Em chào các anh chị. Em học chuyên ngành công nghệ thực phẩm, mới tốt nghiệp. Em đang làm hồ sơ  ứng tuyển vào vị trí Giám sát bán hàng. Nhưng thực sự là không tự tin lắm vì không đúng chuyên ngành học nhưng công ty sẽ có khóa đào tạo 3tháng cho những ai trúng tuyển nên em nộp đơn. Vậy anh chị nào làm bên lĩnh vực này cho em hỏi:

1. Trước khi được tào đạo bài bản, em cần chuẩn bị những kiến thức tối thiểu nào liên quan tới giám sát bán hàng (những thuật ngữ, khái niệm, kỹ năng cần thiết...)? (quan trọng là các thuật ngữ và khái niệm có liên quan)

2. Anh, chị nào có tài liệu tham khảo liên quan có thể giới thiệu giúp em.

Em xin cảm ơn

Views: 3191

Reply to This

Replies to This Discussion

lên thư viện tỉnh kiếm vài cuốn về kỹ năng sales, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng lãnh đạo...

nếu vào vị trí cấp quản lý thì ông nên xem kỹ về kỹ năng "lắng nghe". qua bao năm lăn lộn pg, tiếp thị, tui đúc kết dc như vậy

chúc ông mawy mắn

Uhm. Cảm ơn T. Tui đang tìm đọc đây, mà đang gặp khó khăn nhất là mấy thuật ngữ bên khối ngành kinh tế: doanh thu, lợi nhuận đủ loại, cách viết báo cáo...Nhưng thui kệ đây là công việc ưa thix nên tui cứ nộp đơn, được thì tốt, không được rút kinh nghiệm và cười tươi như bông heeee

Mình thấy trên NHÀ mình có hai người mà bạn có thể liên lạc bằng điện thoại để tham vấn nè:

  1. Anh Phong KT38: làm sales lâu năm. Anh này quê ở Nha Trang.
  2. Mr Toàn CB47: đang làm sales. Bạn này đang ở và làm việc tại Nha Trang

Trong thời đại nở rộ giao thương như hiện nay, giám sát bán hàng, hay giám sát kinh doanh (Sales Supervisor) là một nghề rất thịnh. Nhưng có nhiều người vẫn chưa định nghĩa được một cách chính xác về vai trò và trách nhiệm của người làm nghề này.

Họ là một người quản lý bán hàng ngoài thị trường (Field Sales Manger) hay là một nhân viên bán hàng cao cấp (Senior Sales Rep)? Họ có phải trực tiếp đi bán hàng không? Họ đứng ở đâu trong sơ đồ kinh doanh của công ty? Họ phải làm gì để thể hiện vai trò chỉ huy của mình đối với những nhân viên dưới quyền? Chúng tôi sẽ làm rõ những thắc mắc này.

Qua khảo sát, người ta nhận ra rằng các kỹ năng nghiệp vụ của người giám sát kinh doanh là những kỹ năng khó nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Vì cùng một lúc nó đòi hỏi hai kỹ năng: quản lý điều hành và thực hiện công tác chuyên môn. Hơn thế nữa, người giám sát đồng thời phải thúc đẩy và duy trì được hiệu quả kinh doanh cao nhất với chi phí thấp nhất có thể.

Thực tế hiện nay cho thấy, các công ty thường áp dụng chiến lược cắt giảm chi phí kinh doanh bằng cách không tổ chức huấn luyện người giám sát bán hàng mà để họ tự mày mò, làm việc và lãnh đạo theo kiểu một nhân viên bán hàng cấp cao. Họ “tự thân vận động” theo kinh nghiệm là chính nên hiệu quả công việc chưa cao.

Nguồn: Dân Trí

Thêm bài tham khảo nữa nè...

 

Giám sát bán hàng - Vị tướng xông pha ngoài thị trường 

Một công ty có hệ thống phân phối rộng rãi cũng như có đội ngũ nhân viên bán hàng đông thì luôn có vị trí Giám sát bán hàng. Ở thời kì cạnh tranh ngày càng gay gắt ngày nay, việc bán hàng ra thị trường ngày càng được đẩy mạnh thì nghề Giám sát bán hàng cũng trở thành một nghề hot.

 
Vai trò của giám sát bán hàng
 
Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhà sản xuất thường xuyên tung ra những chiêu thức Marketing mới mẻ. Người tiêu dùng bị “choáng ngợp” bởi các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đa dạng, ví như mua 1 tặng 1, mua 3 tặng 1, mua dầu gội đầu tặng dầu xả, mua bột ngọt tặng bát đĩa, hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp khi mua oto, xe máy… Ẩn chứa sau những hoạt động rầm rộ và tốn kém đó là ước mơ cháy bỏng của doanh nghiệp: phải giành được thị phần, chiếm được vị thế vững chắc rồi là thượng phong trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

Người có thể biến những ước mơ này thành hiện thực chính là những người quản lý bán hàng cấp cơ sở - tức giám sát bán hàng hay giám sát mại vụ, giám sát kinh doanh – cách dịch khác nhau của từ tiếng Anh Sales Supervisor. Với sự am hiểu thị trường, khả năng lãnh đạo, người này có thể huy động mọi nguồn lực tại cơ sở từ nhân viên bán hàng đến nhân viên của đại lý, và cả bản thân nhà đại lý để thực hiện kế hoạch.

Thực tế cho thấy, có những chương trình khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm ở địa phương này thì thành công, khách hàng nhiệt tình hưởng ứng; ở địa phương khác thì lại lắm rắc rối, đôi khi gặp cả kiện tụng. Gần như 90% trường hợp sau đều có phần ảnh hưởng từ việc thiếu kinh nghiệm, lơ là kiểm tra đôn đốc của giám sát bán hàng phụ trách địa bàn.
 
Thăng tiến từ nhân viên bán hàng
 
Nói như trên, chúng ta có thể thấy vai trò của người giám sát là rất lớn trong các chiến dịch marketing cũng như việc phân phối hàng hóa ra thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta cũng khó định nghĩa một cách chính xác về vai trò và trách nhiệm của một giám sát kinh doanh, họ là một Quản lý bán hàng ngoài thị trường - Field Sales Manger, hay họ là một nhân viên bán hàng cao cấp - Senior Sales Rep? 

Hai khái niệm trên là khác nhau nhưng trên thực tế lại rất gần nhau. Tình hình các doanh nghiệp hiện nay cộng với cao trào của chiến lược cắt giảm chi phí, các Giám sát Kinh doanh thường được lựa chọn dựa trên các Senior Sales Rep - Nhân viên bán hàng cấp cao. Hầu hết các Giám sát này làm việc theo mô hình “tự thân vận động” theo kinh nghiệm, và mất đi rất nhiều khả năng hiệu quả cá nhân và có thể sinh lợi cho doanh nghiệp đứng trên quan điểm hiệu quả của lực lượng bán hàng. Chính vì vậy, khi lựa chọn người làm giám sát bán hàng thì giám đốc kinh doanh phải có kế hoạch tổ chức các buổi huyến luyện từ cơ bản đến nâng cao cho họ.

"Tôi có những nhân viên bán hàng giỏi. Muốn đưa họ lên làm giám sát bán hàng, nhưng lại e rằng họ không thể hoàn thành được nhiệm vụ vì thiếu kinh nghiệm. Còn nếu tuyển người có kinh nghiệm từ bên ngoài, tôi lại sợ họ mất thời gian để làm quen địa bàn và nhân viên. Và ngại nhất là những nhân viên bán hàng giỏi sẽ thất vọng và không còn động lực phấn đấu. Vậy tôi phải làm sao?". Đây là thách thức thường gặp của nhà quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, cần xem xét và đánh giá chính xác năng lực của từng ứng viên. Bán hàng giỏi - chưa đủ để trở thành một giám sát giỏi. Anh ta cần phải có tố chất và kỹ năng cơ bản như giỏi giao tiếp, tạo ảnh hưởng lên người khác, lập kế hoạch, lãnh đạo đội ngũ… Có thể những kỹ năng này chưa thể hiện trong công việc (vì ít có cơ hội) nên cần phải xem xét đến môi trường ngoài công việc như vui chơi, huấn luyện, ngoại khóa, gia đình hay công tác xã hội…

Có nhiều công ty treo thưởng cho thành tích bán hàng là một khóa huấn luyện về kỹ năng quản lýlãnh đạo. Điều này giúp nhân viên hiểu rằng mình có cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp, và dường như không ai muốn bỏ lỡ cơ hội như thế. Kết quả là những nhân viên sales sẽ có được những thành tích kinh doanh tốt đẹp, cộng với những kiến thức, kỹ năng để có thể thăng tiến lên vị trí giám sát kinh doanh. 
 
Các điều kiện cần cho vị trí Giám sát bán hàng

Khi được hỏi: "Anh thích nhất điều gì ở các giám sát bán hàng?". Câu trả lời của các nhà phân phối không phải là "sự hỗ trợ và giúp đỡ", mà là "sự am hiểu địa bàn và khả năng lãnh đạo đội ngũ tiếp thị bán hàng". Điều này thật sự là một bất ngờ, vì rất nhiều người cho rằng giám sát bán hàng như "đứng giữa hai làn đạn", từ công ty và từ nhà phân phối. Nghiêng về phía nào cũng bị bên kia phàn nàn.

Thách thức với giám sát không phải là biết cách "chinh phục trái tim nhà phân phối", mà là nâng cao hiểu biết thị trường và kỹ năng lãnh đạo đội ngũ. Hiểu theo cách khác, giám sát không phải là cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, mà phải là một nhà kinh doanh tài ba, biết cách biến ước mơ của nhà sản xuất thành mục tiêu chung của nhà phân phối và đội ngũ bán hàng.

Giám sát phải tinh tường và nhạy bén với từng cơ hội, phải huy động được mọi nguồn lực để biến các cơ hội này thành doanh số và ưu thế cạnh tranh của sản phẩm. Nếu ví giám sát bán hàng là tướng ngoài biên ải, thì vị tướng này phải có đủ dũng khí và đảm lược để suy nghĩ và hành động độc lập, để đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình.

Các khóa học bổ trợ cho nghề giám sát bán hàng

Hiện nay, vẫn chưa có một trường đại học, cao đẳng nào đào tạo nghề này. Vì vậy, đa phần, các nhân viên bán hàng đều tự học qua quá trình làm việc, học hỏi các vị trí cao hơn trong công ty… để có thể thăng tiến lên vị trí này. Bên cạnh đó, ngày nay cũng có rất nhiều trung tâm đào tạo các khóa học ngắn hạn bổ trợ thêm kiến thứ và kỹ năng giúp các nhân viên bán hàng thăng tiến lên được vị trí này – như bên trên có nhắc đến.  
(Ngonghe - hieuhoc.com)

Đây là bảng mô tả công việc chung cho vị trí Giám sát bán hàng, và tùy theo các công ty khác sẽ phát triển thêm nhiều công việc khác có liên quan, công việc tối thiểu của giám sát bán hàng như sau:

- Hoạch định chiến lược kinh doanh cho khu vực phụ trách, huấn luyện và đào tạo nhân viên thuộc quyền.

- Xây dựng hệ thống bán hàng.

- Đảm bảo đạt doanh số theo kế hoạch.

- Đảm bảo các chi phí bán hàng, chi phí quản lý và các khoản chi phí khác.

- Cập nhật, phân tích, cung cấp thông tin thị trường, thông tin đối thủ cạnh tranh.

- Giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Đảm bảo sự thoả mãn cho khách hàng.

Qua khảo sát, người ta nhận ra rằng các kỹ năng nghiệp vụ của Giám sát Kinh doanh là những kỹ năng khó làm chủ được nhất trong các kỹ năng chuyên nghiệp thuộc lãnh vực kinh doanh. Bạn phải có đồng thời những nghiệp vụ sau:

Quản lý nhân sự: Tuyển dụng, đào tạo đội ngũ của nhóm

Kiến thức Marketing: Chiến lược bán hàng, chăm sóc khách hàng...

Nghiệp vụ kế toán: Quản lý chi phí, hàng hóa...

(theo Saga)

Cảm ơm anh nhiều. Em sẽ cố gắng, đọc thì dễ mà hiểu chúng sâu sắc mới khó anh nhỉ.

Khi em có trải nghiệm thực sự thì những điều hiểu biết của em sẽ trở thành tri thức của em và nó sẽ trở nên sâu sắc hay không phụ thuộc vào việc em có tiếp tục đào sâu hay không. 

Ở trên anh Nhân Ái có giới thiệu người nhà cho em tham vấn đó, thấy chưa?

Dạ rùi. Anh Ái có giới thiệu 2 anh để em tham vấn. Song, em đang suy nghĩ đây phải là lúc thích hợp nhất để làm phiền 2 anh đó không? Vì bản thân em có một số nguyên tắc khi đi học là: chỉ hỏi khi nào mình hiểu biết vấn đề đó ở một mức độ nhất định. Bản thân em cũng zị không thix ai hỏi mình trong khi họ không biết j về nó.  Hiện tại hiểu biết của em về lĩnh vực này rất kém nên em đang tự học trước sau đó mới dám hỏi 2 anh mà anh Ái giới thiệu đó.

Ừa, anh tưởng em chưa đọc lời anh ấy. Nếu đọc rồi thì trả lời anh ấy ở chỗ đó đi nhỉ

Vậy em đặt hai câu hỏi trong chủ đề em mở để làm gì?

Trên NHÀ mình có CLB Yêu Kinh doanh, em có thể tham gia và đặt câu hỏi thảo luận trong ấy.

Dạ. Em mới tham gia diễn đàn nên ko rõ. Em tưởng zô mục hỏi gj đáp đó chứ. Em cảm ơn anh

À, chủ đề này đăng ở mục này cũng đúng rồi. Ý anh nói là nếu em thích việc kinh doanh và muốn thảo luận thêm thì tham gia vào CLB bộ đó và mở thảo luận trong ấy sẽ tập trung hơn.

Còn anh hỏi: "Vậy em đặt hai câu hỏi trong chủ đề em mở để làm gì?" với ý là sao không hỏi hai anh mà anh Nhân Ái giới thiệu cho nó nhanh, vì em đang cần gấp thông tin mà?

RSS

Latest Activity

Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
4 hours ago
nhutnguyen posted a discussion
yesterday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Monday
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12
HDDECOR updated their profile
Sep 10
Profile IconHDDECOR and hoang my linh joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 10
Nam Phương posted a discussion

Công thức để chị em có vòng eo 61 sau 10 ngày

Bí quyết của chị Kylie Vũ là áp dụng “chiến dịch” 10 ngày cứu vãn thân hình “phì nhiêu” cùng với…See More
Sep 9

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV