọc không hiêu nhung thấy buồn. Thành kính phân u!"
Jan 20
dhnhatthe replied to Phan Minh Khanh KD44's discussion BÀI HÁT ANH NHẮN NHỦ TRƯỚC LÚC RA ĐI
"sao ko để link bài nhạc thớt"
Jan 19

© 2015   Created by Bùi Văn Hải.

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV