Một đề án biến rơm rạ thành nhà ở của một người Việt Nam vừa được ngân hàng Thế giới tài trợ 200.000 USD để triển khai thí điểm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.  Nếu diễn ra suôn sẻ, đề án này không những giúp người nông dân có cơ hội mua nhà giá rẻ mà còn góp phần hạn chế việc đốt rơm, thải khí độc vào môi trường.

Rơm rạ thay gỗ, xi măng
Trao đổi với SGTT ngày 23.10, anh Nguyễn Minh Quyền, tác giả của đề án trên cho biết, hiện đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và công ty Vinh Sang để khẩn trương xây dựng nhà máy chế biến ván ép từ rơm rạ tại đây. “Sẽ có 55 căn nhà mẫu được làm từ nguyên liệu ván ép này. Số nhà này sẽ được trưng bày ở các vùng nông thôn để người nông dân trực tiếp đánh giá chất lượng và góp ý mẫu mã. Sau đó sẽ được sản xuất hàng loạt bán ra thị trường” – anh Quyền nói. Cũng theo anh Quyền, những kiểu nhà này được làm theo hình thức lắp ráp, đúng với tiêu chuẩn của châu Âu, nên thời gian “xây” nhà sẽ không mất nhiều (chỉ khoảng bốn, năm ngày). Vách nhà dày bằng một viên gạch. Dự kiến 55 căn nhà mẫu sẽ hoàn thành sau một năm thực hiện. Trung bình một ngôi nhà như vậy có tuổi thọ từ 50 đến 60 năm.

Các tiêu chuẩn an toàn liên quan như khả năng chịu lực, chống cháy, xử lý nhiệt đều có chứng nhận của cơ quan chức năng. Mẫu mã nhà cũng rất đa dạng, đẹp mắt (nhà trệt, nhà lầu, biệt thự, villa). Giá bán cụ thể tuỳ thuộc vào diện tích, kiến trúc, trang trí nội thất mà người mua yêu cầu nhưng hứa hẹn chỉ bằng 1/4 giá nhà xây bằng xi măng, “Nếu làm bình thường, không cầu kỳ, diện tích chừng 40m2, có phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp thì ước tính giá sẽ khoảng 40 triệu đồng” – anh Quyền nhẩm tính. Cũng theo anh Quyền, phương thức mua bán nhà cũng sẽ rất linh động để giúp người nông dân có điều kiện cải thiện nơi ở của mình, “Với những người không có tiền để mua nhà, công ty sẽ có phương thức cho trả góp bằng rơm rạ. Họ sẽ ký hợp đồng cung cấp định kỳ rơm đúng chất lượng, số lượng với công ty. Tiền bán rơm sẽ được trừ dần vào tiền mua nhà. Giá bán rơm sẽ theo giá thị trường” – anh Quyền nói.

Can thiệp ô nhiễm môi trường
Tổ chức quốc tế đăng ký xây nhà bằng các bó rơm cho biết hiện trên toàn nước Mỹ có 538 dự án xây nhà bằng rơm rạ được đăng ký, trong đó riêng tại khu vực xung quanh thủ đô Washington có một vài dự án đã hoàn thành. Xây nhà, trường học, thậm chí công sở với các bức tường bằng rơm rạ được nhận xét là vừa không bị thấm nước, chống cháy, bảo toàn được năng lượng bên trong và vừa có thể chống giông bão, hữu ích cho môi trường.

Một số chuyên gia thiết kế xác định việc sử dụng rơm rạ làm vật liệu xây nhà là “lý tưởng trong chủ trương xây dựng các toà nhà xanh”, bởi xử lý được một khối lượng chất thải khổng lồ trong nông nghiệp và góp phần tiết kiệm năng lượng cho xã hội. Hiện công nhân bang Virginia đang sắp hoàn thành các dự án xây dựng một khu nhà ở Bowie và một ngôi trường ở khu công viên College với vật liệu là hàng nghìn bó rơm rạ và vôi vữa.

Theo kết quả nghiên cứu của đề án, trong khí gas thải ra từ đốt rơm rạ có chứa 70% khí CO2 và 7% khí CO nên rất có hại cho môi trường. Việc triển khai đề án vì vậy không những hạn chế tình trạng đốt rơm mà còn tác động tích cực đến vấn nạn phá rừng lấy gỗ làm ván dựng nhà. Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân từ việc thu mua, bán rơm cho công ty, “Hiện đã có đề nghị bao tiêu sản phẩm của một đối tác nước ngoài. Tuy nhiên định hướng phát triển của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu trong nước trước. Xong rồi mới tính đến chuyện xuất khẩu bởi đây là đề án không vì mục tiêu kinh doanh mà mang tính xã hội, vì người nông dân, xuất phát từ thực tế ở nông thôn nước ta” – anh Quyền tâm sự. Cũng theo anh Quyền, sắp tới đây công ty sẽ liên hệ với cơ quan phòng chống bão lụt để phối hợp triển khai nhà tái định cư khẩn cấp cho người dân vùng lũ lụt.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Quyền, viện Vật liệu xây dựng, viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, vật liệu xây dựng làm từ rơm rạ trên thế giới đã có áp dụng và kết luận sử dụng tốt. Tuy nhiên quá trình sản xuất ra loại vật liệu này còn tuỳ thuộc rất lớn vào loại chất kết dính, phương pháp sơ chế loại bỏ hoàn toàn chất xenlulô (chất có thể dùng sản xuất cồn nhiên liệu) có trong rơm rạ. Ngoài ra phải bảo đảm tiêu chuẩn chống thấm, các chỉ số về cường độ nén, cứng, vững... “Sản xuất vật liệu bằng rơm rạ giúp tận dụng được nguồn phế thải ở nông thôn đồng thời bảo vệ môi trường. Đây là một ứng dụng tốt cần được nghiên cứu kỹ để triển khai. Tuy nhiên cũng cần phải nhấn mạnh đây không phải là loại vật liệu siêu đẳng lần đầu tiên xuất hiện mà là loại vật liệu phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam” – ông Quyền lưu ý.

Anh Nguyễn Minh Quyền hiện đang là phó giám đốc công ty du lịch Bến Thành. Tuy không phải nhà khoa học chính hiệu nhưng lớn lên ở ngoại thành TP.HCM, anh đã rất am hiểu chuyện nhà nông. Với thâm niên gần 20 năm làm du lịch và đi học ở nước ngoài, anh nhìn thấy rất rõ giá trị từ những ụn rơm mà người dân Việt Nam đốt đi trong khi các nước lại tận dụng làm nhà ở, “Trong sợi rơm có độ dẻo dai mà nếu sử dụng máy móc để biến chúng thành tấm ván ép làm nhà ở thì rất tiện lợi vì rơm rạ ở nước ta rất nhiều. Loại vật liệu này có tính năng chịu nhiệt và cách nhiệt rất tốt, trời nóng bên ngoài nhưng bên trong ẩm mát do cách nhiệt hoặc trời lạnh thì bên trong vẫn giữ được nhiệt độ bình thường” – đề án anh Quyền chấp bút đã khởi đầu từ những lý luận anh tìm hiểu được như vậy.

Vượt qua khoảng 6.000 đề án khác đến từ 144 quốc gia, đề án “biến rơm rạ thành nhà ở” của anh Quyền đã nhận được tài trợ 200.000 USD của ngân hàng Thế giới vào tháng 9.2008 và trở thành đề án đầu tiên của người Việt Nam nhận được tài trợ sau mười năm ngân hàng thế giới tổ chức hoạt động thường niên này.

Sẽ có 55 căn nhà mẫu được làm từ nguyên liệu ván ép này. Số nhà này sẽ được trưng bày ở các vùng nông thôn để người nông dân trực tiếp đánh giá chất lượng và góp ý mẫu mã. Sau đó sẽ được sản xuất hàng loạt bán ra thị trường.

Vĩnh Huy (SGTT)

Views: 10414

Reply to This

Replies to This Discussion

Ván gỗ nhân tạo lên ngôi

Do những đặc tính cơ lý ưu việt, kiểu dáng màu sắc phong phú, nên đồ mộc làm từ ván nhân tạo thích hợp với nội thất hiện đại.

Nguồn gỗ khai thác từ rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt, vì vậy sản xuất ván gỗ nhân tạo là hướng ưu tiên đầu tư của Chính phủ để xuất khẩu, giải quyết nguồn nguyên liệu rừng trồng.

Hiện nay cả nước có 1.200 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh gỗ, trong đó trên 300 doanh nghiệp đã có hàng xuất khẩu, Việt Nam đang đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ đạt 1,5 tỷ USD/năm, trong đó ván gỗ nhân tạo sẽ giữ vai trò chủ lực. Sản phẩm đồ mộc: bàn, ghế, giường, tủ, tủ bếp, vách ngăn, sàn nhà, ốp tường, ốp trần... làm từ ván gỗ nhân tạo rất thích hợp cho nội thất gia đình, công sở, trường học, khách sạn, nhà hàng, nhà văn hoá, cung thể thao...

Những loại ván gỗ nhân tạo thông dụng ở Việt Nam

Theo ông Phạm Quang Hiển (Tổng giám đốc TCT lâm nghiệp Việt Nam), sản phẩm ván gỗ nhân tạo sản xuất và sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay gồm 3 loại chính: ván sợi, ván ghép thanh, ván dăm...

Ván dăm (PB) là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su...), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)...

Ván dăm là nguyên liệu chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi.

Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thoả mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước, gồm 2 loại sản phẩm: ván dăm trơn và MFC. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm MFC, hai mặt được phủ một lớp Melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới là: Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Úc. Nơi sản xuất ván dăm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy Ván dăm Thái Nguyên, với công suất thiết kế 16.500 m3 sản phẩm/năm, được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, trang bị công nghệ hiện đại, sản phẩm xuất xưởng có độ dày từ 8mm đến 32 mm.

Ván sợi MDF (còn gọi gỗ ép) thuộc loại gỗ nhân tạo có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt dới. Ván sợi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng.

MDF được sản xuất qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520-850kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày. Trên thị trường hiện có 3 loại chính: trơn, chịu nước, Melamine.

MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn hoặc phủ PU. MDF chịu nước cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp. Melamine MDF: hai mặt ván MDF được phủ một lớp Melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Ván ghép thanh (còn gọi gỗ ghép) được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và nhiều sản phẩm khác.

Có bốn cách thức gỗ ghép: song song, mặt, cạnh, giác. Gỗ ghép song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật rất chuộng cách ghép này.

Nâng cao công nghệ sản xuất gỗ nhân tạo


Gỗ nhân tạo của nước ta còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục: chứa những chất độc hại, dễ biến dạng khi gặp nước, dễ bắt lửa, hay bị mối mọt, nứt tách. Trong những năm qua, nhiều người đã nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất đem lại hiệu quả cao.

Ông Trần Phúc ở Lâm Đồng chế tạo thành công máy sản xuất ván ép từ vỏ cà phê, lá thông khô, vỏ trấu chế tạo sản phẩm gỗ nhân tạo với giá thành thấp. Công nghệ chế biến ván này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho ra chùm công nghệ mới trong chế tạo ván gỗ, hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá cho xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Với sản phẩm nhựa nhiệt rắn của ông Thanh, các sản phẩm ván ép đã nâng cao được chất lượng, đi trước cả những công nghệ của nhiều nước trên thế giới. Sản xuất thành công loại sơn lót chống cháy cũng là bước tiến quan trọng, mang đặc tính vượt trội hơn bất kỳ loại sơn lót nhập khẩu nào nhờ đặc tính chống cháy và hoàn toàn không gây độc hại.

Một kỹ nghệ tưởng như đơn giản nhưng vô cùng khoa học: đưa những loại gỗ rừng có chất lượng kém (nhanh mục, dễ thấm nước, dễ cong vênh...) vào bình áp suất chứa nước, tăng nhiệt độ lên 180OC, áp suất đạt 5 at. Nhiệt độ cao khiến nhựa trong thân gỗ được hoá lỏng, làm co giãn sợi xenlulo. Sau đó xả hơi nước đột ngột và đưa dung dịch keo nhựa nhiệt rắn vào bình, nhựa nhiệt rắn ngấm dần vào sợi xelulo, làm cứng gỗ tạo nên sản phẩm chất lượng tương đương các loại gỗ tự nhiên quý.

Hiện tại, hầu hết các sản phẩm gỗ ván ép của Việt Nam, cũng như Đông Nam Á không xuất khẩu được sang thị trường châu Âu, châu Mỹ vì chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật. Vì vậy để thúc đẩy xuất khẩu, đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ do Chính phủ đề ra, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cần tăng cường nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng vào sản xuất, khắc phục những nhược điểm của sản phẩm gỗ nhân tạo của Việt Nam.

Theo VnEconomy

Nhà rơm: tiện - bền - thân thiện với môi trường

Nhà rơm hiện được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới, trong ảnh là nhà rơm ở Tây Ban Nha

(TNTT&GT) Ngày càng có nhiều người nhận ra nét đẹp, sự tiện nghi và tiết kiệm năng lượng từ những ngôi nhà rơm được xây dựa trên các kỹ thuật mới.

Trong câu chuyện cổ tích Ba chú heo con, một chú heo ngờ nghệch quyết định xây nhà bằng rơm và chẳng mấy chốc ngôi nhà của chú bị con sói đói phá tan tành chỉ bằng một cái thổi phù. Có thể khó tin nhưng ngày nay vẫn có những người tận dụng thứ vật liệu mỏng manh và rẻ tiền này làm thành khối rơm nén để xây nên những căn nhà không chỉ an toàn, chắc chắn mà còn đẹp và hợp thời hơn những ngôi nhà xây bằng gạch ngói.

Bề nào cũng có lợi

Nhiều người có thể thắc mắc tại sao một người lại muốn xây nhà từ mớ rơm rạ vứt đi sau những vụ mùa lúa thu hoạch. Thực tế cho thấy bên cạnh việc cung cấp một nơi ẩn náu an toàn, rơm thật sự cho những lợi ích nhất định. Điều đầu tiên không thể phủ nhận rằng các ngôi nhà rơm là một giải pháp vô cùng thân thiện với môi trường, cách nhiệt tốt, giúp giữ ấm vào mùa đông, giữ mát vào mùa hè, hạn chế tối thiểu khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ và cả quá trình vận chuyển. Bên cạnh vấn đề môi trường, những ngôi nhà xây bằng rơm rạ cũng có thể được uốn cong một cách khéo léo để trở thành những cấu trúc tuyệt đẹp, nêu bật lên khiếu thẩm mỹ và sự quan tâm đến môi trường tự nhiên của chủ nhân chúng.

Để có thể tận dụng được tối đa ưu điểm của rơm rạ, có nhiều cách sử dụng vật liệu này khi xây nhà. Chủ nhân ngôi nhà rơm tại Oakland, California (Mỹ) đã dựng nên các bức tường với bên trong là rơm còn bên ngoài là lớp thạch cao, giúp cách âm tốt, đồng thời hấp thụ sức nóng vào ban ngày và tỏa nhiệt vào ban đêm. Ngoài ra các khối rơm còn có thể kết hợp với những tấm năng lượng mặt trời như ngôi nhà ở San Luis Obispo, California, hoặc năng lượng gió như ngôi nhà ở Pembrokeshire (Anh). Những người ở đây cho biết nhiệt độ của ngôi nhà này không bao giờ xuống quá 15°C và không vượt quá 23°C dù chẳng có máy điều hòa không khí. Còn ông Simon Dale ở xứ Wales đã dùng rơm để xây tường, sàn và trần nhà để tăng tối đa sự cách âm của ngôi nhà với môi trường xung quanh. Chủ nhân của một ngôi nhà rơm khác ở Scotland đã khéo léo phủ một lớp cỏ và hoa lên phần mái nhà, giúp mang đến vẻ đẹp tự nhiên và xanh tươi cho ngôi nhà.

Việt Nam là xứ “cò bay thẳng cánh”, rơm rạ phủ phê, nếu có kế hoạch nghiên cứu xây dựng nhà từ rơm nén sẽ có thể tiết kiệm được kinh phí và bảo vệ môi trường.
* Xây nhà bằng những khối rơm nén bắt đầu xuất hiện vào giữa thế kỷ XIX ở Nebraska (Mỹ), vài năm sau khi máy bó rơm được phát minh. Trong vùng này, gỗ không có nhiều và đất bị lẫn cát khiến cho việc tìm kiếm vật liệu xây dựng bị khó khăn. Vì thế khi người dân Nebraska nhìn thấy sản phẩm của máy bó rơm, họ ngay lập tức hiểu rằng khó khăn đã được giải quyết.

* Trái với hình ảnh “èo uột” trong truyện “Ba chú heo con”, nhà rơm rất bền. Rơm nén chống lửa tốt hơn gỗ, lại rất dai và dẻo, chịu đựng được địa chấn nên rất thích hợp với các khu vực hay bị động đất.


Thụy Miên

Nhà rơm siêu vững

Những cọng rơm mỏng manh khi được gắn kết cùng nhau sẽ trở thành vật liệu để thi gan với bão tố, phong ba, thậm chí cuồng phong cũng khó có thể làm gì được căn nhà này.

Đó là thành quả mà các nhà khoa học thuộc Đại học Bath ở Somerset (Anh) đã thực hiện. Đây là căn nhà không chỉ thân thiện với môi trường, mà còn vững vàng trước bão tố.

Các đối tác của hãng công nghiệp ModCell đã giới thiệu khối kiến trúc với chất liệu rơm độc đáo này. Theo báo Daily Mail, giáo sư Pete Walker cùng các cộng sự đã giám sát độ nóng, ẩm của căn nhà đặc biệt này vào cuối năm ngoái. Cùng thời điểm đó họ cũng đã làm những thử nghiệm cuối cùng về khả năng chống chịu của nhà rơm qua sức gió chừng 193 km/giờ. Một cuộc thử nghiệm khác với một luồng nước trọng lượng hơn 4 tấn nện thẳng vào tường nhà rơm, thay vì sụp đổ thì các bức tường chỉ dịch chuyển dưới 4 mm.

Nhà rơm “lì lợm” này được đặt tên là BaleHaus. Dẫn lời Giám đốc hãng ModCell, Daily Mail cho biết không chỉ làm nơi trú ẩn qua những trận cuồng phong, việc xây dựng nhà rơm cũng là cách thiết thực giúp môi trường sống của chúng ta an toàn, tốt đẹp và bền vững hơn.

Tạ Xuân Quan

Nhà rơm, nhà đất xứ ta

Nhà "mái tranh vách đất" ở xứ ta đã có từ xa xưa nào rồi, và tồn tại như một kỹ thuật - nghệ thuật kiến trúc dân gian. Gọi chung là "mái tranh vách đất" để nói về một dòng chất lượng kiến trúc - xây dựng thôi, chứ mỗi vùng miền đều có sản phẩm riêng độc đáo.


Mái lợp, ngoài tranh còn có lá cọ, lá mía, lá dừa nước…, đặc biệt có lá trung quân ở rừng miền đông Nam bộ chống cháy rất tốt. Vách nhà thì ngoài đá hộc, đá cuội, đá ong, còn có gạch đất không nung.

Những kỹ thuật độc đáo phổ biến ở Trung bộ và đông Nam bộ hay vùng núi Bắc bộ là trình tường bằng đất và làm vách "mành trĩ". Trong đó vách mành trĩ được cấu tạo với cốt tre đan ô vuông, lấp kín lại bằng vật liệu hỗn hợp sợi rơm với đất bùn pha sét. Loại vách này nhìn kỹ không khác gì vách tường gạch nhưng cách âm cách nhiệt thì tốt hơn hẳn.


Vị trí đặt quảng cáo

Cho nên kỹ thuật "nhà tranh vách đất" không phải được lên ngôi như một giá trị thời thượng của chuyện đi tìm cảm giác lạ (như một số tường gạch giả vách đất ở vài khu resort), mà có giá trị kỹ thuật kiến trúc thật sự.


Đó là giá trị cách âm cách nhiệt tốt hơn hẳn so với mái ngói, tường gạch hay bê tông, nên tiết kiệm năng lượng tuyệt vời, nhất là ở xứ quá nóng hay quá lạnh. Thêm sự thân thiện môi truờng trong thời buổi chống stress quyết liệt của xã hội công nghiệp nữa.


Nhưng với những ưu điểm đã nêu trên, sự trở lại của kỹ thuật vật liệu thô sơ cũng giống như cách nó bị từ chối, vì loại vật liệu nào cũng phải phù hợp với nhiều tiêu chí khác như: nguồn cung cấp, sản xuất hàng loạt, tốc độ và sự tiện lợi trong thi công, độ bền và an toàn… Do đó, sự đặt để đúng chỗ vẫn giữ vai trò quan trọng và là một trong những tiêu chí có tính đẳng cấp cho người làm nghề.

Theo Kiến trúc Nhà đẹp

Em không thấy ảnh ngôi nhà tranh nào cả Ad ạ!

Rơm khô giá bạc triệu vẫn khan hàng

 - Trong khi nhiều nông dân tại các địa phương khác phải đốt rơm ngay tại ruộng vì không ai chịu mua thì tại xã Thanh Bình (Chợ Gạo, Tiền Giang), rơm rạ đang được hét giá lên đến tiền triệu.


Trước nay nhiều người vẫn nghĩ, rơm rạ là phụ phẩm cuối cùng của cây lúa, thường chỉ để bỏ đi. Nhà nào có trâu, bò cày kéo còn tích trữ dùng dần, nhưng mấy năm nay máy cày, máy cấy đã về đến tận thôn quê, thành ra rơm rạ chỉ còn dùng để… đốt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thứ phụ phẩm này đang dần trở nên khan hiếm, được các thương lái và thậm chí các hộ dân săn lùng. Cao điểm, giá rơm khô có thể được trả lên tới 1,6 – 2 triệu đồng/ha.

Trước rơm rạ chỉ để đốt thì giờ có thể bán được giá từ 1,6 – 2 triệu đồng/ha (Ảnh: Theo Tuổi trẻ)


Lý giải hiện tượng “khan rơm”, một cán bộ xã Thanh Bình cho VietNamNet biết, sở dĩ “cháy rơm” là vì hiện giờ có nhiều hộ dân mở rộng mô hình trồng nấm. Một số hộ mua rơm tích trữ để đậy gốc cho cây trồng giữ ẩm. Một số khác mua rơm về làm thức ăn tích trữ cho bò vào mùa khô thiếu cỏ, rồi dùng rơm để vận chuyển củ quả, trái cây, đặc biệt rơm giúp dưa hấu tránh dập nát khi vận chuyển.

 

Cán bộ xã này cũng cho hay, vài năm trước, người mua rơm chỉ lác đác, giá rơm khi ấy rất rẻ, dao động trong khoảng 40.000 – 50.000 đồng/công (1 công = 1.000m2). Tuy nhiên, khoảng 1-2 năm trở lại đây, rơm bắt đầu đội giá lên 3-4 lần vì có quá nhiều người tìm mua.

Anh Nguyễn Văn Long, ấp Bình long, xã Thanh Bình cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 30 công ruộng, trước rơm rạ chỉ bỏ không, thậm chí còn mất công phơi phóng cho khô chờ đốt. Mỗi mùa thu hoạch, cánh đồng ngập khói, không khí rất ngột ngạt. Giờ bỗng nhiên rơm được giá, mỗi vụ lại có thêm 5-7 triệu đồng nên ai ai cũng phấn khởi”.

Phương Anh

(Vietnamnet)

Đúng rồi, hôm vừa rồi chị về quê, thấy có nhiều xe bò và xe tải tranh nhau chở rơm. Cách đây 2 năm chị về quê, các ruộng lúa vẫn nghi ngút khói rơm! Bà con trồng lúa năm nay cũng vui vẻ hẳn lên, bảo vụ này có thêm tí thu nhập từ rơm đấy!

Anh Hải đã được ở nhà mái tranh, vách đất + rơm rạ chưa?
Hihi, anh ở nhà vách làm bằng khung tre và được trát một loại vật liệu là hỗn hợp bùn trộn nhuyễn với rơm khô từ lúc mới sinh đến năm 11 tuổi đó em ;)
Anh còn nhớ là mình cũng từng tham gia làm tường đó đấy. Giờ vẫn cảm nhận được mùi bùn, rơm lúc trát lên đây, hihi

Những kinh nghiệm của anh sẽ rất bổ ích cho đề tài nghiên cứu của em,rất mong sự chia sẻ của anh đề em hoàn thành đề tài của mình.

Còn em năm 5 tuổi, đã làm cháy 1 ngôi nhà như thế đấy anh Hải! Sau đó bố mẹ em lại lấy rơm và bùn đất dựng lại 1 ngôi nhà khác. Giờ nghĩ lại thấy vẫn sợ sợ! hihi.

bây giờ thì k lo cháy nữa rồi, vì với công nghệ ép rơm thành tấm thì oxy k đủ lọt qua khe rơm để cháy, ngoài ra còn có thể có lớp vữa mỏng bao ngoài tường rơm chống cháy và ẩm cho tường rơm nữa !

RSS

Latest Activity

Nam Phương posted a discussion

2 Loại thực phẩm giúp chị em tắng trắng hiệu quả

Làn da phát triển một cách khỏe mạnh và đẹp tươi sáng tự nhiên khi được cung cấp đầy đủ các chất…See More
Saturday
nhỏ replied to Huỳnh văn Hải's discussion anh ơi! giúp e tìm về tiểu chuẩn BRC
"hk tải được BRC. "
Saturday
Profile Iconnhỏ and ny nguyen joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Saturday
diu thi dang posted a discussion
Friday
ny nguyen posted a discussion

Review xe Honda CBR250RR FIREBLADE 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích

Đánh giá xe Honda CBR250RR 2017 mới nhất xuất hiện với nhiều tiện ích :Bản concept của Honda…See More
Friday
Phạm Minh Trí posted a discussion
Friday
diu thi dang posted a discussion
Aug 18
Hà Lâm replied to Phan Tan Le's discussion Tỏi đen (Black Garlic)
"Hi, Tỏi đen này rất có giá trị. Mình cũng đã thiết kế, chế tạo…"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nguyên nhân chính dẫn tới seo bùng nổ

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành khoa học kỹ thuật, hệ thống internet phát triển rộng rãi…See More
Aug 15
Nam Phương posted a discussion
Aug 15
Profile IconĐặng Minh Tuấn and Phan Vũ joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Nam Phương posted a status
Aug 15
Phan Vũ posted a status
"Bạn nào yêu mến Phật giáo vào nhóm trao đổi, giúp đỡ nhau hoàn thiện kiếm quyết tinh thần và kiến thức nhé. Nhóm Kiến thức Phật giáo"
Aug 15
diu thi dang posted a discussion

Nên hay không nên chọn dịch vụ lưu kho hồ sơ?

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ đã ngày càng trở nên đơn giản hơn, chúng ta có thể lưu hồ sơ, thông…See More
Aug 12
samlinhchi posted a discussion

Chất lượng nước đầu ra từ máy lọc nước 7 lõi KG104

Không những có khả năng lọc sạch nước bẩn hiệu quả, máy lọc…See More
Aug 11
samlinhchi is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 11
Profile IconPhạm Minh Trí and Phan Tan Le joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Aug 9
Phan Tan Le posted a discussion
Aug 8
Hoang Trang posted a discussion
Aug 6

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV