Bản đồ tư duy là gì ?

Trước tiên chúng ta phải nhắc đến cha để của nó - Tony Buzan. Tony Buzan là người sáng tạo ra phương pháp tư duy Mind Map (bản đồ tư duy). Tony Buzan từng nhận bằng Danh dự về tâm lý học, văn chương Anh, toán học và nhiều môn khoa học tự nhiên của trường ĐH British Columbia năm 1964. Tony Buzan là tác giả hàng đầu thế giới về não bộ. Ông đã viết 92 đầu sách và được dịch ra trên 30 thứ tiếng, với hơn 3 triệu bản, tại 125 quốc gia trên thế giới. Tony Buzan được biết đến nhiều nhất qua cuốn “Use your head”. Trong đó, ông trình bày cách thức ghi nhớ tự nhiên của não bộ cùng với các phương pháp Mind Map. Ngoài ra, ông còn có một số sách nổi tiếng khác như Use your memory, Mind Map Book.

Photobucket

Vậy Bản đồ tư duy là gì?
Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó, “sắp xếp” ý nghĩ của bạn.

Bản đồ tư duy giúp gì cho bạn?

Với cách thể hiện gần như cơ chế hoạt động của bộ não, Bản đồ tư duy sẽ giúp bạn:
1.Sáng tạo hơn
2.Tiết kiệm thời gian
3.Ghi nhớ tốt hơn
4.Nhìn thấy bức tranh tổng thể
5.Tổ chức và phân loại suy nghĩ của bạn
6.và …

Những ai nên sử dụng bản đồ tư duy ?

Bản đồ tư duy phù hợp cho tất cả mọi người đang làm những công việc khác nhau trên khắp thế giới, từ những đứa trẻ 5 tuổi, những sinh viên khuyết tật cho đến những tổng giám đốc kinh doanh hàng đầu thế giới. Đó có thể là bản đồ tư duy cho thuyết trình, lập kế hoạch sự kiện gia đình, cho khởi sự một sự án kinh doanh...

Cách lập một bản đồ tư duy

Có 2 cách đó là vẽ trên giấy và sử dụng phần mềm trên máy tính.
Chúng ta cần gì để tạo bản đồ tư duy trên giấy:
- một tờ giấy trắng
- bút màu và chì màu
- bộ não để suy nghĩ
- trí tưởng tượng của bạn

Còn với máy tính thì sao: bạn cần một phần mềm hỗ trợ kiểu như Free mind (là phần mềm mã mở, nhẹ, tuy nhiên tính năng cũng đơn giản hơn), nếu muốn chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng Mind Manager pro hiện đã có V8.0 (~100$) phần mềm này chuyên nghiệp hơn nhiều giao diện khá giống với bộ Office của Microsoft, hỗ trợ export rất nhiều định dạng file phổ biến - tuy nhiên chỉ dùng trên Windows :( . Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số website hỗ trợ mind map online như www.mindmeister.com,www.mindomo.com ...

7 bước để tạo nên một bản đồ tư duy

1.Bắt đầu từ trung tâm với hình ảnh của chủ đề. Tại sao lại phải dùng hình ảnh? Vì một hình ảnh có thể diễn đạt được cả ngàn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh ở trung tâm sẽ giúp chúng ta tập trung được vào chủ đề và làm cho chúng ta hưng phấn hơn.
2.Luôn sử dụng màu sắc. Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh

3.NỐI các nhánh chính (cấp một) đến hình ảnh trung tâm, nối các nhánh nhánh cấp hai đến các nhánh cấp một, nối các nhánh cấp ba đến nhánh cấp hai,… Các đường nối càng ở gần hình ảnh trung tâm thì càng được tô đậm hơn, dày hơn. Khi chúng ta nối các đường với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ hơn rất nhiều do bộ não của chúng ta làm việc bằng sự liên tưởng

4.Mỗi từ/ảnh/ý nên đứng độc lập và được nằm trên một đường nối
5.Tạo ra một kiểu bản đồ riêng cho mình (Kiểu đường kẻ, màu sắc,…)
6.Nên dùng các đường kẻ cong thay vì các đường thẳng vì các đường cong được tổ chức rõ ràng sẽ thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều các đường thẳng buồn tẻ.
7.Bố trí thông tin đều quanh hình ảnh trung tâm


mm: mind map guidelines
Mình biết có quyển sách tiếng Việt Sơ đồ tư duy của Lê Huy Lâm dịch từ sách Mind map book thấy giới thiệu cũng khá hay nhưng mà giá hơi đắt (92K) nên cũng chưa mua được :).

Chia sẻ một số Bản đồ tư duy mà mình sưu tầm được.

mm: happiness mm: Time mm: for business mm: impacts mm: key Photobucket Photobucket mm: MarieCurie mm: 6 hats mm: law mm: better relationships mm: science of global warming mm: smile mm: study

(Sưu tầm và trích lược)

Views: 67149

Reply to This

Replies to This Discussion

Em đang tập tành học vẽ, các bác xem và cho em ý kiến với nhé!

Dự án kinh doanh túi xách của em đấy các bác ạ

Rất hay, rất ấn tượng, cám ơn anh Hải đã tạo một Pic thú vị

Em cũng khoái món này lắm, hồi còn ở Nha Trang, tối đi chơi chán chê rồi về chong đèn ngâm cứu tác phẩm của anh em nhà Buzan.

            Mãi về sau này ông tướng bên Sing ổng cho xuất bản cuốn sách “Tôi tài gioỉ bạn cũng thía” .và cũng khá nhìu tác giả với những tác phẩm na ná như vậy, nhưng túm lại ai có “ ngâm” Mind Map thì cũng nên dành ra dăm phút …mắt nhắm thả hồn vu vơ và nghĩ tới cha đẻ của The Book - Tony Buzan và Barry Buzan với tất cả sự bít ơn sâu sắc.

            Ai cũng vậy thôi, Đọc sách nhiều, học hỏi nhìu, để ý cuộc sống, chuyển động tĩnh quanh mình, chọn lọc , phân tích một chút…nói chung là chịu khó “ động não”, rùi sắp xếp five ở trỏng cho nó gọn gọn chút thì thấy mình .. Tuyệt hơn liền à! Hề hề

Mỗi người tự cân đối thôi

            Em thì giờ làm cái chân “ cạo giấy” nên lúc nào cũng có tập giấy vàng vàng con con trong túi, với lị cái bảng meka + vài ba cái bút dạ nữa! Hiệu quả lém.

 

Anh Hải ui, các chị em cứ mượn cớ Pic hay mà “ tranh thủ lợi dụng” iu anh kia! Ăn zan we’ đi thôi

iMindmap 5.4 full crack (mediafire MF )


3D View

Presentation View[SIZE=5][FONT=Arial Black][COLOR="#0000FF"]Imindmap 5.4 có nhiều điểm cải thiện so với các phiên bản trước :
Đó là thời gian một lần nữa - iMindMap là nhận được một cập nhật tuyệt vời! Chúng tôi tự hào để trình bày cho bạn iMindMap 5,4 bây giờ đã có thông qua các ứng dụng cập nhật của chúng tôi trong và tải về thông qua trang web của chúng tôi. Đọc của chúng tôi như thế nào-To-Hướng dẫn Cập nhật để xem làm thế nào bạn có thể có được bàn tay của bạn trên bản phát hành mới thú vị này.

Ngoài ra để cập nhật 5,4 iMindMap, chúng tôi cũng giới thiệu một loạt sản phẩm iMindMap mới máy tính để bàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm mới ở đây .
Phiên bản này là một trong những lớn và chúng tôi đang rất vui mừng khi đặt nó vào tay của bạn. Chúng tôi đã được lái xe tất cả mọi người ở đây tại ThinkBuzan HQ khó khăn hơn hơn bao giờ hết để cung cấp một thông cáo đó là đóng gói với goodies cho bạn thưởng thức. Kiểm tra các thay đổi lớn trong 5,4 dưới đây, trong khi chúng tôi tất cả các đầu cho một ngày spa thư giãn ...
Bạn muốn nhận được bản đồ một cách nhanh chóng? Sử dụng Trang Bắt đầu
Điều đầu tiên bạn sẽ thông báo về bản cập nhật 5,4 là bạn đang chào đón bởi một thương hiệu mới spanking tab chúng ta gọi là Trang Bắt đầu.

Đây là một trang năng động không chỉ chứa các liên kết để cung cấp cho bạn truy cập nhanh để tạo ra, mở và đồng bộ hoá bản đồ, mà còn chứa một danh sách các bản đồ gần đây của bạn cùng với một sự giàu có hướng dẫn và nguồn lực để giúp bạn nhận được nhiều nhất của iMindMap.
Dùng thử miễn phí ThinkBuzan Mây (beta)

Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều ở đây ThinkBuzan HQ về điện toán đám mây. "Tuy nhiên, điện toán đám mây là gì?" Tôi nghe bạn yêu cầu.
ThinkBuzan Mây * có nghĩa là truy cập vào bản đồ của bạn từ bất kỳ sản phẩm máy tính để bàn iMindMap bất cứ nơi nào bạn đang ở trong thế giới. Đó là một cách để sao lưu các bản đồ của bạn an toàn trên các máy chủ ThinkBuzan, và chuyển chúng đến và đi từ iMindMap trực tuyến, nếu bạn có một tài khoản trực tuyến iMindMap. Chẳng bao lâu: Sync bản đồ để ThinkBuzan Mây iMindMap iPad và điện thoại di động .
ThinkBuzan Mây hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và chúng tôi muốn bạn, người dùng của chúng tôi (iMindMap Home & Student và Ultimate chỉ), để thử nó ra. Trong khi trong trạng thái beta, bạn có thể truy cập miễn phí để đi lang thang Đám mây - chỉ cần không quên cho chúng tôi biết những gì bạn nghĩ!
Muốn có một chi nhánh để ở lại khi tất cả xung quanh đang di chuyển ? Bây giờ bạn có thể!
Tính năng SmartLayout của chúng tôi là rất tốt cho tổ chức bản đồ của bạn tự động và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn có bao giờ mong muốn rằng một chi nhánh sẽ ở lại nơi nó được và tất cả các ngành khác sẽ di chuyển xung quanh nó? Vâng, nếu mà âm thanh như bạn đang ở may mắn, như chúng ta đã giới thiệu tất cả các Chi nhánh Pins mới .


Cải thiện PDF xuất khẩu
Cả hai chúng tôi hình ảnh PDF và tài liệu văn bản PDF xuất khẩu đã được cải thiện rất lớn, do đó bạn có thể có được chất lượng tuyệt vời, rõ ràng phiên bản PDF của bản đồ tâm trí của bạn.
Cải thiện Chi nhánh Thứ tự
Chúng tôi đã gia tăng kiểm soát nhiều hơn và các tùy chọn đơn giản để làm cho xuất khẩu và trình bày dễ dàng như chiếc bánh. Bây giờ bạn có thể đặt chi nhánh của bạn một cách trực quan hoặc sử dụng ngay lập tức mới của chúng tôi vào Thứ tự lựa chọn trong bảng điều khiển Outline cho tốc độ lớn hơn và dễ dàng.
Năm mới Ngôn ngữ
Chúng tôi vui mừng thông báo từ 5,4 iMindMap đã được dịch sang các ngôn ngữ sau đây:
Ý
Nga
Đan Mạch
Ba Lan
Trung Quốc (truyền thống)
Ngoài ra, Ý và Đan Mạch đi kèm với một từ điển kiểm tra chính tả có liên quan để sửa chữa những lỗi chính tả bất kể những gì ngôn ngữ mà bạn viết.
Điều này làm cho 13 ngôn ngữ trong tổng số Trong trường hợp bạn không có nghe nói, đó là: tiếng Anh, tiếng Anh Mỹ, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ý, Nga, Ba Lan, truyền thống Trung Quốc và Đan Mạch.
Ghi chú âm thanh dễ dàng peasy

Bạn không còn một cái cớ để bỏ lỡ những ý tưởng với công cụ cải thiện Ghi chú âm thanh của chúng tôi! Với một cái nhìn hoàn toàn mới, ghi chú tiếng thậm chí còn đơn giản hơn để ghi lại và hoàn toàn tương thích với ThinkBuzan Cloud ( beta ).
Bộ sưu tập sáng tạo của ý tưởng Trung ương
Khởi bản đồ của bạn trong phong cách với một lựa chọn thậm chí còn lớn hơn của hình ảnh ý tưởng Trung ương cho bạn sử dụng. Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn tự do ngay cả khi Mind Mapping và Nhóm sáng tạo của chúng tôi có gặp khó khăn trong công việc cung cấp cho bạn với sự lựa chọn nhiều hơn. Duyệt bộ sưu tập và xem những người thân mà bạn thích ...
Nhanh hơn Start Up
Là một phần của cam kết của chúng tôi để cải thiện tốc độ khởi động của iMindMap chúng tôi đã có những thay đổi mà sẽ cải thiện sự thống nhất của thời gian cần để tải iMindMap. Hiện vẫn còn hơn chúng tôi muốn làm trên này để tìm ra cho cải thiện hơn nữa trong phiên bản tương lai.
Tales from Diễn đàn Thông tin phản hồi
Đó là thời gian cho một phần khác của Tales từ Diễn đàn ý kiến, nơi mà chúng tôi cho bạn biết những gì các tính năng đã được thực hiện dựa trên những phản hồi bạn đã cho chúng ta .
Một cái gì đó rất gần với trái tim của chúng tôi kể từ sự ra mắt của iMindMap 5 là lắng nghe và trả lời phản hồi của bạn. Chúng tôi có nhiều cách khác nhau mà chúng ta bắt được thông tin phản hồi của bạn nhưng kênh chính của chúng tôi là Diễn đàn Thông tin phản hồi của chúng tôi. Trong diễn đàn bạn có thể xem những gì người khác đang đề nghị và bỏ phiếu lên những ý tưởng tốt, hoặc đề nghị của riêng bạn.
Dưới đây là một số ý tưởng trong diễn đàn đã làm cho nó thành 5,4:
PDF xuất khẩu chất lượng (hình ảnh và tài liệu)
Chi nhánh Pins
Chi nhánh Controls Thứ tự
5 mới ngôn ngữ
In Bản đồ nền màu
Vì vậy, nếu bạn có một ý tưởng tốt cho iMindMap cho chúng tôi biết và bạn có thể nhìn thấy nó trong một thông cáo trong tương lai.

Cách crack ( cực kì đơn giản):

1, winxp được cài đặt NET Framework 3.5.
2, gỡ bỏ cài đặt các phiên bản trước! ( dùng cái gì cũng OK, Mình dùng luôn chương trình trong win vẫn ổn ) ( nếu chưa cài Imindmap trước thì chuyển B4 luôn )
3, nếu trước đó bạn đã chạy imindmap5,
winxp loại bỏ các "C: \ Documents and Settings \ All Users \ ThinkBuzan \ imindmap_cache" thư mục
win7 xóa "C: \ Users \ All Users \ ThinkBuzan \ imindmap_cache" thư mục
4, download link MF ImindMap 5.4 bản cracked :

http://www.mediafire.com/?l0sgkkc4n7ool3p
http://www.mediafire.com/?uvslov2frl3p9vz
http://www.mediafire.com/?6zbv9unluz6i36t
Rồi các bạn nối 3 file trên bằng chương trình này nhé : http://www.mediafire.com/?14vjd4jyz9j5bnf

5, Chạy iMindmap 5.4 thui
6, Không update.
(ST)

Mình mới cài trong Win7, chạy rất mượt mà

Hướng dẫn:

NHÀ mình những ai đang thường dùng công cụ tuyệt vời nay? :)

Sử dụng trong học tập:

Giải quyết vấn đề bằng sơ đồ tư duy


Tiết dạy sử dụng bản đồ tư duy Vật lý ở một trường PTCS:


Em cũng muốn được thông minh lắm. Chắc phải học hỏi thêm anh Hải nhiều nhiều

Hehe, chỉ cần sử dụng công cụ này thường xuyên trong công việc, đời sống là đã đạt được điều em muốn rồi, dĩ nhiên nếu có trao đổi với người khác thì tiến độ sẽ nhanh hơn

RSS

Latest Activity

Ngô Văn Bách is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
5 hours ago
nhutnguyen posted a discussion
yesterday
Nam Phương posted a discussion

Giảm cân tự nhiên an toàn với quả bí đao

Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao…See More
Friday
nancy barn posted a status
Thursday
nancy barn is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Thursday
hoang my linh posted a discussion

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với cách thức điều trị hoàn toàn mới – hơn 40 năm nghiên cứu tại HOA KỲPhương pháp chia thành 2…See More
Monday
diu thi dang posted discussions
Sep 19
Nam Phương posted discussions
Sep 17
diu thi dang posted discussions
Sep 16
Nam Phương posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen posted a discussion
Sep 14
nhutnguyen is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 14
samlinhchi posted discussions
Sep 13
Hoang Trang posted a discussion
Sep 12
samlinhchi posted discussions
Sep 12
Nam Phương posted a discussion

Tìm hiểu về công nghệ giảm béo hiện đại từ Mỹ

Một cơ thể thừa cân khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin và vận động khó nhọc vì vậy Viện Thẩm Mỹ…See More
Sep 12
Phạm Ngọc Hạnh is now a member of NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 12
HDDECOR updated their profile
Sep 10
Profile IconHDDECOR and hoang my linh joined NHÀ CỰU SV TSNT ♥ CSV VIỆT
Sep 10
Nam Phương posted a discussion

Công thức để chị em có vòng eo 61 sau 10 ngày

Bí quyết của chị Kylie Vũ là áp dụng “chiến dịch” 10 ngày cứu vãn thân hình “phì nhiêu” cùng với…See More
Sep 9

© 2016   Created by Phan Minh Khanh KD44.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

Follow Us Follow Us Smilies
Mời xem: Tại sao PLC bị đàn áp ở TQ?
Mời xem: Điều kiện để làm Admin và duy trì NHÀ CSV