Trong cuộc sống, chũng ta ai cũng đòi hỏi có sự công bằng.

Vậy công bằng là gì, với mỗi trường hợp cụ thể thì đâu là điểm được gọi là công bằng?

Hiểu về công bằng khác nhau sẽ tạo ra văn hóa sống khác nhau.

Rất mong ACE chia sẻ nhé!

 

Views: 3801

Reply to This

Replies to This Discussion

Chào mừng Em đã trở lại!

 

Khi chia cái gì cho một nhóm chúng ta hay nói: Không sợ thiếu, chỉ sợ thiếu công bằng. Công bằng mà chúng ta mặc định nghĩ đó là: đúng theo lẽ phải, không thiên vị. Lẽ phải có nghĩa là điều được coi là phải, là hợp đạo lí (TĐ TV)

Và, với mỗi người tin theo những lẽ phải khác nhau thì sẽ có những quyết định, hành xử khác nhau; chỉ khi nào người ra quyết định và người chịu ảnh hưởng từ quyết định đó có chung những lẽ phải này, và không có lẽ phải riêng khác thì mới hy vọng có cảm giác công bằng trong toàn nhóm đó.

Vậy, theo mình nghĩ, với bản thân ta: khi ta cảm thấy công bằng thì nó là công bằng. Với một nhóm, nếu cả nhóm đều nghĩ điều đó là công bằng thì quyết định liên quan là... công bằng

Thường do chúng ta không "thông" với nhau nên trên cùng một quyết định người thì bảo là công bằng, người sẽ nói là bất công. Không "thông" bởi vì thiếu thông tin về nhiều thứ: về hoàn cảnh, về năng lực, về những giới hạn nguồn lực, về mục tiêu chung, về công sức của từng cá nhân đã bỏ ra, về vai trò, về sự khan hiếm nhân lực của một vị trí (nên phải trả cao hơn),... Thiếu thông tin vì sao? Vì trên lười nói với dưới, dưới lười phản hồi lên trên - hoặc cái cần không nói, cái nói lại không cần, hoặc tệ hơn: có nói mà chả ai lắng nghe ai nên hổng hiểu, hổng biết gì hết trơn, hết trọi.

 

Vậy có cách nào để tiến đến đích đảm bảo sự công bằng hoặc nói cụ thể là: làm thế nào để tiến gần hơn đến sự công bằng hoàn hảo?

Mời ACE cùng thảo luận nhé.

Mình thì tin rằng, để có sự công bằng hơn, cần phải có các nền tảng sau trước hết:

  • Có sự cân bằng (không phải cào bằng): cân bằng trong tâm và cân bằng trong trí của người ra quyết định nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa các tiêu chí đánh giá để "chia" (dùng trọng số)
  • Có sự chia sẻ thông tin cần thiết, đầy đủ, kịp thời - đảm bảo người "chia" và người "hưởng" hiểu giống nhau về "tiêu chuẩn"  hay tiêu chí chia ngay trước khi nhóm bắt tay vào hoạt động.
  • Có bộ tiêu chí đánh giá cụ thể, rõ ràng, đầy đủ để căn cứ vào đó ra quyết định phân chia, VÀ điều quan trọng là mọi người trong nhóm phải đồng thuận và hiểu bộ tiêu chí này như nhau.
  • Các quyết định liên quan phải tuân thủ chặt chẽ, nhất quán theo bộ tiêu chí này.
  • ...

 

Mời ACE đọc thêm để rộng đường thảo luận:

Cảm ơn anh nhé!

Công bằng theo như anh ở trên đây là cân bằng và nó chỉ thoả mãn khi các bên liên quan đã "thông" và để thông được cần có đủ thông tin. Muốn tìm được điểm cân bằng cần phải đưa ra các tiêu chí đánh giá, luật chơi (nhỏ thì gọi là quy chế, quy định ... lớn hơn thì gọi là pháp luật).

Với mỗi cá nhân cũng như với mỗi chế độ chính trị, kinh tế có cái hiểu khác nhau về công bằng. (công bằng trong xã hội, công bằng trong kinh doanh ...)

Em hiểu đó là điểm phù hợp nhất cho các bên liên quan, nhưng không chỉ ra được điểm cụ thể. Tuy nhiên em có biết theo quan điểm phương Tây đã chỉ ra điểm công bằng cụ thể như sau:

- Công bằng là sự đẩy nhau của 2 người (2 bên), khi cả hai đều dừng lại thì đó là điểm công bằng.

- Công bằng là một cái bánh không phải được chia làm 2 phần bằng nhau cho 2 người mà cả hai dành nhau ăn đến khi nào hết thì đó là điểm công bằng, nếu cả hai ăn đều dư thì đó cũng là công bằng (như không khí, nước biển ...). 

Chính vì hiểu theo cách đó nên nhiều người nói văn hoá phương Tây khác biệt và rạch ròi hơn cũng đúng một phần ở những điểm như

Đã là công bằng thì mạnh ai nấy được, sau khi đạt được rồi sẽ nhìn về các mặt khác như tính nhân đạo, lúc đó sẽ rạch ròi được các mặt.

Một người có sức mạnh có thể dành được cả cái bánh, nhưng người ấy cũng có thể nhường cả cái bánh ấy cho người ốm yếu kia và đổi lại đó bằng sự tôn trọng.

Để đảm bảo cho sự công bằng thì phải có "luật chơi" và thông tin rành mạch về cuộc chơi ví như thông tin về cái bánh phải cụ thể và thời gian, thời điểm ... cả hai đều bắt đầu ăn, chứ không phải là giấu nhẹp đi ăn một mình có thể gọi là biển thủ, tham nhũng nhỉ.

Có thể nói thêm về văn hoá trong cái hiểu về luật chơi (pháp luật) của ta cũng khác: Theo như số đông hiểu về Pháp luật (luật chơi) của ta đặt ra là để xử lý những sai phạm. Nhưng theo cách hiểu của họ thì pháp luật (luật chơi) là tạo ra cách chơi, ai không chơi theo nó là không công bằng và tất nhiên sẽ bị xử lý.

Áp dụng vào kinh doanh, với mỗi cách hiểu khác nhau sẽ có những quyết sách khác nhau và cách hiểu nào sẽ tốt hơn.

Ừa, nghĩ sao thì thành vậy mà em

Nhiều người trong chúng ta thường "cãi nhau" chính vì hiểu cùng một khái niệm với nghĩa khác nhau đấy.

Nếu hiểu luật là để ngăn chặn kẻ gian thì ta dễ có cái nhìn của Tào Tháo - và thấy ai cũng có vẻ... gian gian. 

Nếu hiểu luật là để bảo vệ người tốt thì sẽ khác hoàn toàn đấy... 

Vậy nên, nếu muốn công bằng thì phải chịu khó làm bước đầu tiên: đó là làm cụ thể, rõ ràng, có thể đối chiếu và đánh giá được mức độ công bằng và công bằng mình muốn có là như thế nào.

Nếu không thì... thế thôi

Khi ta được giao cho phần việc nhiều hơn người khác, mà phần thưởng trả cho việc đó không nhiều hơn. Nếu là em, em chắc sẽ uất ức kêu lên "bất công"! Em nghĩ phần lớn trong chúng ta cũng sẽ kêu lên như thế! hoặc sẽ có suy nghĩ như thế!?

Khi ta được chia phần bánh to hơn những người còn lại. Chúng ta có uất ức kêu lên "không công bằng" không? Nếu là em, chưa chắc đã kêu... 

Chúng ta vốn hay đòi hỏi sự công bằng, bởi đó là "công bằng cá nhân", công bằng được xây dựng dựa trên bộ tiêu chí về công bằng của cá nhân. Và nó hiển nhiên là chứa nhiều điểm có lợi cho bản thân ta hơn là bộ tiêu chí về "công bằng hoàn hảo" như anh Hải đã thảo luận. 

Em hoàn toàn đồng ý với a.Hải về các nên tảng để tạo nên sự cân bằng hòan hảo. 

Khi nào chúng ta sẵn sàng lên tiếng vì sự công bằng của người khác, khi ấy, ta sẽ dễ tiến gần đến "cân bằng hoàn hảo" hơn.

Cảm ơn em nhé !
Khi làm nhiều việc nhưng phần thưởng nhận được nhỏ hơn sẽ kêu lên bất công bằng, đó là một cơ sở tốt để so sánh. Nhưng khi một cái bánh được chia đều cho cả hai, một người ăn không hết và người còn lại thì ăn không đủ, như thể có phải là công bằng?
Với cá nhân thì sự đòi hỏi công bằng dựa trên tiêu chí cá nhân và gần như là tiêu chí đó luôn không đủ cơ sở nên mới có Tham - Sân - Xi và tìm được sự "cân bằng hoàn hảo" thì không thể.
Anh muốn hỏi về ứng dụng cái văn hoá cách hiểu công bằng vào cuộc sống, cụ thể trong kinh doanh chứ không đơn thuần là đòi hỏi sự công bằng (dạng kết quả). Em giúp anh nhé !
Ví dụ khi ta có đủ sức mạnh về tài chính, nhân lực, quản trị ... ta sẵn sàng chiếm lĩnh thị phần và đè bẹp các đối thủ nhỏ. Sau đó có thể nhường lại một phần nếu thấy cần thiết và rõ ràng tách bạch giữa công bằng và nhân đạo nhỉ.

Nếu có thể "đè bẹp" bằng chính nang luc của mình thì khong han là khong có đạo đức kinh doanh !? "Tôi" đã phải tốn bao công sức, cày bửa ngày đêm mới có đủ sức mạnh để đứng ra cạnh tranh với "anh", dành đc thì phần về tay "tôi" một cách vinh quang và đáng giá đấy chứ! Điều đó là công bằng.

Sao "anh" không bỏ công sức ra như "tôi"?  Cơ hội là công bằng cho cả hai cơ mà! "Anh" cũng có cơ hội,sự lựa chọn và quyền ra quyết định như "tôi". Vì thế "chúng ta" công bằng.

 

Hihi, vậy đấy. Rốt cuộc để nói đến công bằng thì phải có tiêu chí rõ ràng.

Trong kinh doanh nếu anh không phạm luật, không chà đạp lên các giá trị đạo đức mà vươn lên bằng sự sáng tạo, mạnh bạo và trên tinh thần: Kiếm tiền bằng cách Mang lại giá trị cho xã hội thì đáng gọi là công bằng lắm chứ

Còn nói đến chuyện chia đôi cái bánh làm 2 nửa bằng nhau, nhưng một người ăn dư một người lại ăn không đủ thì có gọi là công bằng không - câu trả lời là... tùy tiêu chí  Và chuyện ăn dư hay ăn đủ cũng khó đánh giá. Thằng tham ăn thì thường ăn hơn mức cơ thể nó cần nhưng vẫn kêu... đói. Còn người chán ăn thì mới nghe nói, ngửi mùi đã kêu... no

các anh chị đã nói thật rõ ràng về sự công băng là như nào. em không có câu nào tốt hơn để nói.hiiiii. đúng như anh Hải đã nói câu" mình nghĩ và cảm nhận như nào thì sẽ thành như vậy". chính vì vậy để cuộc sống luôn vui vẻ thì mình hãy suy nghi mọi chuyện thật chủ quan, như vậy mình sẽ hạnh phúc hơn. có việc mình làm nhiều hơn mà phần thượng không hơn so với người khác thì chưa chắc là không công băng vì mình đã có thêm kinh nghiêm " đó là phần thưởng hơn của ban đấy". lần sau nếu cấp trên giao nhiêm vụ như vậy thì mình đã có kinh nghiệm làm việc thật nhanh nhen và tất nhiên..."gieo  hạt nào thì sẽ nhận quả ấy mà".
Một số người thành đạt vẫn lặp lại câu: "không đi thì không đến, không gieo thì không gặt"

Thời gian vừa qua em đã cố gắng tìm những từ ngữ cô đọng nhất để phân tích theo các hướng khác nhau và thấy từ công bằng có đầy ý nghĩa, để phân tích được nó cũng đẻ ra nhiều ý tưởng mới. Như anh Hải và các ACE đã thảo luận về nội dung, ý nghĩa và cách xác định điểm công bằng, cũng tương đối nhiều. Nhưng em có thể luận theo ý  khác nữa là từ "Công bằng" nói ra ai cũng hiểu nhưng để xác định chính xác như thế nào là công bằng trong từng trường hợp cụ thể thì khó xác định.

Em lấy ví dụ trong một doanh nghiệp (ví dụ về DN thường dễ liên hệ nhất với ACE)

- Khi lãnh đạo nói về sách lược, mục tiêu (trong Binh pháp gọi là: Thiên 1 - Kế sách) thì ai cũng hiểu, tất nhiên mỗi người hiểu một kiểu và lờ mờ như nhau nhưng không sao vì cái đích là được gì ai cũng thấy, nó tựa như hiểu về công bằng là điểm cân bằng vậy.

- Để triển khai thực hiện đạt mục tiêu của DN đã đề ra giống như xác định rõ ràng được đâu là điểm công bằng vậy, cũng không hẳn là đơn giản, không phải đã có mục tiêu là đạt được mà phải thực hiện (phải lao động) và thực hiện một cách bài bản, khoa học (trong Binh pháp gọi là: Thiên 2 - Tác chiến)

Và còn nhiều điều tiếp nữa, mong được ACE chia sẻ nhé!

Vấn đề là: khi thấy một ý nghĩa mới thì sau đó điều ấy mang lại lợi ích gì cho em? Ví dụ: một nghĩa mới về Công Bằng?
Thì anh cũng thấy như trên là đừng có mất quá nhiều thời gian bàn luận về chiến lược, mục tiêu mà hãy phân chia thời gian cho thực hiện, như thế cũng là lợi ích chứ. Đó là công bằng về thời gian cho hai việc.

RSS

Latest Activity

diu thi dang posted a discussion
5 hours ago
Nam Phương posted a discussion

2 Loại thực phẩm giúp chị em tắng trắng hiệu quả

Làn da phát triển một cách khỏe mạnh và đẹp tươi sáng tự nhiên khi được cung cấp đầy đủ các chất…See More
Saturday
nhỏ replied to Huỳnh văn Hải's discussion anh ơi! giúp e tìm về tiểu chuẩn BRC
"hk tải được BRC. "
Saturday
Profile Iconnhỏ and ny nguyen joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Saturday
diu thi dang posted a discussion
Friday
ny nguyen posted a discussion

Review xe Honda CBR250RR FIREBLADE 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích

Đánh giá xe Honda CBR250RR 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích :Bản concept của Honda…See More
Friday
Phạm Minh Trí posted a discussion
Friday
diu thi dang posted a discussion
Aug 18
Hà Lâm replied to Phan Tan Le's discussion Tỏi đen (Black Garlic)
"Hi, Tỏi đen này rất có giá trị. Mình cũng đã thiết kế, chế tạo…"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nguyên nhân chính dẫn tới seo bùng nổ

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành khoa học kỹ thuật, hệ thống internet phát triển rộng rãi…See More
Aug 15
Nam Phương posted a discussion
Aug 15
Profile IconĐặng Minh Tuấn and Phan Vũ joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Phan Vũ posted a status
"Bạn nào yêu mến Phật giáo vào nhóm trao đổi, giúp đỡ nhau hoàn thiện kiếm quyết tinh thần và kiến thức nhé. Nhóm Kiến thức Phật giáo"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nên hay không nên chọn dịch vụ lưu kho hồ sơ?

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ đã ngày càng trở nên đơn giản hơn, chúng ta có thể lưu hồ sơ, thông…See More
Aug 12
samlinhchi posted a discussion

Chất lượng nước đầu ra từ máy lọc nước 7 lõi KG104

Không những có khả năng lọc sạch nước bẩn hiệu quả, máy lọc…See More
Aug 11
samlinhchi is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 11
Profile IconPhạm Minh Trí and Phan Tan Le joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 9
Phan Tan Le posted a discussion
Aug 8

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV