Mình thấy thông tin chiếc bếp này rất hấp dẫn với nông dân Việt Nam. ACE nào có hứng thú thì tìm hiểu chế tạo nhé... "Bằng quy trình khí hoá do tôi phát minh ra, tôi đã tập trung để chế tạo nên một loại bếp gas có thể nấu chín thức ăn hoặc đun sôi nước rất nhanh chóng. Một tấn vỏ trấu có thể quy đổi thành 415 lít khí đốt hay bằng 378 lít dầu hoả”.
Quy trình chế tạo của ông Belonio được tiến hành thực nghiệm tại nhà xưởng Minang Jordanindo, đã chỉ ra rằng chỉ bằng một nhúm vỏ trấu cũng có khả năng để đun sôi nước trong thời gian 7 phút.

Cẩm nang Bếp gas dùng trấu
Tài liệu về Bếp loại này của VN


Hàng triệu nông dân ở Indonesia có thể hưởng lợi từ một loại bếp gas đơn giản bằng cách đun nấu thức ăn từ công nghệ biến khí gas từ vỏ trấu. Vỏ trấu là phế thải có rất dồi dào tại đảo quốc này, nơi mà trung bình một năm sản xuất ra khoảng 58 triệu tấn gạo.

Loại bếp này rất giản dị thực ra nó là một loại bếp bằng kim loại, phát ra ngọn lửa màu xanh có độ trong suốt đã được phát minh và đi vào vận dụng ở Philippines và sau đó là được đem giới thiệu ở Indonesia do Alexis Belonio, một kỹ sư nông nghiệp người Philippine. Sau khi nhận được giải thưởng Rolex SS của Thụy Sĩ tại buổi lễ trao giải khá đặc biệt ở thủ đô Manila, ông Belonio phát biểu: “Bằng cách sử dụng loại thiết bị bếp gas này các nông dân trồng lúa có thể tiết kiệm một số tiền tương đương 150 USD / năm, số tiền này rẻ hơn nhiều nếu so với việc sử dụng dầu hoả hoặc khí đốt thiên nhiên qua tinh chế. Đồng thời việc sử dụng bếp gas đun bằng vỏ trấu có thể giúp cho hàng trăm triệu nông dân trên thế giới có thể sống khoẻ với mức thu nhập chưa tới 2 USD / ngày”.


Những lợi ích có từ phát minh của ông Belonio đó là nguồn nhiên liệu trấu lúa khá dồi dào và hầu như “cho không, biếu không”, hiện diện tại các hộ gia đình nông dân hoặc tại các nhà máy xay xát lúa, việc sử dụng bếp gas đun bằng trấu có thể giảm thiểu khói thải khí đốt độc hại và cắt giảm nhu cầu sử dụng củi đun. Tờ The Jakarta Post nói: “Hàng năm, Indonesia tạo ra hơn 10 triệu tấn trấu và phần lớn chúng trở thành rác. Nhưng hiện tại đây là một nguồn nhiên liệu khổng lồ”.

Được biết ông Alexis Belonio là 1 trong 10 gương mặt của giải thưởng Rolex SS dành cho doanh nghiệp vào năm 2008, nhằm vinh danh những nhà phát minh ưu tú trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giải được hình thành kể từ năm 1976. 5 người được nhận giải thưởng Rolex hạng nhất, mỗi người sẽ được trao tặng số tiền lên tới 100.000 USD; 5 người nhận được giải thưởng Rolex hữu nghị, mỗi người sẽ được trao tặng số tiền 50.000 USD, trong đó có cả ông Alexis Belonio. Những người thắng cuộc đã được ban tổ chức sàng lọc rất kỹ lưỡng từ 1.500 ứng viên nhà phát minh từ hơn 125 quốc gia trên thế giới. Ban hội thẩm chấm giải là những nhà khoa học, kinh tế gia và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực từ khắp nơi trên thế giới.

Giải thưởng Rolex SS mang tính toàn cầu và là một trong những giải thưởng khá danh giá dành cho các nhà phát minh xuất sắc nhất thế giới trong những lĩnh vực mang lại sự tiến bộ cho con người.

Ông Alexis Belonio, 48 tuổi, là một phó trợ tá kỹ sư nông nghiệp, hiện đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Nông nghiệp thuộc Đại học Trung Ương Philippines toạ lạc tại thành phố Iloilo. Bản thân ông Belonio từng nhận thức rằng cánh nông dân đã sử dụng trấu trong đun nấu thức ăn từ trước đó, nhưng phương pháp đun nấu này không tốt lắm vì đọng rất nhiều muội đen bồ hóng, không đảm bảo an toàn về sức khoẻ, hơi nóng không được tập trung tối đa do đó thời gian nấu rất chậm. “Nhưng bằng quy trình khí hoá do tôi phát minh ra, tôi đã tập trung để chế tạo nên một loại bếp gas có thể nấu chín thức ăn hoặc đun sôi nước rất nhanh chóng. Một tấn vỏ trấu có thể quy đổi thành 415 lít khí đốt hay bằng 378 lít dầu hoả”, ông Belonio thêm vào.

Quy trình chế tạo của ông Belonio được tiến hành thực nghiệm tại nhà xưởng Minang Jordanindo, đã chỉ ra rằng chỉ bằng một nhúm vỏ trấu cũng có khả năng để đun sôi nước trong thời gian 7 phút. Mặt khác đun nấu bằng bếp gas đun vỏ trấu sẽ làm hạn chế tối đa khói bụi độc hại trong hộ gia đình. Mặt khác, sau khi đã đốt vỏ trấu thành than bột thì thứ than bột này có thể được tái xử lý để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng hoặc ép nó tạo thành các tấm bìa các-tông. Trước đó, mẫu bếp gas đun bằng trấu đã được ông Belonio chế tạo ra ở Philippines kể từ năm 2003 nhưng cái giá của nó khi đó khá đắt, lên tới 100 USD/bộ, cái giá đó chẳng thể nào đụng tới tầm với của đại bộ phận dân làm nông nghiệp.

Ông Belonio chia sẻ: “Bằng các đợt khảo nghiệm xa hơn cộng với sự tài trợ của hãng Minang Jordanindo đã giúp cho tôi có điều kiện để chế tạo ra một mẫu bếp gas mới, cắt giảm giá thành của mẫu bếp gas ban đầu xuống chỉ còn 25 USD/bộ. Nhưng tham vọng của tôi là sẽ làm cho giá thành của bếp gas giảm xuống cực thấp chỉ còn 10 USD/bộ”.

------------------------------------------------------------------------------------------------

Người đăng: Trương Diệc Quyền
Địa chỉ: 0 Nguyễn Chí Thanh, p. Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.
ĐT: 0902702280
Email: diecquyenbr@yahoo.com

Views: 76612

Reply to This

Replies to This Discussion

Hihi, một hồi kiếm trên mạng thấy ở VN mình cũng sản xuất rồi nè...

TT - Bất chợt tôi nhận được điện thoại của GS.TS Trần Bình, ông “vua cầu” ở ĐBSCL - tác giả những chiếc cầu không chân triển khai khắp vùng sông nước này hơn 10 năm trước. Ông nói như reo: “Thành công rồi! Bếp gas đun bằng trấu, mùn cưa, rác thải và than đá thay cho khí hóa lỏng!”.


Các bếp “gas” đang cháy ngọn lửa xanh. GS.TS Trần Bình (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) và các cộng sự - Ảnh: D.T.H.


Nghe hơi lạ, tôi tức tốc chạy đến chỗ ông.

Tại xưởng thực nghiệm của Công ty cổ phần Vina Silic (TP Vũng Tàu), các kỹ sư bày loại bếp hình trụ, bên trong có những ống thép chịu nhiệt đặt thẳng đứng song song với vỏ bếp. Khoảng trống giữa ống thép với vỏ bếp là nơi chứa trấu. Có cả một bếp nhỏ bằng bếp nấu lẩu dùng trong các nhà hàng. Ngoài ra còn có một loại bếp hình nón lá lật ngửa, kiểu bếp dưới quê nông dân dùng nấu bằng trấu.

GS Bình giải thích: “Có tất cả bốn loại bếp: bếp gas ba tầng khí đun bằng trấu, bếp gas trấu đun liên tục, bếp gas đun bằng nhiên liệu sinh khối (rơm rạ, mùn cưa, củi, gỗ vụn, cành, lá, gốc cây vụn xay nhuyễn nén thành viên) và bếp gas đun bằng than đá. Các loại bếp này đều cháy bằng gas do nhiên liệu tạo ra trong thân bếp và không có khói, đặc biệt “ăn tiền” nhất là không thải khí CO ra ngoài”.

Tạo gas từ trấu

Bắt đầu “buổi biểu diễn”, GS Bình yêu cầu các cộng sự cho các viên than sinh khối, than đá và trấu vào các bếp, mồi lửa cho cháy và mở quạt ở chế độ 12 volt. Sau 15 giây, các bếp bắt đầu cháy lửa có màu đỏ bình thường, độ chừng năm phút sau lửa cháy to, đạt tới nhiệt độ 600-700OC thì chuyển dần sang màu xanh, ngọn lửa cháy thẳng đứng và có hơi gas trong đó. Cứ vậy, các bếp cháy liên tục trong thời gian 1-2 giờ tùy thuộc lượng than cho vào bếp và kích cỡ của bếp.

Trong lúc bếp cháy chỉ thấy ngọn lửa như lửa từ gas hóa lỏng và không hề thấy khói thải ra. Mọi người thản nhiên ngồi quanh bếp, không bị nóng, không sợ... phát nổ. Tôi thắc mắc, GS Bình cười ha hả: “Các bếp đều đã được cách nhiệt hoàn toàn, có thể đưa tay sờ vào bình thường. Còn nổ gas thì không bao giờ xảy ra vì đâu có chứa gas dự trữ mà sợ nổ. Gas sinh ra ở đây là từ quá trình đốt cháy (trấu, sinh khối hoặc than đá sạch). Quá trình đốt sinh ra nhiệt lượng và khói (khí CO). Bằng thiết kế đặc biệt của bếp, khói được ém lại không cho thoát ra ngoài, quay ngược trở lại làm “mồi” cho lửa (nhiệt độ cao) và bốc cháy thành ngọn lửa gas”.

Để chứng minh việc “đốt khói thành gas”, GS Bình quay sang một dàn bếp lớn đặt ở góc xưởng, cho thợ đổ trấu vào ống hình trụ và đốt lửa bên dưới, đồng thời mở quạt công suất 25 volt thổi một lượng gió (oxy) vừa đủ vào lò. Khoảng hai phút sau có một ít khói thoát ra trên ống thép. Các kỹ sư được yêu cầu đóng chốt ống này cho khói quay trở lại buồng đốt. Chừng mười phút sau, khi nhiệt độ lên tới 700OC, khói được cho thoát ra chỗ miệng bếp. Quan sát nơi này thấy có khói thoát ra chút ít, kèm theo đó là một lượng gió nhỏ đủ để khói “khè” hơi nhè nhẹ. Lúc này, các kỹ sư châm mồi lửa vào chỗ khói “khè”, ngọn lửa vụt bốc cháy như có hơi gas.

Theo GS Bình, chính việc “đốt khói” thành gas đó mới là thành công của sáng chế này, làm giảm được rất lớn lượng khí độc thải ra môi trường hằng ngày do đun nấu. Với công nghệ này, nếu áp dụng thì trái đất đỡ gánh chịu một lượng khí độc khổng lồ thải ra mỗi ngày.

Bếp sạch không khói cho người nghèo

Kỹ sư Bùi Đình Hải, giám đốc Công ty cổ phần Vina Silic, cho biết từ thử nghiệm với kết quả ban đầu nêu trên, công ty đã nghiên cứu sản xuất thành công nhiều loại bếp gas đun bằng trấu, sinh khối và than đá cho người nghèo, đặc biệt là vùng nông thôn ĐBSCL, nơi có 5 triệu tấn trấu thải ra mỗi năm.

Theo kỹ sư Hải, bếp gas Vina Silic có thể chưa thay thế được bếp gas khí hóa lỏng trong các gia đình ở thành thị hiện nay, nhưng ở vùng nông thôn nước ta còn khoảng 65% dân số vẫn đang dùng bếp củi, than, đun nấu bằng rơm rạ hoặc cành khô có hiệu suất thấp (8-9%), còn ở các đô thị đun bằng than đá vừa độc hại, chậm chạp, lại tốn nhiều tiền. Vì vậy nếu đưa được bếp gas này vào nông thôn và các vùng đô thị, dân nghèo sẽ tận dụng được nguồn chất đốt tại chỗ là trấu, rơm rạ, mùn cưa,than đá...

Đối với các cơ sở sản xuất như lò gạch, lò gốm, lò bánh, lò đường, lò bánh mì hoặc bất cứ lò đun nào cũng đều có thể áp dụng công nghệ tạo gas từ trấu, sinh khối và than đá của Vina Silic này. Ngay tại khu vực thành phố, hằng ngày vẫn có nhiều nhà hàng, quán ăn uống phải dùng bếp than tổ ong, bếp gas khí hóa lỏng... nhưng không ai nghĩ nó thải ra quá nhiều khí độc, thậm chí nguy cơ cháy nổ rất cao.

Cũng theo kỹ sư Hải, trong khoảng 3-5 năm tới Công ty Vina Silic sẽ đưa ra mô hình bếp gas đun bằng sinh khối thay cho khí hóa lỏng phục vụ tầng lớp trung lưu thành thị. Vấn đề còn lại là thiết kế buồng đốt sao cho gọn nhẹ, tiện lợi, giống như bình gas khí hóa lỏng, chỉ cần người dân bật nút cái “tách” là có lửa gas cháy ngay. Với các loại bếp này, thay vì phải mua gas với giá 180.000đ/bình, người dân chỉ mua than Vina Silic làm từ sinh khối và than đá sạch theo công nghệ của Vina Silic với giá rẻ hơn rất nhiều mà vẫn được đun gas tương đương việc dùng bình gas hóa lỏng. Ngoài việc tiết kiệm cho từng gia đình, Nhà nước cũng không phải tốn nguồn ngoại tệ hàng triệu USD/năm để nhập gas từ nước ngoài.

DƯƠNG THẾ HÙNG

Nền kinh tế cacbon thấp


Bếp gas đang được sản xuất thử nghiệm - Ảnh: D.T.H.


Từ việc nghiên cứu cải tiến thành công loại bếp gas sinh khối nêu trên, GS.TS Trần Bình đang thai nghén một dự án “Xây dựng nền kinh tế cacbon thấp” nhằm phủ xanh mặt đất, sản xuất than sạch phục vụ dân nghèo hướng tới xuất khẩu. Ông nói hiện nay tại các nước nghèo và các nước đang phát triển, đa số người dân vẫn đang đun nấu hằng ngày bằng than đá,than củi và củi... thải ra rất nhiều khí độc.

Số dân này chiếm tỉ lệ 75% dân số trên thế giới. Ở VN con số đó là 65%. Như vậy, mỗi ngày bầu khí quyển phải gánh chịu một lượng khí độc thải vô cùng lớn. Đó là điều đi ngược phương châm của nền kinh tế cacbon thấp mà cả thế giới đang triển khai. Đó là chưa kể việc khai thác bừa bãi nguồn nguyên liệu thực vật hiện nay đang làm cạn kiệt rừng và ảnh hưởng đến môi trường xanh của trái đất.

Nguồn: TTO
(Theo TTO )
Lửa xanh quá anh chị em nhỉ?

Bếp ga " không khói"

Đây được coi là giải pháp về năng lượng mới cho bà con vùng nông thôn khi trấu và các loại củi vụn coi là rác thải bỏ đi.

Phế thải được tận dụng

GS.TS Trần Bình, người nổi tiếng với sản phẩm bê tông có độ kết dính cao hơn bê tông thông thường được sản xuất từ trấu, nay lại tiếp tục cho ra đời sản phẩm là những chiếc bếp sử dụng trấu, rơm rạ, rác thải, củi vụn... tạo ra ngọn lửa nhỏ xanh, không khói, nhiệt lượng cao giống các loại bếp gas thông thường. Sở dĩ gọi đó là bếp gas dù nguyên liệu không từ nguồn khí gas là vì đặc điểm của ngọn lửa sau khi được đốt cháy trong bếp, nhờ một thiết kế linh hoạt thoáng khí.

Loại bếp mới được nghiên cứu sẽ không còn khói như những loại bếp cũ (Ảnh: Hồng Diễm)

Cấu tạo bếp rất đơn giản, có thể tự làm bằng xi măng hoặc đắp bằng đất. Bếp có hình lòng chảo, miệng trên để vừa chiếc chảo hoặc nồi tùy theo nhu cầu sử dụng, chiều sâu khoảng 70 - 100cm thuôn dần về phía đáy, đào âm 1/3 xuống đất cho tiện sử dụng. Quan trọng nhất là phải có đường dẫn khí vào dưới đáy lò với tấm lưới chắn tro và có từ 5 - 6 lỗ thoát khí trên mặt bếp. Khi nhóm bếp chỉ việc đổ trấu vào, dùng một nắm lá khô hoặc giấy vụn châm lửa mồi lên mặt trấu rồi bật quạt là cháy ngay, ngọn lửa xanh lét như bếp gas, nhiệt lượng phát ra có thể lên đến 700C và không hề có khói.

GS.TS Trần Bình cũng cho biết, ngoài trấu, rơm rạ, rác thải, củi vụn cũng có thể làm nhiên liệu cho bếp cháy, mà vẫn đảm bảo nguồn nhiệt lượng cung cấp lớn. Đối với những vật liệu đó, trước khi cho vào bếp thì chỉ cần sơ chế bằng cách chặt nhỏ chúng cho vừa với khung của bếp là có thể sử dụng được.

"Có lửa mà không có khói"

Điều đặc biệt ở chiếc bếp này là không tạo ra khói do hệ thống lỗ thoát khí được thiết kế linh động xung quanh thành bếp, tạo ra ngọn lửa xanh giống như bếp gas thông thường. Bởi thế, dù sử dụng những nguyên liệu truyền thống, vốn gây ra nhiều khói thì với thiết kế này, trấu có thể tạo ra lửa mà không có khói. GS.TS Trần Bình cũng cho biết, bếp có giá thành chỉ 30.000đ, nhiên liệu cháy không nhiều, dùng 200kg trấu (khoảng 1 bao) nấu được 40 phút.

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiến hàng thử nghiệm mở rộng loại hình bếp sử dụng nhiên liệu sạch và rẻ tiền này cho các vùng nông thôn Bắc Bộ. GS.TS Trần Bình cho biết thêm, trước mắt, với việc triển khai sản xuất đại trà loại bếp này để đưa vào sử dụng thì có thể tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn trấu hàng năm thải ra từ Đồng bằng sông Cửu Long. Lượng rơm rạ, rác thải và củi vụn cũng sẽ là con số không nhỏ. Đây sẽ là giải pháp hữu ích cho những người nông dân nghèo, đặc biệt là để phát triển chăn nuôi. Ngay cả ở những quy mô lớn, việc ứng dụng những chiếc bếp này sẽ tận dụng được nguồn trấu thải ra. Nếu tổ chức sản xuất hàng loạt thì việc đưa vào ứng dụng sẽ không phải là vấn đề khó khăn.

Việc sáng tạo ra loại bếp gas này được coi là một giải pháp mới trong ngành công nghiệp năng lượng. Ngoài ra, vỏ trấu còn được dùng làm vật liệu xử lý ô nhiễm do nó hấp thụ zeolit-carbon có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để sản phẩm đi vào đời sống chứ không nằm trên giấy thì đòi hỏi việc quảng bá ra thị trường, phổ biến cho bà con... phải được quan tâm hơn nữa. (PGS.TS Phan Ngọc Minh - Viện khoa học vật liệu)

================================

Một ngày với PGS-TS Trần Bình

 

Nghe tiếng ông đã lâu nhưng chưa biết mặt. Khi gặp mới biết ông cũng là người bình thường, có vẻ bình dân nữa là khác, chứ không như tưởng tượng, là nhà khoa học chắc ông đạo mạo, kiêu kỳ lắm. Không có vẻ gì là tác giả của những công trình nổi tiếng cả nước. Ông có một ngày về Bình Định nói chuyện về các công trình nghiên cứu khoa học của mình  trong tháng 12/2010.

Hôm nay là buổi giới thiệu các loại lò, bếp gas dùng sinh khối của ông tại Sở KH&CN Bình Định, nên ông đến sớm hơn giờ quy định. Ông cùng cộng sự lắp đặt bếp, đốt lò. Trông đôi tay thoăn thoắt làm việc say mê của ông không ai biết ông là nhà khoa học, tác giả của những chiếc lò này. Vừa làm ông vừa giải thích với mọi người: Đây là lò trấu gas, nhen từ trên xuống, chỉ mất mấy giây đồng hồ. Nhờ có cấu trúc đặc biệt, lò gas trấu, biến trấu cháy thành gas. Đun hầu như không khói, khử được hầu hết khí độc CO, giảm thải khí CO2, Carbon đen. Tro thải ra làm nguồn than sinh học, bón cho ruộng đồng, hạn chế sâu bệnh, tái tạo độ phì nhiêu bền vững của đất. Dùng một kg trấu đun được một tiếng đồng hồ.

Còn đây là bếp đun củi tiết kiệm, ít khói dùng cho người nghèo. Bếp giảm hơn 85% lượng khói thải, tiết kiệm hơn 50% nhiên liệu, rút ngắn thời gian đun nấu hơn 2 lần. Có thể dùng nhiều loại củi, than củi, củi vụn, dăm bào thô…để đun nấu. Bếp có nhiều ưu điểm vượt trội so bếp cùng loại trên thế giới. Đặc biệt giá thành rẻ gấp hàng chục lần, chỉ có 20 ngàn đồng/bếp.

Ông cũng say sưa giới thiệu về bếp gas sinh khối. Bếp này cần loại than sạch, chế biến từ các nguồn sinh khối: gỗ, củi, lá cây, … thành viên than nhỏ, tạo gas. Khi cháy không gây khói, không độc hại, dễ nhen nhóm, tạo ra nhiệt lượng cao như các loại gas hóa lỏng. Và ông nói rằng có 7 loại bếp gas sinh khối để tiện dùng trong các gia đình, nhà hàng, nấu phở, nấu lẫu… mà không phải dùng cồn khô, gas hóa lỏng độc hại nguy hiểm.

Nói chung bếp gas dùng các loại củi, trấu, than sinh khối của ông là tiết kiệm và ít khí độc thải ra môi trường

Ông nói vui: “bà vợ la (rầy) tôi 10 năm nay, vì thử bếp đen cả nhà”.

Các loại bếp không chỉ riêng ông làm mà kết hợp cả 5 vị tiến sĩ khác, mỗi người đảm nhận nghiên cứu một mảng, suốt cả chục năm trời mới thành công. Ông Bình cho đây là công trình thành công ấn tượng của ông.

 Đã có một số nhà sản xuất kinh doanh ở TP. HCM tính liên kết, sản xuất, thương mại hoá các loại bếp nói trên, nhưng ông đòi hỏi phải bán giá thấp để làm lợi cho người nghèo, nhất là người nghèo nông thôn, nên cuối cùng sản phẩm chưa ra thị trường.

PGS Bình nói rằng: Tôi không phải nhà buôn, tôi làm cho đất nước. Sài Gòn (một doanh nghiệp ở TP.HCM- PV) đặt vấn đề chuyển giao công nghệ, hay hưởng 30% lợi nhuận, nhưng tôi không bán. Sản phẩm bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” của tôi cần triển khai đồng loạt, bán cho tất cả mọi người nông thôn trong cả nước dùng, với giá rẻ.

Mong rằng những mong muốn của ông sẽ nhanh chóng thành hiện thực. Tuy vậy đã là thị trường hóa sản phẩm, thì nhà sản xuất phải tính đến lợi nhuận. Chính lợi nhuận mới là động lực để biến kết quả nghiên cứu thành hàng hóa. Nhưng mức độ lợi nhuận thế nào cho phù hợp, hài hòa giữa lợi ích chung và riêng là cái cần bàn.

Ngoài ra ông còn tạo ra được công nghệ than hóa trấu, củi… tạo giá trị cao hơn. Ông đã cho xây lò than hóa trấu công suất 4 tấn/giờ, lò than hóa trấu rời 2 tấn/giờ tại đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đây theo cách truyền thống than hóa củi (hầm than) dài ngày trong lò kín, thải rất nhiều khí độc hại ra môi trường. Còn ngày nay theo công nghệ của ông Bình, than hóa củi, tăng được hàm lượng Carbon trong than hầm lên 22,5%, nhờ tích được CO trong quá trình hầm than, tạo được khối than rất nặng, so khối lượng nguyên thủy của nó. Đây ông gọi là than sạch. Ngoài ra còn giảm được tối đa khí CO, Carbon đen,… thải ra môi trường.  Thế giới cũng có làm nhiều, nhưng căn bản hơn nhau ở chỗ độ tích Carbon trong than nhiều hay ít. Than sạch thế giới đang ưa dùng. Ngoài đốt lò nấu, nướng, loại than này còn hút ẩm, khử mùi hôi, trang trí… Ở Nhật Bản người ta còn lót dưới nền nhà, tường nhà, thậm chí lót dưới giường nằm… và tùy quan niệm của từng dân tộc, than sạch còn có yếu tố tâm linh; tức là dùng than sạch trong nhà giúp giảm bệnh tật. Theo PGS Trần Bình ở Mỹ giá bán than sạch trên 6USD/kg, còn của ông chỉ bán khoảng 3.000đ/kg là có lời (?)

Công nghệ làm than sạch, hiện ở Bình Định có ít nhất 2 cơ sở đang thực hiện. Đến thăm cơ sở hầm than sạch của một công ty trong tỉnh, ông khá tâm đắc. Công ty sử dụng công nghệ lò đảo lửa của TQ. Nguyên liệu tạo than sạch đủ loại: thân tre, cành cây, gỗ, củi… Chu kỳ nung mỗi kỳ lò phải mất khoảng 30-35 ngày. Theo ông Bình công nghệ của ông chỉ cần 7 ngày (?) và căn bản là lượng C (Carbon) tích trong cây than nhiều hay ít. Ông cho rằng tốt nhất là cây lim, cây phi lao, cây đước, chủ yếu tận dụng cành nhánh phế thải làm than sạch, sản sinh nhiệt lượng lớn, xuất khẩu giá rất cao. Ông tính liên kết qua bên Lào tận dụng cành nhánh khai thác gỗ cây lim rất dồi dào về làm than sạch. Nhiều người dự báo rằng, trong tương lai không xa thế giới sẽ dùng phổ biến than sạch để nướng đồ ăn, nấu lẩu, trang trí trong nhà để khử mùi, làm không khí trong lành, để sưởi ấm,… thay thế cho củi, gas hóa lỏng, cồn khô.

Ông về Bình Định, chỉ có một ngày tiếp xúc với những người làm khoa học, người quản lý ngành xây dựng, ngành môi trường, người quan tâm đến công nghệ mới, một số nhà sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng để lại nhiều dấu ấn. Một buổi thuyết trình về các loại bếp gas dùng nhiên liệu sinh khối, trấu, than sạch… ; về phụ gia siêu cường độ cho bê tông làm từ tro và trấu; về kết cấu bê tông kiểu mới; về mô hình nền tổng quát trong xây dựng; về năng lượng vũ trụ không dùng năng lượng hóa thạch, năng lượng tái tạo, năng lượng nguyên tử… Những vấn đề này hoàn toàn mới, lạ do ông cùng các nhà khoa học khác nghiên cứu, có khả năng đem lại lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường rất lớn. Có công trình  nghiên cứu đã ứng dụng rộng rãi, có công trình mới manh nha, mới có kết quả trong phòng thí nghiệm… Nghiên cứu khoa học không phải tất cả đều thành công, rủi ro lớn là đằng khác. Có đôi lúc bắt nguồn từ ý tưởng không tưởng, phi thực tế, nhưng thời gian rồi con người sẽ giải quyết thành hiện thực. Mong cho công trình nghiên cứu năng lượng từ vũ trụ của ông và đồng nghiệp sẽ thành hiện thực.

Ông Trần Viết Bảo - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định: Nhà nước đang khuyến khích sản xuất, sử dụng gạch không nung thay dần cho gạch nung truyền thống, cho nên phụ gia cho gạch không nung của PGS-TS Trần Bình nếu rẻ sẽ triển khai ở tỉnh. Ông Bảo cũng tâm đắc về công trình tính toán hệ số nền trong xây dựng của PGS Bình.

Nhiều cán bộ, chuyên gia trong tỉnh Bình Định cũng đánh giá cao các công trình nghiên cứu của PGS-TS Trần Bình và cho rằng từ kết quả nghiên cứu đến sản xuất, thương mại hóa sản phẩm là cả một vấn đề khó khăn, cần có nhà đầu tư. Khi sản phẩm ra đời giá bán phải rẻ hơn cùng loại thì mới thành công, nhất là các loại bếp gas dùng củi, trấu, sinh khối… tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải độc hại.

Ông đã đăng ký sáng chế 2 công trình: “Bếp lò tạo khí đốt dùng nhiên liệu sinh khối dạng rời” và “Quy trình sản xuất ôxit silic từ trấu” và đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Đây cũng là ghi nhận 2 trong nhiều công trình nghiên cứu của ông.

PGS-TS Trần Bình nguyên là một chuyên gia máy tính điện tử, từ thập niên 70, đã từng phụ trách tính toán nhiều công trình xây dựng cầu đường thủy lợi trong cả nước. Trong đó có cầu lớn như Thăng Long, Long Biên, Chương Dương, Hàm Rồng… Tác giả của công nghệ nung vôi phi bảo ôn, siêu than NEWTECH. Chủ trì tham gia thiết kế hàng trăm cầu đường miền Trung, 1.600 cầu giao thông nông thôn đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều công trình nghiên cứu lý thuyết thành công: Lý thuyết mới tính toán móng sâu chịu lực ngang; Phương pháp tính hệ dầm trực giao trên nền đàn hồi; Hệ thống tự động hóa tuyển sinh đại học; Phương pháp nâng nước dòng sông lớn ở VN; Tối ưu hóa thiết kế cầu qua địa hình sông bất kỳ; Tự động hóa tính toán và thiết kế nhà cao tầng có kiến trúc bất kỳ… Không thể kể hết các công trình nghiên cứu của ông.

Tuy đã 74 tuổi, ngoài tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông vẫn miệt mài nghiên cứu. Không những lĩnh vực cầu đường còn nhiều lĩnh vực khác, tưởng đâu không phải sở trường của ông. Ông thường nói với lớp trẻ “chú là người Bình Định làm được, không lý do gì các cháu không làm được”. Ông thích đi nhiều tìm hiểu nhiều, nhưng ăn uống lại qua loa, mắm rau càng tốt.

Một ngày ngắn ngủi diễn thuyết, thăm một số cơ sở sản xuất, gặp gỡ  doanh nhân, để có thể liên kết hợp tác sản xuất hay không, ông lại tất bật về lại Phú Yên. Một công trình cầu, đường ở tỉnh này đang chờ ông.

 Và cứ vậy, cuộc đời ông cứ trôi theo dòng công việc không bao giờ ngơi nghỉ.

PGS-TS Trần Bình sinh năm 1937 tại xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ, Bình Định. Năm 1965 bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ KHKT tại Liên Xô. Ông đã từng dạy ở Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, sau đó là Đại học Bách khoa TP.HCM. Từ năm 1980- 1993 công tác tại Bình Định, từng làm Chủ nhiệm Ủy ban KHKT tỉnh (bây giờ là Sở KH&CN). Ông được phong PGS năm 1984. Ông về hưu năm 1993, nhưng vẫn miệt mài nghiên cứu có nhiều công trình rất giá trị.

                                                                                                C.H (Tạp chí KHCN)

sau khi tim hiểu bếp này trên mạng e cũng làm thử.
cũng hay lắm ac ah
tuy nhiên ngọn lửa không đc xanh cho lắm
e rất thích tìm hiểu mấy công trình nghiên cứu này vì ngày nào nhà e chả đun bếp
khói lắm
ô nhiễm nữa
hjjj

Làm được rồi à? Chúc mừng em ;)
Thay hình cá nhân để thấy mặt nha em.
Cách làm bếp gas này...

Xem thêm...
Hoạt động của một chiếc bếp gas dùng vỏ trấu...
Nếu không có thì sao?

Người “biến” trấu, củi, than đá… thành gas

Sau hơn 30 năm kiên trì nghiên cứu, GS-TS Trần Bình (Công ty Khoa học - Công nghệ và Xây dựng NEWTECH Bình Định)- ông “vua cầu” ở đồng bằng sông Cửu Long, tác giả của trên 1.600 cây cầu “không chân” triển khai trên khắp vùng sông nước này hơn 10 năm trước- đã hoàn thành toàn bộ công trình nghiên cứu về các bếp lò tạo khí đốt cháy bằng gas từ các loại nhiên liệu sinh khối. P.V Báo Bình Định đã trao đổi với GS-TS Trần Bình về nghiên cứu này của ông.


GS Trần Bình giới thiệu nguyên lý hoạt động của các loại bếp gas sinh khối.

Bếp gas không dùng... gas

GS-TS Trần Bình, người nổi tiếng với phát minh phụ gia siêu cường độ cho bê tông đạt cường độ lên đến 1.200 kg/cm2 được sản xuất từ trấu và tro trấu, nay lại tiếp tục cho ra đời sản phẩm là những chiếc bếp sử dụng trấu, rơm rạ, rác thải, củi vụn... (gọi chung là nhiên liệu sinh khối) và kể cả than đá để tạo ra ngọn lửa gas màu xanh, không khói, không thải khí độc và có nhiệt lượng cao giống như các loại bếp gas đun bằng nhiên liệu gas hóa lỏng. Bởi vậy, dù nguyên liệu không từ nguồn khí gas, nhưng các bếp này vẫn được gọi là bếp gas. GS-TS Trần Bình đã đăng ký sáng chế các loại bếp này tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam với tên gọi là bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam”.

Thưa GS, từ đâu ông có ý tưởng nghiên cứu bếp tạo khí đốt cháy bằng gas từ các loại nhiên liệu sinh khối và than đá?

- Như chúng ta biết, thế giới hiện có trên 3 tỉ người (hay một nửa dân số thế giới, trong đó có nước ta) đang nấu ăn bằng cách sử dụng lửa trong các bếp lò truyền thống, đun nhiên liệu hóa thạch hoặc nhiên liệu sinh khối. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, số người tử vong do ô nhiễm khí độc khi đun nấu bằng cách này có thể lên đến 1,5-1,6 triệu người mỗi năm. Để bảo vệ môi trường, Liên hiệp quốc và các nước trên thế giới đã tìm mọi cách để giảm thiểu phát thải các loại khí độc hại khi đun nấu (CO, CO2, Carbon đen, SO2, NO2,…) nhưng đến nay, vẫn còn gặp nhiều khó khăn…

Hiện nay, năng lượng sinh khối chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới; còn với các nước đang phát triển, năng lượng sinh khối chiếm khoảng 35-40% tổng năng lượng tiêu thụ của các nước đó. Do vậy, năng lượng sinh khối giữ một vai trò rất quan trọng trong đời sống nhân loại. Vai trò này sẽ còn tăng trong tương lai, khi mà nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt. Để giải quyết vấn đề này, 30 năm qua, tôi đã tập trung nghiên cứu và đến nay, đã hoàn thành công trình nghiên cứu về hệ thống các bếp lò tạo khí đốt cháy bằng gas từ các loại nhiên liệu sinh khối nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

  

Bếp gas sinh khối dùng để nấu phở (đun cả ngày).

 

GS có thể giới thiệu đôi nét về hiệu quả của các loại bếp gas sinh khối “Ngọn lửa thần Việt Nam”?

- Các loại bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” hoạt động theo nguyên lý nhiệt phân và gas hóa nhiên liệu sinh khối và than đá “từ trên xuống dưới”. Nghĩa là khi hoạt động, bếp tạo ra khí gas, khi cháy không khói, giảm hoặc không thải các loại khí độc CO2, CO, Carbon đen, SO2, NO2… Bếp tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian đun nấu, sử dụng tiện lợi, giá thành rẻ và thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau đây: Nhen nhóm nhanh và không có khói (kể cả khi dùng than đá); cháy thành gas, không khói, cháy đượm và bền lửa; thải rất ít hoặc không thải các loại khí độc CO, Carbon đen, SO2, NO2. Hiệu suất của bếp rất cao, tiết kiệm được nhiên liệu, rút ngắn thời gian đun nấu và tiết kiệm chi phí đun nấu; sử dụng dễ dàng, tiện lợi và rất an toàn. Giá bếp rẻ, chỉ khoảng 300 ngàn đồng/bếp, phù hợp với túi tiền của người nghèo.

* Đưa vào thực tiễn...

Bếp gas sinh khối “Ngọn lửa thần Việt Nam” có thể thay thế cho tất cả các loại bếp đun củi, than, than tổ ong; lại tiết kiệm nhiên liệu 2-3 lần; giảm thải gần như toàn bộ khí độc hại; rút ngắn thời gian đun nấu, giảm hẳn sự nhọc nhằn cho người nội trợ. Việc sáng tạo ra loại bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” được coi là một giải pháp mới trong ngành công nghiệp năng lượng… Hiện GS Trần Bình đang tiếp tục nghiên cứu để đưa các loại bếp này ra sử dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là ở nông thôn.

Kế hoạch trước mắt của ông để đưa các loại bếp gas này vào sản xuất và sử dụng là gì, thưa GS?

- Hiện nay, tôi đang vận động thành lập một số cơ sở sản xuất than sạch và bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” từ nhiên liệu sinh khối và than đá ở các tỉnh, thành phố trong nước. Bếp gas dùng nguyên liệu sinh khối này có thể chưa thay thế được bếp gas khí hóa lỏng trong các gia đình ở thành thị. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn nước ta, khoảng 65% dân số vẫn đang dùng bếp củi, than, đun nấu bằng rơm rạ hoặc cành khô, có hiệu suất thấp (8-9%) do một lượng lớn nhiệt của quá trình cháy bị tổn thất và phân tán ra môi trường. Ở đô thị, một số gia đình vẫn đun bằng than đá, vừa độc hại, vừa chậm, lại tốn nhiều tiền. Bởi vậy, mô hình bếp “Ngọn lửa thần Việt Nam” rất phù hợp với quy mô hộ gia đình ở các vùng nông thôn nước ta. Người dân sẽ tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp tại chỗ, đồng thời, tiếp cận với một phương pháp sử dụng nhiên liệu khoa học, đảm bảo sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

 

GS Trần Bình trao đổi với đại biểu về các nghiên cứu khoa học của ông.

 

Còn kế hoạch lâu dài của GS thì như thế nào?

- Từ việc nghiên cứu thành công các loại bếp gas sinh khối nêu trên, tôi đang thai nghén dự án “Xây dựng nền kinh tế carbon thấp” nhằm phủ xanh mặt đất, sản xuất than sạch phục vụ dân nghèo và hướng tới xuất khẩu. Hiện nay, tại các nước nghèo và các nước đang phát triển, đa số người dân vẫn đang đun nấu hằng ngày bằng than đá, than củi và củi... thải ra rất nhiều khí độc. Số dân này chiếm tỉ lệ 75% dân số trên thế giới. Ở nước ta con số đó là 65%. Như vậy, mỗi ngày, bầu khí quyển phải gánh chịu một lượng khí độc vô cùng lớn. Đó là điều đi ngược phương châm của nền kinh tế carbon thấp mà cả thế giới đang triển khai; đó là chưa kể đến việc khai thác bừa bãi nguồn nguyên liệu thực vật hiện đang làm cạn kiệt rừng, ảnh hưởng đến môi trường xanh của trái đất…

Cảm ơn GS về cuộc trò chuyện!GS-TS Trần Bình sinh năm 1937, quê ở xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ; hiện sống ở TP Hồ Chí Minh. Ông từng giảng dạy tại các trường: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Xây dựng Hà Nội; làm việc tại: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, UBND tỉnh Bình Định, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bình Định… Ông nghỉ hưu từ năm 1993.

GS-TS Trần Bình có bề dày thành tích nghiên cứu khoa học, là người sáng lập ra bộ môn máy tính điện tử đầu tiên ở Việt Nam; là tác giả đề xuất hệ thống tự động hóa quản lý tuyển sinh Việt Nam; thực hiện công nghệ mới: thuốc tăng trọng, phát triển vật nuôi, cây trồng… Ông đã thành công trong hàng trăm công trình lý thuyết về cơ học công trình và máy tính điện tử…


  • Ngọc Thái (Thực hiện)

chào anh hải.

hiện nay em cũng đang kinh doanh mặt hàng bếp đun bằng vỏ trấu.nhưng chiếc bếp như thế này thì em chưa gặp bao giờ và cũng không biết là ở đâu có.vậy xin các anh trong diễn đàn giúp em tìm nơi sản xuất chiếc bếp này được không ah.em cảm ơn các anh chị nhiều nhiều.

mọi liên lạc xin hãy gọi cho em theo số đt

em hưng  0912 725 968

bếp đun bằng trấu trong hình đầu tiên:  nhà em đã dùng cách đây 10 năm

Bếp ga sinh học chế tạo bên dưới hình ảnh ko rõ lắm, ngoài bếp phát ra ngọn lửa như trong hình có bộ phận nào đi kèm nữa ko anh? bếp này đã có trên thị trường? muốn mua thì mua ở đâu? đọc trên mạng có bếp ga sinh thái cũng đun bằng vật liệu sinh học: trấu, lá cây... nhưng giá tới 3.5 triệu.

RSS

Latest Activity

diu thi dang posted a discussion

Nhà hàng chất lượng và phương pháp đầu tư hiệu quả

Ngày nay để có thể đầu tư cho một nhà hàng chất lượng thì không chỉ món ăn ngon, không gian phù hợp…See More
45 minutes ago
Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
yesterday
nhutnguyen posted a discussion
Friday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Sep 19
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12
HDDECOR updated their profile
Sep 10
Profile IconHDDECOR and hoang my linh joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 10

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV