Bài liên quan: Tiến sĩ Khải dập dịch chân tay miệng.

Bản chất của Anolyt là nước muối qua điện phân nên không gây hại gì cả, ngay cả lúc chúng ta khỏe mạnh mà rửa tay bằng dung dịch này cũng rất tốt”.

Nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đi đến kết luận: Chế phẩm Anolyt có hiệu lực diệt khuẩn, có tác dụng diệt vi khuẩn Gram dương, Gram âm, trực khuẩn lao, vi khuẩn có nha bào và nấm sau 1 phút, 5 phút, 10 phút tiếp xúc. Không có mùi khó chịu, không gây dị ứng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Anolyt được tạo thành trong ngăn anốt của buồng phản ứng điện hóa có màng ngăn từ quá trình điện phân dung dịch muối loãng.

Do những tác động lý hóa trong lớp tiếp xúc giữa điện cực và dung dịch, nhiều chất có hoạt tính khử trùng cao được tạo thành, trong đó có Anolyte. Anolyte trung tính với hàm lượng hoạt chất 300-500 mg clo/lít, là chất lỏng, không màu, có mùi clo nhẹ, không gây dị ứng.

Một lít dung dịch Anolyte có thể tiệt trùng 1m3 nước sinh hoạt đã được lọc trong có mức nhiễm khuẩn không quá 1.100 vi khuẩn E.Coli. Dung dịch Anolyte với hàm lượng clo hoạt tính 300 mg/l khi được pha trộn vào nước với tỷ lệ 1/1.000 sau thời gian 5 phút sẽ tiêu diệt trên 99,99% số lượng vi khuẩn, virus các chủng loại. Anolyte chống nhiễm khuẩn, lấy chéo trong bệnh viện như khử trùng phòng khám chữa bệnh, các dụng cụ y tế, xử lý bệnh phẩm, rửa tay bác sĩ̃ trước khi mổ, vệ sinh bệnh nhân…

Anolyt có khả năng phòng ngừa nguy cơ “”lây chéo”" của nhiều bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến trên. Dung dịch Anolyt dễ sản xuất và giá thành khá rẻ, trong khi các loại hoá chất khử trùng khác đòi hỏi chi phí cao hơn nhiều, nhưng trên thực tế chỉ có một số bệnh viện sử dụng chế phẩm này để diệt khuẩn.

Hàng trăm trẻ đã khỏi bệnh nhờ Anolyt

Kể từ khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng bài “Tôi xin đi tù nếu không chữa khỏi bệnh chân tay miệng”, tới thời điểm này, TS. Nguyễn Văn Khải đã nhận được gần 600 cuộc điện thoại và cũng chừng đó email hỏi về cách sử dụng Anolyt để phòng và trị bệnh này. “Tôi xin thông báo cho bà con một tin vui, đó là hiện nay Công ty Thủy sản Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa… và nhiều nơi khác nữa đã cho bà con Anolyt để phòng và chữa bệnh tay chân miệng. Tôi rất buồn khi một số bà mẹ cho hay họ đưa con đi viện tốn hàng chục triệu đồng mà vẫn không khỏi, trong khi họ áp dụng phương pháp mà tôi công bố thì chỉ hết vài chục nghìn đã khỏi rồi”, TS Khải cho hay.

Từ các nguồn tin từ cuộc gọi đến và email ấy, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với những người dân đã “cầu cứu” TS.Khải, điều đáng mừng là những ai đã sử dụng Anolyt đều đã thu được kết quả rất tốt. Sau một tuần điều trị bằng Anolyt theo phương pháp mà “Ông già ozon” công bố, có hàng trăm trẻ đã khỏi bệnh.

TS. Khải luôn ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận những trường hợp gọi đến và tỏ ra băn khoăn: “Buồn nhất những vùng nông thôn như ở Hòa Bình, Thanh Hóa… người dân sống cách khá xa thành phố, không có điều kiện cập nhật thông tin, trình độ y tế cũng còn chưa tốt nên những gia đình có con em bị bệnh hoặc sống trong vùng đó đều rất lo lắng. Tôi nghe một thầy giáo ở Lương Sơn – Hòa Bình nói là trường tiểu học còn phải cho các cháu nghỉ vì phát hiện có trường hợp bị bệnh, phải cho nghỉ để chống lây nhiễm và làm vệ sinh.

Thầy giáo này hỏi tôi có thể lên giúp trường được không, tôi trả lời là sằn sàng đến ngay khi nào nhà trường chính thức đề nghị, đồng thời hướng dẫn chỗ xin Anolyt và hướng dẫn sử dụng”.

Theo TS. Khải, trong số những người gọi điện nhờ hướng dẫn sử dụng Anolyt có không ít trường hợp con cái đã khỏi nhưng bị tái phát. “Ở chỗ nào bẩn chỗ đó có khả năng gây bệnh, có một thông tin rất mới mà tôi phát hiện ra khi bà con gọi điện tới là có nhiều trẻ đã điều trị khỏi nhưng bị tái phát, điều đó rất nguy hiểm, tôi khuyên các bận cha mẹ phải hết sức giữ gìn vệ sinh cho các con”.

Trao đổi với cộng tác viên của báo Giáo dục Việt Nam tại Liên bang Nga, GS.VS Victorenko – Viện Hàn lâm Y học & Kỹ thuật Nga cho hay: “Tại Thủ đô Moskva, hàng trăm bệnh viện đưa Anolyt vào làm dung dịch khử trùng chủ đạo, nhiều xe cấp cứu của Nga lần đầu tiên trang bị máy sản xuất nước Anolyt tại chỗ để khử trùng cho bệnh nhân.

Hiện đã có 6 triệu người uống nước tiệt trùng bằng Anolyt. Sau 12 năm sử dụng Anolyt trong các bệnh viện Nga, chưa thấy sự biến chủng nào của vi khuẩn hay sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn mới, chưa phát hiện ra tính độc hại của Anlolyt với sức khỏe con người”.

Kể từ khi TS. Nguyễn Văn Khải công bố việc sử dụng Anlolyt phòng và chữa bệnh tay chân miệng, không một lãnh đạo nào ở Bộ Y tế liên lạc với ông để làm rõ vấn đề này. Trong khi đó, những thông tin chúng tôi tìm kiếm được trên báo chí Nga, Anh, Hàn Quốc… có rất nhiều thông tin sử dụng Anolyt vào ngành y tế.

Khi chúng tôi đề cập vấn đề này với TS.Khải và thắc mắc tại sao ở Việt Nam không sử dụng dung dịch này (vừa hiệu quả lại vừa rẻ tiền) trong khi các nước tiên tiến đã dùng mấy chục năm nay, ông tỏ ra không bất ngờ: “Ở Việt Nam có nhiều chuyện lạ lùng vậy đấy, cái đèn LED mà tôi cho học sinh làm thí nghiệm đã đạt kết quả tốt, lúc mang lắp thử ở phòng học, hỏi cô giáo: Có thấy gì khác so với bóng cũ không? Cô giáo hỏi ý kiến hiệu trưởng. Khi hỏi hiệu trưởng thì hiệu trưởng lại bảo: Để em báo cáo cấp trên… Buồn cười vậy đấy, có mỗi cái đèn, sáng hay không mà cũng chẳng dám nói ra thì làm ăn được gì nữa chứ”.

“Tôi buồn thay cho Bộ Y tế”

TS. Khải chia sẻ: “Tôi buồn thay cho Bộ Y tế, giữa tháng 8 chỉ có hơn 33 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, vậy mà 2 tháng sau con số này đã tăng gấp đôi, chứng tỏ công tác tuyên truyền phòng chống, cho tới dập dịch đều quá yếu kém. Nói thực lòng, tôi nghĩ thế nào bên Bộ Y tế cũng sẽ có người gọi cho mình, nhưng rồi tôi nhận ra rằng họ sẽ không làm vậy đâu, vì Bộ cũng có nhiều chuyên gia giỏi.

Mấy hôm vừa rồi, ngoài những người có con bị bệnh thì nhiều bác sĩ cũng hỏi tôi đấy, chứng tỏ là họ cũng phải tìm hiểu về Anolyt và biết được tác dụng của nó “.

Vấn đề ở đây là chúng ta không thể chờ cho bệnh tự khỏi, mà phải diệt khuẩn trên các nốt mụn, không để chúng lây lan ra khắp cơ thể, càng nhiều mụn thì khả năng bị bội nhiễm càng cao, vì vậy cần phải ngăn chặn ngay từ những nốt đầu tiên. Vào thời gian này, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm con cái nhiều hơn, phải kiểm tra thường xuyên xem trẻ có bị mụn nào không và hoàn toàn có thể ngâm Anolyt để diệt khuẩn.

(sưu tầm)

Views: 5214

Reply to This

Replies to This Discussion

Anolyt - "Phao cứu sinh" cho lợn tai xanh và bảo quản hoa quả trong nông nghiệp

Trong khi nông dân miền Bắc đang "méo mặt" vì vải được mùa nhưng giá đại hạ do phải bán đổ bán tháo kẻo chín quá, thì ở miền trung và nam bộ, nhiều trang trại đã áp dụng công nghệ bảo quản hoa quả bằng anolit.

 

Bảo quản hoa quả bằng dung dịch anolyte vừa "sạch", vừa rẻ, lại giữ hoa quả tươi lâu, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Hoài Châu, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện khoa học Vật liệu, cho biết, anolyte thực chất là dung dịch điện phân của muối ăn (còn gọi dân dã là nước ozôn). Trong đó ngoài các ion Na+, Cl- còn có nhiều nguyên tử oxy, ozôn, clo... là thành phần có tính sát khuẩn rất mạnh, có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, kể cả những loại có sức đề kháng cao như nha bào, vi trùng bệnh lao, E. Coli, các liên cầu khuẩn, nấm mốc, xạ khuẩn… Do những đặc tính này, anolyte từ lâu đã được các nước tiên tiến sử dụng trong việc bảo quản hoa quả, trong chế biến thủy sản, vô khuẩn bệnh viện, khử trùng giống... Ở Việt Nam, công nghệ bảo quản sử dụng anolyte cũng đã được áp dụng ở một số nơi (trong bảo quản hoa quả, phòng dịch cúm gà, vô trùng bệnh viện...) nhưng còn mang tính tự phát, chưa có hệ thống.

So với các chất khử trùng truyền thống như Cloramin, Natri hypoclorit, thì anolit có nhiều ưu điểm nổi bật, như: Nồng độ hoạt chất khử trùng khá nhỏ nên không gây độc hại, an toàn cho người và gia súc, gia cầm (kết quả khảo nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tháng 6/2002 cũng xác nhận điều đó). Giá thành của chất này lại rất rẻ, với cùng hiệu quả sử dụng thì chi phí thấp hơn các biện pháp khác 5-10 lần. Anolyte cũng không gây ô nhiễm môi trường vì sau 3-5 ngày, dung dịch sẽ mất hoạt tính (các ion kết hợp lại thành muối bình thường).

Hiện tại Trung tâm phát triển công nghệ cao đang cung cấp máy sản xuất anolit cho các cơ sở bảo quản hoa quả quy mô lớn, (hoặc cung cấp trực tiếp nước ozôn cho những nơi không có điều kiện mua máy). Ông Châu cho biết, đến nay ở nhiều tỉnh đã sử dụng công nghệ này, như Thái Bình (bảo quản vải, nuôi tằm, tôm giống), Vĩnh Long (bảo quản cam, nấm, nuôi lợn, khử thuốc trừ sâu trên rau), An Giang (nuôi tôm càng xanh, bảo quản xoài), Vĩnh Phúc (nuôi tằm, lợn)...

Một trong những ứng dụng thành công nhất của anolyte là bảo quản thanh long ở Bình Thuận và nho ở Ninh Thuận. Anh Tô Văn Hòa, người đi tiên phong trong công nghệ này ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, cho biết quả thanh long được phun anolit có thể tươi lâu đến 20 ngày, so với chỉ 5 ngày nếu không bảo quản. Quả chín sớm hơn bình thường một chút, lại không bị ruồi đục (loại sâu mà khách hàng Nhật Bản rất dị ứng). Hiện tại, anh Hòa đã áp dụng công nghệ trên cho Hợp tác xã thanh long sạch do anh thành lập, trên diện tích 500ha. Nhờ cách bảo quản "thân thiện với môi trường này", mà thanh long của cơ sở anh được các bạn hàng từ Nhật Bản, Australia, New Zealand, châu Âu... rất ưa chuộng. Ước tính từ nay đến cuối năm, cơ sở của anh sẽ xuất khẩu đạt doanh thu 2 triệu đôla. Sắp tới, anh dự định sẽ phát triển theo mô hình thanh long sạch từ A đến Z, nghĩa là hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu diệt cỏ, đem lại giá trị xuất khẩu cao.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, chuyên gia về dung dịch điện hóa, người được mệnh danh là "ông già ozôn", còn cho biết vì anolit là dung dịch điện hóa, nên nó diệt vi khuẩn theo nguyên lý chênh lệch thế ôxy hóa khử giữa bên trong và bên ngoài màng vi khuẩn, do vậy các vi khuẩn không thể "nhờn" thuốc như với các chất bảo quản thông thường.

Nhờ tính năng sát khuẩn cực mạnh, anolit không chỉ có tác dụng bảo quản hoa quả, mà còn có khả năng phòng dịch cúm gia cầm, chữa bệnh lở mồm long móng ở gia súc... Tại Bắc Giang, nơi có dịch cúm gà lan rộng trên 10 huyện thị hồi đầu năm nay, nhờ áp dụng anolyte cho đàn gia cầm ở 315 hộ tại thôn Dinh Hương (huyện Hiệp Hòa) và hai trại gà tại huyện Việt Yên nên đã bảo vệ chúng an toàn cho tới hết dịch. Anolyte cũng có thể được dùng trong xử lý nước máy (thay cho Cloramin), trong bảo quản thịt, vệ sinh bể bơi...

Trong tình trạng Việt Nam còn thiếu các công nghệ chế biến và bảo quản hoa quả tiên tiến như hiện nay, dung dịch anolit có thể là một lựa chọn hiệu quả và rẻ tiền nhất, rẻ không kém gì so với các phương pháp bảo quả bằng hóa chất (độc hại) như hiện nay, lại không gây ngộ độc cho con người và gây hủy hoại môi trường.

  1. 1.       Sơ lược về cơ chế tạo Anolyte.
Sự hoạt hoá dung dịch nước muối bằng phương pháp điện hoá (ECA) được thực hiện trong buồng phản ứng điện hoá có màng ngăn sẽ cho phép tạo nên các trạng thái axit - bazơ và thế oxy hoá khử khác nhau trong dung dịch điện hoá mà không cần sử dụng các tác nhân hoá học.
Dung dịch thu được vùng gần điện cự c âm (catolyte) thể hiện tính chất kiềm mạnh, với pH cao và thế oxy hoá khử âm, với sự hình thành các chất có tình tẩy rửa cao (NaOH, OH *, H3O2, HO2, H2O2, O2) trong khi dung dịch tại vùng gần điện cực dương (anolyte) thể hiện tính axit mạnh, với pH thấp và thế oxy hoá khử dương cao, với sự hình thành các chất có tính khử trùng cao (HClO, Cl2O, ClO2,Cl, O2,O3, OH).

2. Cơ chế khử trùng của anolyte (nguyên nhân anolyte có tính khử trùng cao nhưng lại không độc hại với con người)

Thành phần của anolyte gồm nhiều hoạt chất oxy hoá.

Các tế bào của cơ thể người ngay trong quá trình hoạt động sống cũng tham gia vào các phản ứng oxy hoá khử , chúng sản sinh và sử dụng có mục đích các chất oxy hoá hoạt tính cao như HO*, HO2-, H2O2, O3, HClO, ClO-. Các tế bào này có hệ thống cấu tạo bảo vệ chống oxy hoá, ngăn ngừa tác dụng độc hại của các chất tương tự đến cấu trúc tế bào sống nhờ sự có mặt của các cặp Lipoproteit 3 lớp có chứa các cấu trúc nối đôi (- C = C - ) có khả năng nhận electron.
Các vi khuẩn, virus không có hệ thống bảo vệ để chống oxy hoá nên dung dịch anolyte là chất cực độc đối với chúng. Thêm nữa, mức độ khoáng hoá thấp của anolyte và khả năng hyđrat hoá cao của nó làm tăng độ thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn đối với các chất oxy hoá. Các vi bọt khí mang điện được tạo ra trong vùng tiếp xúc với polyme sinh học cũng góp phần làm chuyển dịch mạnh mẽ các chất oxy hoá vào trong tế bào vi khuẩn.

3. Các ưu điểm của dung dịch khử trùng Anolyte

Anolyte có tác dụng diệt khuẩn mạnh nhưng lại ít gây hại cho tế bào cơ thể người.
Thành phần của các Anolyte chỉ đơn giản là các ion được tạo thành sau quá trình điện hoạt hoá, sau một thời gian nhất định chúng sẽ trở lại thành muối và nước nên hoàn toàn không gây hại tới môi trường.

Anolyte không tạo ra hiệu ứng lờn thuốc, kháng thuốc như việc sử dụng các loại kháng sinh khác để khử trùng.

Giá thành của anolyte rẻ hơn rất nhiều do với giá các loại thuốc kháng sinh, thuốc diệt khuẩn khác, nguyên liệu chạy máy ECAWA chỉ là nước muối, dễ kiếm, dễ vận chuyển.

4. Các ứng dụng của anolyte trong diệt khuẩn đã được nghiên cứu:

* Trong lĩnh vực chăn nuôi :

- Trong các lò ấp trứng : khử trùng và tiệt trùng bằng anolyte và catolyte duy trì trạng thái vô khuẩn được lâu hơn.

- Khử trùng ngũ cốc và các loại thức ăn gia súc tổng hợp : không có lượng dư độc tố nào bị giữ lại trên hạt ngũ cốc và hiệu quả cao hơn so với các phương pháp có sử dụng hoá chất.

- Trong các trại chăn nuôi gia cầm: dung dịch anolyte cho phép làm tăng hiệu quả sử dụng của thức ăn gia cầm, tăng khả năng bảo tồn gia cầm sơ sinh, tăng trọng lượng thịt, làm tôt hơn hình thức và chất lượng hàng hoá của sản phẩm.

- Trong khâu giết mổ gia súc, gia cầm: sử dụng Anolyte để xử lý thịt gia cầm làm tăng độ tươi sống của thịt, giảm đáng kể các loại VSV gây hại.

- Khử trùng chuồng trại: Anolyte giúp tiêu diệt các VSV gây bệnh trong chuồng trại, thậm chí cả những loại côn trùng, hút máu, côn trùng gây bệnh truyền nhiễm….

- Điều trị bệnh: Anolyte giúp điều trị một số bệnh như tiêu chảy, đường ruột ở gà con, lơn con….

* Trong lĩnh vực trồng trọt và bảo quản hoa quả:

- Xử lý hạt giống cây trồng: xử lý bằng anolyte giúp hạt giống sạch bệnh, tăng thời gian bảo quản hạt giống.

- Bảo quản hoa quả: phun anolyte lên hoa quả sẽ giúp hoa quả được bảo quản lâu hơn trong quá trình vận chuyển mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

* Trong lĩnh vực thuỷ sản:

- Xử lý giống và môi trường nuôi thuỷ sản: Anolyte giúp giống nuôi thuỷ sản (cá giống, tôm giống…) thoát khỏi các bệnh do VSV gây ra, giúp môi trường nuôi sạch bệnh, thuỷ sản xuất khẩu nếu dùng anolyte sẽ không phải dùng các loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng khi xuất khẩu.

- Xử lý mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu: Anolyte giúp mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu kéo dài thời gian bảo quản, tiêu diệt hầu hết các loại VSV gây hại, hiệu quả và giá thành rẻ hơn các hoá chất diệt trùng thông thường rất nhiều.

* Trong lĩnh vực ytế: Anolyte dùng để khử trùng dụng cụ y tế, phòng bệnh, ngăn chặn dịch bệnh…..

5. Hiện nay giá thành của máy ECAWA vào khoảng 15 đến 40 triệu tuỳ theo công suất. Đối với các hộ nông dân, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ thì viện KH-MT có bán lẻ nước Anolyte với giá thành phải chăng.

Anolyt trong phòng chống tai xanh

Gần đây, bên cạnh các mô hình sử dụng anolyt trong bảo quản hoa quả… nhiều trang trại đã rất thành công trong phòng chống dịch tai xanh theo kinh nghiệm của TS.Nguyễn Văn Khải, xin kể một số ví dụ:

10 xã ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã làm theo TS Khải từ năm 2003 đến nay hoàn toàn không có dịch (theo ông Nguyễn Thế Trường, PCT tỉnh).

Anh Phạm Đức Chung (sđt 0983 624 849) Ở Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương, nuôi hơn 100 con lợn, bị dịch chết 2/3, phần còn lại làm theo TS Khải  và đàn lợn đã thoát chết, nay đã khỏe (báo Lao Động, số 107, ngày 13/5/2010).

Cách làm:

- Thường xuyên phun sát trùng toàn bộ chuồng nuôi bằng dung dịch anolyt 5%.

-Đảm bảo chuồng thoáng khí, tốt nhất là có ánh sáng mặt trời

- Ban đêm thắp đèn khử trùng LED màu xanh 0,5w trong chuồng nuôi

- Khi lợn bị xây sát, phun anolyt 20% vào vết thương

- Khi lợn đã bị tai xanh, ăn ít, khó thở, cho uống anolyt 10%, hòa thức ăn vào nước anolyt để 5' rồi cho ăn.

-Nếu lợn vẫn không ăn, uống thì dùng xi lanh 50 cc, bơm anolyt vào miệng cho nó 5 lần, cách nhau 2h. Nếu thấy lợn đứng lên được là sẽ khỏi.

Theo TS Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục TY thì anolyt là "cái phao" cứu sinh để cứu lợn khỏi tai xanh.

 

Bùi Hữu Đoàn - Khoa CN&NTTS (Đại học Nông Nghiệp)

K/G: Anh Nguyễn Nhân Ái

em có một việc muốn hỏi ạ, em đang thử ứng dụng dùng dung dịch anolyt để sát khuẩn thiết bị và vệ sinh nền. Hiện tại em muốn tiêu diệt vi khuẩn hiếu khí, ecoli và coliform. Hiện tại em đang dùng cồn 70 nhưng đắt quá, vì 1 tháng cũng phải hết khoảng 1000 lít, em đang định đầu tư máy anolyt này.
Anh có thể cho em biết ưu nhược điểm của dung dịch này được ko?
nó có làm mất màu thực phẩm không?

RSS

Latest Activity

nhutnguyen posted a discussion
yesterday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
yesterday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Monday
diu thi dang posted discussions
Monday
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12
HDDECOR updated their profile
Sep 10
Profile IconHDDECOR and hoang my linh joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 10
Nam Phương posted a discussion

Công thức để chị em có vòng eo 61 sau 10 ngày

Bí quyết của chị Kylie Vũ là áp dụng “chiến dịch” 10 ngày cứu vãn thân hình “phì nhiêu” cùng với…See More
Sep 9
samlinhchi posted a discussion

Loại máy lọc nước tiết kiệm cả điện và nước

Máy lọc nước là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhằm xử lý nguồn nước ô nhiễm mang lại…See More
Sep 8

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV